Kinh tế

Những kết quả bước đầu thực hiện Đề án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn đường bộ

06:32 27/07/2019

    

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua, trên địa bàn huyện đã có nhiều tuyến đường, cây cầu mới được hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thông thông suốt phục vụ cho việc trao đổi mua bán, thương mại dịch vụ cũng như sinh hoạt lao động sản xuất của nhân dân trên địa bàn. Việc đầu tư nâng cấp phát triển hệ thống giao thông nông thôn đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện có bước phát triển đáng phấn khởi.

 

     Châu Phú có trên dưới 50.000 phương tiện xe ô tô, xe máy các loại, trong đó chủ yếu là xe 2 bánh tham gia giao thông với mật độ tương đối cao, hàng năm tăng từ 10 - 15% đối với loại phương tiện này. Với số lượng phương tiện giao thông khá lớn như thế, thời gian qua, Châu Phú đã từng bước đầu tư, xây dựng, phát triển khá nhanh hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn huyện. Tính đến nay, toàn huyện có 222 tuyến đường với tổng chiều dài 998,71km, trong đó, có 33km đường Quốc lộ 91 đi qua, 2 đường tỉnh ĐT.945, ĐT.947 dài 32,10km; đường đô thị thị trấn Cái Dầu có 46 tuyến, với chiều dài 23,80km, hầu hết đã được láng nhựa, bê tông hoặc trải đá cấp phối. Hệ thống đường giao thông nông thôn có 50 tuyến đường huyện và đường xã với tổng chiều dài 456km; đường nội đồng là 123 tuyến với chiều dài 453,81km. Toàn huyện có 300 cây cầu gồm cầu bê tông cốt thép, cầu sắt, cầu gỗ, cầu treo.

Responsive image
 

     Hệ thống giao thông nông thôn phát triển sẽ tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, sinh hoạt lao động sản xuất. Thấy được lợi ích thiết thực của hệ thống giao thông nông thôn nhiều người dân đã tích cực đóng góp sức người, sức của để xây dựng nhiều công trình hơn. Cùng với việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, các chủ trương đúng đắn từ cấp huyện đến xã còn giúp người dân tăng cường lòng tin đối với Đảng. Thật vậy, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, huyện đã  khánh thành 4 công trình cầu giao thông nông thôn gồm 2 cầu bê tông, 2 cầu sắt; nâng cấp 23,4km đường giao thông trong đó láng nhựa 12km, bê tông 1,4km, trải đá cấp phối 10km với tổng kinh phí là 34 tỷ 945 triệu đồng từ nguồn vốn của nhà nước, dự án và nhân dân đóng góp là 9 tỷ 475 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện nâng cấp bê tông tuyến đường tỉnh 945 đoạn từ quốc lộ 91 vào với chiều dài 350m. Tính đến thời điểm này, tổng chiều dài tuyến đường được nâng cấp là 850m, theo phương án tỉnh hỗ trợ vật tư, nhân dân đóng góp ngày công lao động. Tổ chức khảo sát xây dựng 03 cầu phục vụ vùng có đồng bào dân tộc thiểu số thuộc dự án LRAMP (Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương có tên tiếng Anh: LOCAL ROAD ASSETS MANAGEMENT PROJECT - LRAMP) gồm cầu Năm Trị B, cầu ngã ba, cầu Hào Sương của xã Bình Mỹ. 

Responsive image
 

     Điều này không chỉ tạo sự thuận lợi trong việc đi lại của người dân mà làm cho làng quê thêm khang trang sạch đẹp. Từ đó, góp phát triển khai các loại hình kinh tế, dịch vụ giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần. 
     Phát huy những kết quả đạt được, để kinh tế – văn hoá – xã hội của huyện ngày càng phát triển và mang tính bền vững, giao thông được an toàn, thông suốt, đồng thời, góp phần hoàn thành “chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”, UBND huyện đã ban hành đề án đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ giai đoạn 2016 – 2020. Sau thời gian triển khai thực hiện bước đầu đã gặt hái một số kết quả khá tốt. Theo ông Nguyễn Phước Nên – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Châu Phú cho biết: “Thực hiện Đề án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đến nay huyện đã thực hiện đầu tư nâng cấp láng nhựa với tổng chiều dài 27,6km của 3 tuyến đường trục chính của huyện và cất 18 cây cầu. Đã láng nhựa xong 24,5/27,6km đạt 88,77% so đề án gồm : tuyến đường đông kênh 7 dài 9,168km, tuyến đường nam kênh 10 dài 19,7km, tuyến đường tây kênh 13 dài 8,9km, xây dựng xong 10/18 cây cầu bê tông đạt 52,78% đề án”.
     Trên cơ sở những kết quả đạt được, từ đây đến cuối năm 2019, huyện sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch xây dựng cầu, đường nông thôn, trình HĐND phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng tuyến đường Nam Cần Thảo; tiếp tục thi công mở rộng tuyến đông kênh 7 đi qua Vĩnh Thạnh Trung – Ô Long Vĩ,…
     Với chủ trương và chính sách đúng đắn của huyện, tận dụng mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ bản, tin rằng Châu Phú sẽ gặt hái được nhiều kết quả hơn và hoàn thiện các tuyến đường nông thôn trong thời gian tới, góp phần vào việc huyện thực hiện thành công các tiêu chí về phát triển giao thông nông thôn trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Mỹ Ngân – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác