Học tập theo gương Bác

Bông hoa sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

02:57 09/09/2020

    

Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, cho nên trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở xã Thạnh Mỹ Tây đã và đang thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng, nhất là lượng cán bộ, hội viên phụ nữ xã, có nhiều hội viên phụ nữ là thành viên trong câu lạc bộ hiến máu và không là thành viên của câu lạc bộ có nhiều lần tham gia hiến máu. Qua đó, từ các hoạt động của phong trào đã làm xuất hiện nhiều tấm gương sáng điển hình, rất đáng được biểu dương và tôn vinh. Người mà chúng tôi muốn nhắc tới, đó là chị Nguyễn Thị Thùy Trang, sinh năm 1967, là hội viên phụ nữ ấp Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây.

 

     Cùng với việc chủ động, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, chị Trang còn thường xuyên vận động người thân trong gia đình, hàng xóm xung quanh tích cực tham gia hiến máu. Riêng bản thân chị, đến nay đã có 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Qua trao đổi với chúng tôi, chị Trang vui vẻ cho biết: Lần đầu tiên hiến máu, khi ấy chị cũng có tâm lý rất lo lắng, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên ấy, được người thân trong gia đình ủng hộ, thấy sức khỏe vẫn bình thường, do đó chị tiếp tục tham gia hiến máu đều đặn từ đó đến nay.

     Miễn lần nào có đợt hiến máu tình nguyện, qua tìm hiểu các thông tin về việc cho máu, nếu xét thấy đủ điều kiện về sức khỏe, khoảng cách về thời gian giữa các lần hiến máu liên tiếp đảm bảo theo qui định, là chị đều tham gia. Là thành viên trong câu lạc bộ hiến máu của xã, từ thực tế bản thân, chị chia sẻ thêm: Với chị, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa, vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân đang cần máu. Hiện chị vẫn còn khỏe, được biết việc hiến máu còn giúp cho bản thân sản sinh ra lượng máu mới, đồng thời có thể giúp người hiến máu giảm được nguy cơ về bệnh tim mạch, các thành phần trong máu được tái tạo và có sức đề kháng để chống lại bệnh tật nên chị rất sẵn lòng và vui vẻ hiến tặng khi đến đợt phát động.

Responsive image
 

     Ghi nhận và tôn vinh những đóng góp ấy. Mới đây, chị Trang vừa được Ban chấp hành hội Chữ Thập đỏ tỉnh An Giang trao tặng giấy khen ghi nhận tấm lòng vàng nhân đạo vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh An Giang năm 2019. Ngoài việc tham gia hiến máu, chị Trang còn được hội Liên hiệp Phụ nữ xã đánh giá là một trong số những hội viên rất tích cực, năng nổ tham gia các hoạt động do hội các cấp và địa phương phát động, được Ủy ban nhân dân xã trao tặng giấy khen vì có thành tích thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

     Phải nói rằng: Trong những năm vừa qua, thông qua hoạt động của phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương đã góp phần không nhỏ trong việc giáo dục truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, để không ngừng nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hoạt động hiến máu tình nguyện, góp phần đảm bảo lượng máu đáp ứng yêu cầu trong cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện.

     Với nhiều cách làm hay và hiệu quả, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã từng bước có sự phát triển, trở thành phong trào rộng khắp, thu hút đông đảo người dân tham gia, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu cung cấp máu trong điều trị cấp cứu người bệnh. Một trong những đóng góp quan trọng trong phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn xã, chính là sự ra đời của câu lạc bộ hiến máu tình nguyện. Câu lạc bộ ra đời nhằm tổ chức, vận động hiến máu tình nguyện, góp phần phát huy vai trò xung kích tình nguyện của cán bộ, hội viên tham gia hiến máu tình nguyện. Từ đó đáp ứng tốt yêu cầu của các bệnh viện, cơ sở y tế trong việc cung cấp máu cứu chữa bệnh nhân hiểm nghèo. Đây trở thành nơi tập hợp, gắn kết để tuyên truyền, vận động người dân trong cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện, với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với những người mắc các bệnh về máu. 

     Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương đã có sức lan tỏa sâu rộng, tạo điều kiện chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn, nhiều cá nhân tự nguyện có hơn 20 lần hiến máu và còn tích cực tham gia hiến máu nhiều lần nữa trong năm. Với những thành tích đạt được trong hiến máu nhân đạo, sự nhiệt tình của chị Trang đã trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa, tiếp tục truyền đi cảm hứng thiện nguyện cho cộng đồng bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Trong đó, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói riêng và người dân nói chung, hãy tích cực cùng tham gia hiến máu nhân đạo, đừng ngần ngại hiến một phần máu trong cơ thể của mình cho những người đang cần truyền máu và để cuộc sống này thêm ý nghĩa hơn./.

Nguyễn Kim

các tin khác