Thời sự - Xã hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đi thăm và khảo sát vùng nuôi cá tra ứng dụng công nghệ cao tại huyện Châu Phú

08:21 30/11/2019

    

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, sáng ngày 30/11/2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn công tác đi thăm và khảo sát vùng nuôi cá tra ứng dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần Nam Việt tại xã Bình Phú huyện Châu Phú. Cùng đi với đoàn có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, ông Võ Anh Kiệt, Phó bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó bí thư Tỉnh ủy – chủ tịch UBND tỉnh, về phía địa phương có ông Trần Thanh Nhã, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, bà Lê Thị Kim Hồng, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, ông Trần Văn Đảo, Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện cùng các ngành có liên quan.

 

Responsive image
 

     Đoàn đã tham quan vùng nuôi cá tra của Cty Nam Việt Bình Phú, đây là vùng nuôi áp dụng công nghệ cao nuôi cá tra đầu tiên ở Việt Nam. Khi áp dụng công nghệ cao 4.0 vào thì việc nuôi cá được lập trình tự động, điều khiển bằng màn hình máy tính, smart phone.

Responsive image
 
Responsive image
 

     Qui mô dự án là 600 ha, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng, thời gian thi công là 2 năm. Khi dự án hoàn thành sẽ cung cấp 500 triệu con cá tra giống/năm; 150.000-200.000 tấn cá tra thịt/năm phục vụ xuất khẩu. Vùng nuôi của Cty Nam Việt Bình Phú sẽ góp phần thúc đẩy xuất khẩu cá tra Việt Nam lên cao. Hiện doanh nghiệp Nam Việt thu hút hơn 6.000 lao động, nếu dự án hoàn thành có khả năng thu hút khoảng 8.000 lao động địa phương. 

Responsive image
 
Responsive image
 

     Sau khi khảo sát thực địa về mô hình nuôi cá tra công nghệ cao và gặp gỡ nói chuyện với nhân dân xã Bình Phú, Chủ tịch Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang, huyện Châu Phú và đại diện doanh nghiệp.

Responsive image
 

     Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn, ông Doãn Tới – Tổng giám đốc công ty cổ phần Nam Việt đề nghị Quốc Hội và Chính phủ cần phải có chính sách về đất đai cho các Doanh nghiệp mang tầm qui mô công nghiệp hóa cho nông nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện cơ giới hóa – tự động hóa theo quy mô tập trung thì mới giải quyết được bài toán về năng suất cao và chất lượng cao. Cần có những chính sách ưu đãi về tín dụng, lãi suất thấp để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư. 

Responsive image
 

     Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao mô hình nuôi cá tra ứng dụng công nghệ cao của công ty cổ phần Nam Việt tại xã Bình Phú, bày tỏ ấn tượng mô hình nuôi cá tra do tư nhân mạnh dạn đầu tư bằng công nghệ cao, đó là việc điều khiển trên máy tính hay bằng điện thoại thông minh trong việc cho cá ăn, hay việc cấp nước và tiêu nước trong hồ nuôi cũng được thực hiện bằng điều khiển tự động. Doanh nghiệp có quy trình khép kín trong việc tự sản xuất con giống, nuôi, thu hoạch, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra tới trên 100 nước. Đồng thời, Chủ tịch Quốc Hội cho rằng An Giang là tỉnh nông nghiệp đầu nguồn cần có những mô hình như thế này để phát triển nền kinh tế, tức là có sản xuất có nuôi có trồng có chế biến có xuất khẩu, cần chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. 

     Bày tỏ ấn tượng về việc nuôi cá bằng smartphone, bằng laptop, nhiều đoàn khách quốc tế đã đến khảo sát, tìm hiểu nguồn nguyên liệu, Chủ tịch Quốc hội mong muốn doanh nghiệp Nam Việt tiếp tục phát triển dự án này, chú ý đến công tác bảo vệ môi trường; đồng thời ghi nhận các kiến nghị về chính sách đất đai cho các doanh nghiệp sản xuất quy mô tập trung, sản xuất lớn. Chủ tịch Quốc hội cho biết, trước khi tiến hành xem xét, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Quốc hội sẽ mời đại diện các doanh nghiệp tới dự hội thảo để chia sẻ, lắng nghe các ý kiến từ thực tiễn cuộc sống; đồng thời sẽ đề nghị ngân hàng nghiên cứu để có một mức lãi suất hợp lý đối với doanh nghiệp sản xuất đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giúp cho người nông dân có cuộc sống tốt hơn. Chủ tịch Quốc hội cho rằng An Giang có được những mô hình như thế này là rất hay, vừa phát triển nông nghiệp, vừa là công nghiệp chế biến xuất khẩu. Sau khi dự án hoàn thành thì doanh nghiệp Nam Việt cần kết hợp thêm dịch vụ để làm giá trị gia tăng cao hơn, kết hợp phát triển du lịch sinh thái;….Chủ tịch Quốc Hội mong muốn lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Phú xem đây là một mô hình đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, mà hướng đi đúng khai thác tiềm năng thế mạnh của An Giang, cố gắng ươm mầm những tài năng trong lĩnh vực doanh nghiệp doanh nhân như thế này, tạo điều kiện cho họ tiếp tục phát triển, làm cho sản xuất nông nghiệp hiện đại lên, tập trung vào nền sản xuất lớn, sản phẩm có thương hiệu để đi ra nước ngoài, tăng kim ngạch xuất khẩu, tăng giá trị tổng sản phẩm quốc nội tỉnh An Giang để đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu cả nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động, thay đổi bộ mặt nông thôn, tập quán nuôi trồng của người dân và tạo điều kiện cho nông dân xung quanh tham gia vào dự án, là vệ tinh cho hoạt động nuôi trồng của doanh nghiệp.

Mỹ Ngân – Nhẫn Nguyễn – Anh Kiệt (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác