Nông thôn mới

Ấp Bình Thuận, xã Bình Long- 18 năm giữ vững danh hiệu ấp Văn hóa

11:20 12/10/2019

    

Về ấp Bình Thuận, xã Bình Long trong những ngày này, ai cũng cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt diện mạo của một vùng quê nông thôn, bởi các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày càng nhiều… đó là kết quả của sự đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xây dựng ấp văn hóa.

     

     Ấp Bình Thuận có tổng diện tích đất tự nhiên là 514 ha, trong đó, diện tích đất sử dụng nông nghiệp là 468 ha. Toàn ấp hiện có 465 hộ với hơn 02 ngàn nhân khẩu, được chia thành 21 tổ tự quản. Hộ có nhà kiên cố, bán kiên cố đạt tỷ lệ gần 90%. Người dân chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp và dịch vụ. Song nhờ biết phát huy nội lực có hiệu quả giữa 02 cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cùng với sự chỉ đạo nhất quán của Đảng Ủy, vai trò quản lý của Ủy Ban Nhân Dân xã, đã giúp ấp Bình Thuận làm tốt công tác tuyên truyền toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với nhiều hình thức và nội dung phong phú, giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống với nhiều kết quả khởi sắc bền vững.

Responsive image
 

     Từ năm 2001 đến nay ấp luôn giữ vững danh hiệu ấp Văn hóa bởi luôn nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân. Ấp có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 468 ha lúa xen canh 15 ha màu, phục vụ sản xuất đê bao 03 vụ, do làm tốt công tác tuyên truyền và hướng dẫn đến tận bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, thực hiện chương trình “03 giảm 03 tăng”,  “ 01 phải 05 giảm” đã giúp bà con giảm chi phí, tăng năng suất. Nhờ vậy mà đời sống của bà con trong ấp đã nâng lên rõ rệt, trong năm vừa qua, ấp có 07 hộ vươn lên thoát nghèo.

Responsive image
 

     Xác định công tác xây dựng đời sống văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm trong công cuộc xây dựng xã hội văn minh. Ngay từ giai đoạn đầu ấp đã tích cực triển khai việc đăng ký gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa, hướng dẫn tuyên truyền, vận động để người dân thấy rõ trách nhiệm cũng như quyền lợi của cộng đồng, gia đình và chính bản thân khi tham gia phong trào. Qua đó, đã có những thay đổi rõ nét về văn hóa, trong việc cưới hỏi, người dân tổ chức phù hợp với thuần phong mỹ tục và điều kiện kinh tế của gia đình, những tập tục lạc hậu đã dần được xóa bỏ, chấp hành nghiêm chỉnh Luật Hôn nhân và Gia đình. Hàng năm có trên 95% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Ấp có 02 cơ quan đạt chuẩn văn hóa là Trường mẫu giáo Bình Long và trường tiểu học “C” Bình Long. Có 01 điểm sinh hoạt thể dục thể thao, 01 câu lạc bộ đờn ca tài tử, 01 điểm sinh hoạt hát với nhau… góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, làm môi trường văn hóa nông thôn thêm lành mạnh và phong phú cũng như đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và thưởng thức văn hóa - nghệ thuật của người dân địa phương, mà còn góp phần gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ thì các câu lạc bộ còn phục vụ văn nghệ vào các dịp lễ, ngày hội lớn của địa phương.

Responsive image
 

     Cùng với việc vận động nhân dân phát triển kinh tế, ấp Bình Thuận còn tập trung thực hiện các tiêu chí và chỉ tiêu về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới bằng việc vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa.  Hiện ấp có số hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt gần 90 %, hộ sử dụng điện đạt 96.4 % và hộ sử dụng cầu tiêu họp vệ sinh đạt 94 %. Hộ treo ảnh Bác Hồ ở nơi trang trọng trong nhà đạt tỷ lệ trên 90 %. Hộ dân tham gia Bảo hiểm y tế  đạt tỷ lệ trên 80%. Và là ấp điểm về thực hiện chỉ tiêu 17.6 làm hàng rào, cột cờ thẳng tắp, cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp gắn với mô hình “Ấp tự quản bảo vệ môi trường”, hiện số hộ làm hàng rào, cột cờ trên địa bàn ấp đạt tỷ lệ gần 90%. Đồng thời, ấp còn tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại chăn nuôi, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định... Qua đó, giúp người dân nhận thức được lợi ích của đường làng thông thoáng, sạch đẹp, góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

     Chuyển biến đáng kể ở ấp trong 18 năm qua khi giữ vững danh hiệu ấp văn hóa là tình trạng vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, ấp không xảy ra vụ việc hộ hoặc người nghiện ma túy, không có tụ điểm hoặc người mại dâm, không có vụ việc hiếp dâm trẻ em, không khiếu kiện đông người vượt cấp. Vừa qua, ấp còn đưa vào sử dụng công trình thắp sáng đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài là 1,9 km, tổng kinh phí thực hiện hơn 60 triệu đồng, do 240 hộ dân trên tuyến đường tham gia đóng góp. Công trình đưa vào sử dụng có ý nghĩa rất lớn, không chỉ tạo thuận lợi trong việc đi lại, sinh hoạt của người dân địa phương, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Những năm qua, trên địa bàn ấp không xảy ra trọng án hay vụ việc phức tạp về an ninh trật tự. Tổ hòa giải của ấp luôn được củng cố, kiện toàn và được tham gia tập huấn thường xuyên, đáp ứng nhiệm vụ hòa giải trong tình hình mới, từ đó, số vụ hòa giải thành luôn tăng qua từng năm, trong năm 2019 ấp có tỷ lệ hòa giải thành đạt 100%. Ấp có tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được đến trường  đạt 100%, việc tuân thủ kỹ cương phép nước và các quy định trong quy ước xây dựng ấp văn hóa, gia đình văn hóa được người dân thực hiện đầy đủ và nghiêm túc. 

     Ngoài ra, ấp còn tích cực chăm lo đời sống cho gia đình có công với Cách Mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ như: thăm hỏi, tặng quà, phối hợp các ban ngành đoàn thể hỗ trợ các gia đình chính sách được vay vốn vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Các hoạt động xã hội từ thiện, gây quỹ vì người nghèo, cây mùa xuân, khuyến học khuyến tài…luôn được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhân dân trong ấp còn phát huy tinh thần "Tương thân tương ái", sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; sống chan hòa, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm tốt đẹp. 

     Bà Tô Thị Liễm – trưởng Ban vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ấp Bình Thuận cho biết: “Để ấp tiếp tục giữ vững danh hiệu ấp văn hóa trong thời gian tới, Ban vận động ấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với địa phương; thực hiện tốt việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là phát huy hiệu quả kinh tế cây lúa và thực hiện xen canh màu; Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; phòng, chống ngăn chặn các sản phẩm độc hại và các tệ nạn xã hội; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như quy ước ấp văn hóa”.

     Tin rằng, với sự đồng lòng xây dựng ấp văn hóa, ấp Bình Thuận sẽ ngày càng khởi sắc, trở thành điểm sáng trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của xã, góp phần gắn kết truyền thống đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương Bình Long ngày thêm giàu đẹp.

Thanh Trúc -Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác