Học tập theo gương Bác

Gương sáng trong công tác xã hội từ thiện, tu bổ đường giao thông nông thôn

06:33 14/08/2020

    

Xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, muốn đóng góp một phần công sức của mình vào công tác xã hội từ thiện tại địa phương, chú Đoàn Phú Hạnh – Chi hội trưởng Hội Chữ Thập đỏ ấp Thạnh An, xã Vĩnh Thạnh Trung đã tham gia tốt công tác xã hội từ thiện để cùng với địa phương chăm lo cho người nghèo, đồng thời cùng với hội viên Chi hội của ấp tích cực phối hợp với các ấp trên địa bàn vận động nhân dân đóng góp để tu bổ các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã.

 

     Trao đổi với chúng tôi, chú Hạnh tâm sự: Tôi suy nghĩ và nhận thấy trong xã hội còn rất nhiều người gia cảnh khó khăn hơn mình, cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của một số bà con trong xã, nên tôi tự nguyện tham gia làm công tác xã hội từ thiện với địa phương, góp ít công sức trong khả năng có thể của mình để giúp đỡ cho bà con nghèo nhờ vậy mà tôi cảm thấy vui vẻ lúc “xế chiều”! Xã Vĩnh Thạnh Trung là một xã chuyên về nông nghiệp nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, rau màu,… bà con nông dân đi lại khó khăn trong khi giao thương hàng hóa, con em đi học cũng gặp nhiều trở ngại trong đi lại nên tôi đã vận động bà con tu bổ đắp lề đường tráng xi măng, rãi cát chống lầy,… 

Responsive image
 

     Sau khi cùng với Hội Chữ Thập đỏ xã Vĩnh Thạnh Trung khảo sát, xác định những con đường chật hẹp, bùn đất đi lại khó khăn, sau đó chú về bàn bạc với anh em trong tổ từ thiện cùng Ban ấp Thạnh An và Hội Chữ Thập đỏ xã để cùng góp chút công sức cho địa phương, mở rộng lề lộ đường về trung tâm xã mới và những con đường nhánh khác. Trong 5 năm qua, đã thực hiện được với tổng chiều dài khoảng 25km, với số tiền khoảng 1 tỷ 500 triệu đồng, trong đó riêng bản thân chú tham gia đóng góp 142 triệu đồng, trực tiếp vận động bên ngoài, tổ từ thiện hỗ trợ tiền công, tiền mặt và vật tư là 1 tỷ 358 triệu đồng.

     Ông Huỳnh Hồng Nhựt – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ, Trưởng ban Thanh tra Nhân dân xã Vĩnh Thạnh Trung cho biết: “Đồng chí Hạnh có nhiều cống hiến trong xã hội, đồng chí đã cho mượn đất làm nhà thuốc nam để giúp đỡ bà con nghèo, hốt thuốc không lấy tiền, giúp đỡ bà con nghèo khi có bệnh hoạn vận động tiền cho bà con đi bệnh viện. Bên cạnh đó, đồng chí còn quản lý xe chuyển bệnh miễn phí ở ấp Thạnh An, thêm nữa là việc thực hiện nhiều nhất là tu bổ, sửa chữa đường nông thôn mới đường về Trung tâm xã, làm rộng lề đường ra cho học sinh đến trường dễ hơn. Đồng chí cũng là thành viên Ban Thanh tra nhân dân ấp thường xuyên cùng với Ban Thanh tra nhân dân của xã giám sát nhiều công trình trên địa bàn xã, kịp thời báo cáo những thuận lợi, khó khăn của bà con. Về gia đình luôn luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước và của địa phương đề ra”.

     Để tiếp tục thực hiện công việc đầy ý nghĩa trên, chú Hạnh cho biết: “Tôi cố gắng giữ gìn sức khỏe cho bản thân, để tôi có điều kiện tham gia làm công tác từ thiện tốt hơn nữa, mong muốn của tôi trong thời gian sắp tới sẽ được tiếp tục chung tay với chính quyền địa phương hết lòng giúp đỡ cho bà con nghèo trong địa bàn ấp bằng điều kiện và khả năng có thể của bản thân!”.

Responsive image
Chú Hạnh - Người thứ 4 từ phải sang

     Giờ đây người dân ai nấy cũng đều phấn khởi khi các tuyến đường đã được tu bổ mở rộng thêm 2 bên lề đường, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân trở nên thuận tiện, con em yên tâm cắp sách đến trường, các hoàn cảnh khó khăn được chú giúp đỡ rất vui mừng. Từ tấm gương của chú Đoàn Phú Hạnh, người dân nơi đây đã hiểu hơn ý nghĩa và vai trò của cộng đồng trong chung tay giúp đỡ cho người nghèo, mở rộng đường nông thôn, từ đó góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Hiện chú vẫn đang tiếp tục thực hiện việc làm ý nghĩa của mình để góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, xã hội./.

Ngọc Mai

các tin khác