Thời sự - Xã hội

Gương sáng chủ động xin ra khỏi diện hộ nghèo

12:17 25/10/2019

    

Từ bấy lâu nay, tư tưởng không muốn thoát nghèo vẫn hiện hữu, tồn tại trong suy nghĩ của nhiều người, để tiếp tục trông chờ nhận được các chính sách từ sự hỗ trợ của nhà nước. Tuy nhiên, trong vô số những trường hợp ấy, đâu đó vẫn còn toả sáng những cá nhân là hộ nghèo, tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo mà không cần chính quyền địa phương đến vận động. Đó là trường hợp của hộ anh Nguyễn Văn Dũng và Võ Thị Bích, ngụ ấp Thạnh Phú, xã Thạnh Mỹ Tây.

 

     Qua lời chỉ dẫn của ban ấp, chúng tôi đã tìm đến nhà và có dịp trò chuyện vui vẻ, thân tình cùng chị Võ Thị Bích, trên gương mặt chị như hiện rõ sự vui mừng, phấn khởi. Chị Bích chia sẻ: Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo đã hơn 10 năm qua, trước đây cuộc sống rất khó khăn và vất vả. Gia đình có cả thảy 8 nhân khẩu, 2 vợ chồng thêm 6 đứa con cho nên thiếu thốn đủ bề, công việc chủ yếu là đi làm thuê, làm mướn nên thu nhập cũng không ổn định. Thấu hiểu gia cảnh của anh, chị nên được người em, bà con trong dòng họ đã tạo điều kiện giúp đỡ bằng cách sang nhượng cho 4 công đất lúa theo hình thức trả chậm để canh tác sản xuất. 

Responsive image
 

     Lúc ấy, anh, chị như được tiếp thêm động lực, càng hăng say chí thú làm ăn. Với diện tích đất canh tác hiện có, thay vì trồng lúa, anh, chị lên líp trồng 600 gốc mít. Cũng trong thời gian đó, anh, chị còn nhận nuôi bò rẻ thuê cho người ta, để kiếm thêm nguồn thu nhập, trang trải chi phí cuộc sống. Hiện tại, qua hơn 4 năm mít cho trái, cũng nhờ giá mít ổn định, bán được giá, mang về nguồn lợi nhuận ổn định nên anh, chị mới có điều kiện chi trả hết các khoản nợ vay đã thiếu. Với lại, bây giờ con cái đã lớn, đã có công ăn việc làm ở các công ty xí nghiệp ở thành phố, hàng tháng còn gửi tiền về phụ giúp nên cuộc sống gia đình chị hiện tại phải nói là đã khởi sắc hơn trước rất nhiều. Vì lẽ đó, năm 2019, anh, chị mới quyết định viết đơn xin thoát nghèo, để tạo điều kiện cho địa phương giúp đỡ những hộ khác.

     Có thể khẳng định rằng: Việc đăng ký thoát nghèo của hộ anh Nguyễn Văn Dũng và chị Võ Thị Bích, chính là một trong những tấm gương sáng từ thực tế để những hộ nghèo khác có chí hướng học tập để cùng vươn lên thoát nghèo bền vững, từ đó góp phần làm thay đổi suy nghĩ không muốn thoát nghèo của một bộ phận người dân trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây nói riêng và trên huyện Châu Phú nói chung. Công tác xóa đói giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước ta nhằm cải thiện vật chất và tinh thần cho người nghèo, là một trong những giải pháp để thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. Cho nên trong những năm qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, các ban ngành, đoàn thể xã Thạnh Mỹ Tây luôn quan tâm lồng ghép công tác xóa đói giảm nghèo với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương và ngày càng có sự chuyển biến tích cực. Với nhiều hoạt động góp phần quan trọng vào bước tiến bền vững của xã như: Tranh thủ tận dụng những tiềm năng sẵn có để đề ra giải pháp xóa đói, giảm nghèo thiết thực, tích cực chủ động trong vấn đề chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung đầu tư và phát triển đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, hỗ trợ giúp người dân vận dụng có hiệu quả các nguồn lực giảm nghèo v.v…

     Theo kết quả điều tra, bình nghị hộ nghèo, cận nghèo cuối năm 2019, toàn xã hiện còn 148 hộ nghèo, so với năm 2018 giảm 22 hộ; hộ cận nghèo là 349 hộ, giảm 74 hộ. Qua kết quả điều tra, được biết: Nguyên nhân đa phần hộ nghèo được xác định chủ yếu là thiếu đất sản xuất, thiếu người lao động, không có tay nghề, không biết cách làm ăn, bệnh tật… Tuy hộ nghèo không có nhiều đất sản xuất, nhưng rất chịu khó và chí thú làm ăn nên không ít hộ đã thoát được nghèo. Nhiều hộ đã biết vận dụng những kiến thức từ những lớp học đào tạo nghề cho lao động nông thôn, để tự tìm cho mình một việc làm, một mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của gia đình như: chăn nuôi, mua bán nhỏ, sửa xe gắn máy, làm hồ, may gia dụng v.v… Cũng nhờ vận dụng sáng tạo, triển khai đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước vào điều kiện thực tế nên đã huy động được sức mạnh tổng hợp từ các nguồn lực xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho nhiều hộ dân.

     Bên cạnh sự hỗ trợ kịp thời, đúng lúc.Theo đó hướng tới, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác giảm nghèo, để giúp người dân hiểu và có ý thức vươn lên trong cuộc sống, hạ tỷ lệ hộ nghèo, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện đạt mục tiêu chuẩn xã nông thôn mới theo Nghị quyết đã đề ra./.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác