Thời sự - Xã hội

Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng

12:36 06/07/2020

    

Các nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, góp phần đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 

     Ngày 3/7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ra mắt “Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin” với sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin (CNTT), an toàn thông tin (ATTT) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và 63 Sở Thông tin và Truyền thông trên cả nước (theo hình thức trực tuyến).

Responsive image

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: ĐT) 

     Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, đây là nền tảng do doanh nghiệp Việt Nam phát triển, đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ ra thị trường và kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

     "Sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược "Make in Vietnam", một lần nữa khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, phát triển và đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho thị trường trong nước, và có khả năng vươn ra thế giới trong thời gian tới", Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá.

     Việt Nam đang bước vào tiến trình chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Vì vậy, an toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn, không thể tách rời. Trong nhiều tình huống, an toàn, an ninh mạng cần phải đi trước một bước. Đó cũng là cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vươn lên, phát triển các sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

     08 doanh nghiệp cung cấp nền tảng dịch vụ trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng SOC đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông gồm: Công ty An ninh mạng Viettel, Trung tâm An toàn thông tin VNPT, Trung tâm An ninh mạng thuộc Tập đoàn công nghệ BKAV, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), Công ty CMC Cyber Security, Công ty CP ATTT CyRadar (CyRadar), Công ty CP công nghệ Giải pháp quốc tế VNCS Global và Công ty CP Công nghệ SAVIS.

     Đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, 8 doanh nghiệp Việt kể trên được Bộ lựa chọn theo các tiêu chí đáp ứng yêu cầu của Bộ về năng lực đảm bảo an toàn thông tin mạng, và có nền tảng đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, cung cấp dịch vụ, khả năng hỗ trợ các cơ quan, tổ chức triển khai. Đây cũng là những doanh nghiệp đã kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Responsive image

 

Bộ Thông tin và Truyền thông trao Giấy chứng nhận cho 8 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ,
đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. (Ảnh: ĐT)

     Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng cho rằng, việc đưa nền tảng này vào sử dụng sẽ nâng cao năng lực đảm bảo an toàn thông tin, khi chủ quản các hệ thống thông tin sẽ được sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao, tin cậy của các doanh nghiệp Việt Nam, có sự giám sát chéo của cơ quan quản lý nhà nước.

     Nền tảng này đồng thời kích cầu thị trường cung cấp giải pháp, dịch vụ giám sát an toàn thông tin nói riêng và thị trường an toàn thông tin nói chung, giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư các giải pháp, công nghệ tiên tiến, tiến tới làm chủ và hình thành hệ sinh thái các sản phẩm an toàn thông tin "Make in Vietnam".

     Giải đáp thắc mắc của Sở Thông tin và Truyền thông địa phương tại sự kiện, đại diện doanh nghiệp cho hay, một điểm ưu việt của nền tảng cung cấp dịch vụ SOC của doanh nghiệp trong nước là có thể hỗ trợ khắc phục sự cố nhanh chóng do lực lượng tại chỗ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước cũng có thể linh hoạt, chỉnh sửa hệ thống theo yêu cầu của đơn vị sử dụng./.

Thanh Cao (sưu tầm)

các tin khác