Hoạt động cơ sở

Thạnh Mỹ Tây tiếp tục may khẩu trang tặng miễn phí cho người dân

07:27 21/03/2020

    

Mỗi người mỗi việc, may khẩu trang, đó là hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại tổ hợp tác may gia công nghiệp của chị Nguyễn Thị Bé Mười, ngụ ấp Cầu Dây, xã Thạnh Mỹ Tây, những tấm lòng đang hướng về cộng đồng đang khẩn trương may những chiếc khẩu trang vải để trao tặng miễn phí đến bà con nhân dân để cùng nhau phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

 

     Vừa tranh thủ hoàn thành từng công đoạn, từ khâu vẽ, cắt, may thành phẩm từng chiếc khẩu trang v.v… vừa tiếp chuyện tôi, chị Mười bày tỏ: Những ngày qua, được nghe thông tin trên báo, đài về mức ảnh hưởng của dịch Covid-19 có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của cộng đồng. Trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế, chính vì lẽ đó, chị và các chị em tổ viên trong tổ hợp tác may công nghiệp, tranh thủ vừa nhận may quần áo gia công theo đơn đặt hàng, trong khả năng của mình sẽ cố gắng hỗ trợ địa phương tiếp tục may thêm thật nhiều khẩu trang vải để trao tặng miễn phí cho người dân, để mọi người ai cũng có khẩu trang để đeo, không chỉ để bảo vệ sức khoẻ của bản thân mà còn chủ động hơn trong việc phòng tránh dịch Covid-19 có khả năng lây lan trong cộng đồng hiện nay. 

Responsive image
 

     Theo lời chị Mười chia sẻ: Với 6 chị em hội viên trong tổ, trung bình các chị có thể may khoảng gần 1.000 chiếc khẩu trang mỗi ngày. Để có nguồn vải, chị phải đi rất nhiều nơi để tìm kiếm, mới có đủ nguồn vải may khẩu trang mỗi ngày. Sau hơn 7 ngày, tính đến thời điểm hiện tại, tổ hợp tác may của chị Bé Mười đã phối hợp may gần 5.000 chiếc khẩu trang vải cho địa phương trao tận tay cho người dân từ dịp giỗ Đức cố Trần Văn Thành vào ngày 21/2-22/2 (âm lịch) đến nay, trong đó nguồn kinh phí mua nguyên vật liệu may khẩu trang được Uỷ ban nhân dân xã, Đền thờ quản cơ Trần Văn Thành và Hội liên hiệp phụ nữ xã hỗ trợ. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, các chị em hội viên phụ nữ ở ấp ai nấy đều hết lòng hỗ trợ góp công nên công việc may khẩu trang theo yêu cầu của địa phương, cơ bản đáp ứng cấp phát kịp thời cho người dân trên địa bàn xã, đảm bảo không thiếu khẩu trang, mọi người ai cũng có khẩu trang đeo, nhằm đảm bảo thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch Covid-19. Và tuỳ vào tình hình thực tế của địa phương, chị và các chị em hội viên trong tổ sẽ tiếp tục hỗ trợ, để cùng chung tay phòng chống dịch trên địa bàn hiệu quả.

Responsive image
 

     Ngoài việc tuyên truyền tuân thủ đeo khẩu trang đúng qui định, địa phương còn đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân về ý thức phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, khuyến cáo người dân cũng nên giữ thói quen rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có cồn, xà phòng thường xuyên, có vậy việc đeo khẩu trang mới có được giá trị, nên che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷ tay áo, tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng; hạn chế tiếp xúc gần với người trong khoảng cách 1 mét với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở v.v… Phải nói rằng, sản phẩm khẩu trang bằng vải hiện rất tiện dụng, sau khi sử dụng có thể giặt sạch, đem phơi dưới nắng ở nhiệt độ cao có thể sử dụng lại được nên giúp người dân tiết kiệm phần nào chi phí đáng kể trong điều kiện khó có thể tìm mua khẩu trang y tế như hiện nay.

     Tại nhà chị Bé Mười, có cả thảy 5 máy  may chuyên gia công quần áo, cũng là công việc mưu sinh hằng ngày của gia đình chị, nay dành hẳn các máy may để may khẩu trang. Ngoài chị, các thành viên trong gia đình chị ai cũng tích cực phụ giúp, nhìn đứa con gái đang cặm cụi vẽ theo mẫu giấy lên vải, chị nói: Những ngày qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19, ở trường cho nghỉ học nên 2 con chị được ở nhà, bởi vì công việc này cũng rất đơn giản nên các con cũng có thể cùng tham gia phụ giúp được cho chị.

     Cũng tại đây, tôi còn có dịp gặp và trao đổi với bà Nguyễn Thị Duyên, đã ngoài 70 tuổi, đảm nhận công đoạn vẽ, cắt vải may khẩu trang hơn 5 ngày qua, ngụ cùng ấp Cầu Dây, dù tuổi tác đã cao nhưng bà vẫn rất nhiệt tình cùng mọi người tham gia may khẩu trang, bà cho biết: Hiện nay, đang trong mùa dịch bệnh nên bà con rất cần những chiếc khẩu trang vải như thế này. Chí ít có thể hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh khi giao tiếp, tiếp xúc gần với nhau qua đường hô hấp, tôi thấy việc làm này rất thiết thực nên cùng tham gia với mọi người. 

     Trong tình hình dịch Covid -19 đã trở thành đại dịch trên toàn thế giới và không loại trừ Việt Nam, việc kiểm soát và chủ động phòng dịch từ nhiều địa phương, trở thành nhiệm vụ cấp bách và hết sức cần thiết. 

     Thời gian qua, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người dân lo lắng. Tuy nhiên, nhờ được tuyên truyền nâng cao nhận thức về dịch bệnh nên các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây nói riêng và huyện Châu Phú nói chung đã tích cực thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh.

     Và để tăng cường công tác chủ động phòng chống dịch Covid-19 khi người dân đến giao dịch hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Những ngày qua, Xã Thạnh Mỹ Tây còn tổ chức bố trí cán bộ trực trước trụ sở Uỷ ban xã, để khi người dân đến giao dịch, thực hiện hướng dẫn các biện pháp chủ động phòng dịch như: rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn kết hợp cấp phát khẩu trang miễn phí và đo thân nhiệt đúng theo qui định trước khi vào bộ phận một cửa thực hiện giao dịch hành chính… Qua đây nhằm chung tay với các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã. Nhất là qua các phương tiện thông tin truyền thông hiện nay, phải nói rằng đại đa số người dân đều nhận thức được nguy cơ của dịch bệnh và rất chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của chuyên gia y tế.

     Và việc làm tưởng chừng đơn giản của các thành viên trong tổ may công nghiệp của chị Nguyễn Thị Bé Mười nhưng vô cùng có ý nghĩa lúc này, giữa thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, đã góp phần đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây đạt hiệu quả hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được địa phương tích cực triển khai và được các cấp, các ngành quan tâm, sâu sát chỉ đạo thực hiện quyết liệt, trong đó có huyện Châu Phú./.

Nguyễn Kim

các tin khác