Thời sự - Xã hội

Xót thương nỗi lòng người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối!

12:49 08/03/2020

    

"Em bị bệnh ung thư đang ở giai đoạn cuối. Em thường xuyên không ngủ được vì đau nhức và khó thở. Em biết bệnh của mình sẽ chẳng còn sống được bao lâu nữa nhưng mỗi ngày, mỗi giờ nhìn 02 con thơ còn nhỏ khiến em vô cùng đau xót, tuyệt vọng". Đó là nỗi lòng trăn trở của chị Trần Thị Hòa, sinh năm 1986, ngụ ấp Vĩnh Qúi, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

 

Responsive image
Chị Trần Thị Hòa

     Chị Hòa ngay từ nhỏ đã không có được cuộc sống may mắn, hạnh phúc như bao người phụ nữ khác. Ba Mẹ chị ly hôn từ khi chị còn nhỏ, vì hoàn cảnh Ba Mẹ mỗi người sống một nơi, nên chị sống chung với người dì tên là Nguyễn Thị Hai, sinh năm 1950. Cuộc sống nghèo khó, không được đi học đến nơi đến chốn, chị Hòa sống bằng làm thuê và bán vé số. Đến tuổi lập gia đình, chị Hòa kết hôn với anh Nguyễn Thành Long làm nghề bóc vác và phụ hồ. Cuộc sống của đôi vợ chồng tuy nghèo nhưng ngập tràn hạnh phúc, chị Hòa và chồng chăm chỉ lao động, hạnh phúc ấy càng được nhân đôi khi chị sinh bé gái đầu lòng.   

     Những tưởng cuộc sống đơn giản, bình dị ấy từng ngày từng ngày trôi qua, khi con gái đầu lòng được 04 tuổi, thì chị mang thai bé thứ 02, niềm vui làm Mẹ lần 02 chưa bao lâu đã vội tắt. Chị bị rong kinh, phải nằm viện điều trị để bảo vệ tính mạng cho chị và đứa con trong bụng. Tài sản của 02 vợ chồng là 01 công đất, nhưng cũng phải bán để có tiền điều trị cho chị. May mắn là khi sinh bé trai thứ 02 cả chị và bé đều mẹ tròn con vuông. Thế nhưng, ông trời thật không rủ lòng thương cho những mảnh đời bất hạnh! Tháng 10/2019, sau khi sinh bé thứ 02 tại bệnh viện đa khoa An Giang, chị vẫn còn dấu hiệu bị rong kinh và nặng hơn. Qua quá trình thăm khám và kết quả lâm sàng bác sĩ xác định chị Hòa bị ung thư cổ tử cung, giai đoạn IIIb. Kết quả trên như dấu chấm kết thúc cho cuộc đời của chị. Khi nói về bệnh của mình, Chị Hòa đã khóc, những giọt nước mắt cứ tuôn rơi, như để trút hết những đớn đau cuộc đời trước khi chị bước sang thế giới bên kia.

     Chị Hòa nghẹn ngào chia sẻ: “Bây giờ, giữa sự sống và cái chết đối với em chỉ còn trong gang tấc. Bản thân em sống chết thế nào cũng được nhưng nhìn con mình đỏ hỏn khát sữa mà khiến lòng dạ em thắt lại. Em khát khao được sống thêm để được nhìn con mình lớn lên từng ngày. Nhiều đêm nghĩ mình đang sắp chết, rồi nghĩ tới chồng và 02 đứa con nhỏ khiến em  thấy tại sao lại quá nhiều bất công, quá nhiều khổ cực lại ập xuống với em đến thế, những lúc như vậy em đã khóc, khóc  trong nỗi tuyệt vọng”. 

Responsive image

Dì Hai và hai con của chị Hòa

     Nỗi đau ấy, niềm trăn trở ấy in hằn trên đôi mắt người phụ nữ 34 tuổi, khi sắp phải về thế giới bên kia. Giờ đây, những giây phút cuối đời của chị vẫn trôi đi trong nghèo khó, đớn đau của bệnh tật hành hạ. Căn bệnh quái ác, dẫu là nỗi đau thường trực ngày đêm, nhưng có lẽ cái đau đớn ấy không bằng cái nỗi đau của người mẹ khi phải sắp xa con vĩnh viễn. Hiện chị Hòa đang điều trị căn bệnh ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh. Từ khi nằm viện đến nay, chi phí điều trị cho chị Hòa đã hơn 100 triệu đồng. Để có tiền điều trị cho chị, bà con, hàng xóm, chính quyền địa phương cũng đã giúp đỡ, hỗ trợ nhưng mọi sự giúp đỡ có giới hạn. Dì Hai và chồng của chị cũng đã cố gắng vay mượn khắp nơi nhưng rồi cũng chẳng thấm vào đâu so với những khoản chi phí điều trị. Giờ đây gia đình đã bất lực, còn nằm viện được ngày nào hay ngày ấy, bởi mọi khoản dành dụm, vay mượn của gia đình hầu như đã bị vắt kiệt.   

     Để có tiền và được chăm sóc cho chị, chồng chị, anh Long đã xin làm hồ tại TP. Hồ Chí Minh, ban ngày thì anh đi làm, tối vào bệnh viện chăm sóc chị. Hai con nhỏ của chị, một bé 04 tuổi, một bé gần 05 tháng được dì Hai, 70 tuổi chăm sóc. Trong căn nhà nhỏ, với vài chục m2, 03 bà cháu sống và nương tựa cùng nhau. Dì Hai cho biết, cuộc sống của 03 bà cháu hàng ngày là nhờ sự giúp đỡ của bà con xóm làng, các mạnh thường quân và sự quan tâm của chính quyền địa phương. Từ sữa uống, bình sửa, tả và các vật dụng cho cháu 05 tháng tuổi phần lớn do mạnh thường quân đến hỗ trợ. Dưới cái nắng gay gắt như đổ lửa trong những ngày này khiến căn nhà nhỏ nghèo ấy càng trở nên ngột ngạt, oi bức. Căn nhà nhỏ dường như trống huơ, trống hoác bởi chẳng có gì đáng giá. 

     Hình ảnh dì Hai già yếu bên 2 đứa cháu thơ dại thật khiến chúng ta không khỏi chua xót, ngậm ngùi. Hai đứa trẻ thật hồn nhiên, chúng đâu biết rằng mẹ mình sắp lìa xa cõi đời sang thế giới bên kia... và bởi các cháu còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau, sự mất mát đang tiếp diễn bên mình.

     Khốn khó trước hoàn cảnh gia đình và bệnh tình của của cháu gái mình, dì Nguyễn Thị Hai, chia sẻ: “Tôi là dì Hai của cháu Hòa đang điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn III. Gia đình đã vay mượn rất nhiều nơi cũng như có nhận được tiền hỗ trợ của các mạnh thường quân nhưng vẫn không đủ tiền cho cháu tôi điều trị bệnh, bởi mỗi đợt hóa xạ trị tốn rất nhiều tiền. Bản thân tôi già yếu, không lao động làm ra tiền được nên không có tiền để lo cho cháu Hòa tiếp tục điều trị bệnh. Tôi mong các mạnh thường quân giúp đỡ cho tôi, để tôi có kinh phí tiếp tục điều trị bệnh cho cháu. Để cháu tôi có cơ hội được tiếp tục sự sống và nuôi 02 con nhỏ dại. ”

     Đồng cảm và chia sẻ khó khăn với mảnh đời chị Trần Thị Hòa – ông Trương Thanh Oanh, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Vĩnh Thạnh Trung cho biết: “Chính quyền địa phương có nhận được đơn của hộ gia đình về hoàn cảnh của chị Hòa đang điều trị ung thư. Địa phương cũng đã đến thực tế tìm hiểu trường hợp gia đình Hòa, qua đó, UBMTTQ Việt Nam xã đã làm tờ trình gửi về UBMTTQ Việt Nam huyện để làm tờ trình hỗ trợ kinh phí cho chị điều trị bệnh tại tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, Mặt trận xã cũng đã phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ xã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ một phần kinh phí cho chị Hòa. Đại diện chính quyền địa phương, tôi kêu gọi các mạnh thường quân trong và ngoài xã hỗ trợ một phần kinh phí để chị Hòa có điều kiện tiếp tục điều trị bệnh lâu dài, duy trì sự sống.”

     Còn một cơ hội để người mẹ vượt lên bệnh tật, vượt lên bao nỗi thống khổ của cuộc đời để được tồn tại, lao động, chăm sóc những đứa con tội nghiệp của mình. Cơ hội đó, niềm mong ước cháy bỏng từ đáy lòng người mẹ sẽ trở thành hiện thực nếu như chị Hòa có được sự tiếp sức của cộng đồng.

     Qua thông tin bài viết này, rất mong các tấm lòng nhân ái, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các bạn nghe đài gần xa hãy chung tay sẻ chia, giúp đỡ gia đình chị Trần Thị Hòa, vượt qua khốn khó trong cuộc sống, có kinh phí tiếp tục hóa xạ trị, cầm cự sự sống, hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Thanh Trúc

các tin khác