Hoạt động cơ sở

Ghi nhận: Vĩnh Thạnh Trung ra mắt mô hình Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, bền vững tại ấp Vĩnh Hưng

09:41 08/11/2020

    

Thực hiện Dự án 3 “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” thuộc Đề án 279 “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”. Theo đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Thạnh Trung vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình CLB gia đình hạnh phúc, bền vững tại ấp Vĩnh Hưng. Tham dự buổi lễ có các đồng chí là ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Ban ấp Vĩnh Hưng, cùng các cô, chú là thành viên CLB gia đình hạnh phúc, bền vững của ấp.

 

Responsive image
 

     Trước đó, năm 2019 Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Thạnh Trung đã chọn 2 ấp Vĩnh Phú và Vĩnh Quý thành lập CLB gia đình hạnh phúc, bền vững đầu tiên với tổng số thành viên là 50 hộ, đây là những hộ gia đình văn hóa tiêu biểu của ấp. Qua 1 năm thành lập mô hình bước đầu đã đạt được những hiệu quả tích cực.

     Với hiệu quả mà mô hình mang lại, năm 2020 theo kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, Vĩnh Thạnh Trung tiếp tục thành lập và nhân rộng thêm ít nhất 4 CLB gia đình hạnh phúc, bền vững, Vĩnh Hưng là một trong 4 ấp tiếp theo thành lập mô hình này, tính đến năm 2020 toàn xã có 6/12 ấp thành lập mô hình CLB gia đình hạnh phúc, bền vững.

     Nói về quá trình vận động và thành lập mô hình tại ấp Vĩnh Hưng, chị Trịnh Thị Kiều Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thông tin: “Sau khi khảo sát địa bàn, chấm chọn những gia đình văn hóa tiêu biểu của ấp và được sự thống nhất của Ủy ban Nhân dân xã, Hội cùng với Ban ấp Vĩnh Hưng đã tiến hành gặp gỡ các hộ gia đình để trao đổi, vận động các gia đình tham gia vào CLB. Bên cạnh sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của phần lớn các cô chú thì vẫn còn một số hộ đắn đo, e ngại vì sợ hàng xóm dị nghị khi tham gia sinh hoạt tại CLB. Hội cùng với Ban ấp Vĩnh Hưng cũng đã giải thích, thuyết phục để các gia đình hiểu đúng, hiểu sâu về mục đích, ý nghĩa của CLB. Kết quả thì đến thời điểm này, có 20 hộ gia đình thống nhất tham gia vào CLB. Đồng thời, cũng đã lựa chọn cử ra 5 hộ gia đình đại diện tham gia vào Ban chủ nhiệm CLB”.

     Hoạt động của CLB chủ yếu tạo mối quan hệ tốt giữa các hội viên trong CLB với các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức kinh tế thông qua các hình thức như toạ đàm, diễn đàn, hội thảo, sinh hoạt, hái hoa dân chủ, tổ chức gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, hội thi… giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hội viên.

     Là Chủ nhiệm CLB ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết: "Sau khi được Ban ấp và Hội Phụ nữ xã tuyên truyền, giải thích mục đích, ý nghĩa của việc thành lập CLB, chúng tôi vô cùng phấn khởi và đồng tình tham gia. Tôi thay mặt tất cả thành viên CLB xin hứa sẽ chấp hành tốt nội quy, quy chế hoạt động của CLB, bản thân chúng tôi sẽ là một tấm gương để con cháu chúng tôi noi theo, trong cuộc sống hàng ngày chúng tôi sẽ thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với nhau để nhà nhà giữ mãi được ngọn lửa yêu thương, hạnh phúc".

     Để từng gia đình là hạt nhân tốt của xã hội, thiết nghĩ bên cạnh sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội thì vai trò của từng gia đình và các thành viên trong gia đình là hết sức quan trọng và có tính quyết định. Toàn xã hội quan tâm đến công tác xây dựng gia đình, nhưng từng gia đình và các thành viên biết quan tâm đến nhau, sống có trách nhiệm mới là xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

     Thay mặt Ban chỉ đạo công tác gia đình xã Vĩnh Thạnh Trung, chị Trịnh Thị Kiều Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã mong muốn: “Tôi hy vọng rằng mỗi thành viên CLB gia đình hạnh phúc, bền vững ấp Vĩnh Hưng ngày càng sẽ hoàn thiện hơn với những tiêu chí xây dựng gia đình gương mẫu, tiêu biểu, đồng thời sẽ là một tuyên truyền viên thiết thực, cùng với địa phương tuyên truyền, vận động các hộ lân cận, người thân trong gia đình, bạn bè… nâng cao vai trò và trách nhiệm của mình trong gìn giữ ngọn lửa yêu thương của gia đình”. 

     Thông qua các hoạt động thiết thực, CLB gia đình hạnh phúc, bền vững không chỉ là sân chơi bổ ích, giúp các gia đình “giữ lửa” yêu thương mà còn là nơi để các thành viên CLB chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình, cách chăm lo, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, chia sẻ niềm vui, khó khăn trong cuộc sống để mọi người có hướng giải quyết, giúp đỡ kịp thời. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ xây dựng gia đình văn hóa, đô thị văn minh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.

Ngọc Mai

các tin khác