Thời sự - Xã hội

Người dân không nên đổ xô ùng ùng đi mua xăng dầu dự trữ… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

12:55 02/04/2020

    

Hơn 3 ngày nay, nhiều nơi ở An Giang, nói chung, huyện Châu Phú nói riêng xuất hiện tình trạng người dân xách can mua xăng, dầu dự trữ do có tin đồn thất thiệt: "các cửa hàng xăng dầu sẽ đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19".

 

Responsive image
 

     Tại điểm cây xăng trên địa bàn huyện, đặc biệt tập trung tại cây xăng khu vực Cái Dầu và các xã lân cận, người dân ùn ùn, tay nách, xách mang, dùng nhiều can nhựa đổ xô đi mua xăng, dầu về để dự trữ…

     Vì cho rằng tin đồn cửa hàng xăng dầu sẽ đóng cửa vì dịch Covid 19, gây tâm lý hoang mang cho bà con. Đặc biệt trong thời gian này bà con nông dân tập trung thu hoạch sản xuất Hè thu. Vì vậy mà lo sợ nguồn xăng dầu khan hiếm nên ùn ùn kéo nhau đi mua về dự trữ.

     Việc làm trên gây hoang mang trong dư luận, làm xáo trộn thị trường… Nguy hiểm hơn là mua xăng dầu dự trữ là tiềm ẩn nguy cơ gây ra cháy nổ, vì đang rơi vào thời điểm nắng nóng khô hanh đỉnh điểm, chỉ cần một sơ xuất nhỏ có thể gây ra cháy nổ. Trong khi đó mặt hàng xăng dầu là loại chất lỏng dễ bắt lửa và gây cháy nổ lớn….

     Thực chất trước tình hình dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại cho nền kinh tế và đời sống nhân dân. Vì vậy để góp một phần giúp bà con và doanh nghiệp hạ thấp chi phí… Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ thực hiện nhiều chính sách: giảm giá xăng dầu, gas, bình ổn giá thị trường thực phẩm, để giảm chi tiêu sinh hoạt cho bà con trong thời gian tập trung cách ly phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trên toàn quốc: Cụ thể vào chiều 29/3, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giảm 4.100 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92 và 4.252 đồng/lít với xăng RON 95. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 11.956 đồng/lít và xăng RON 95 là 12.560 đồng/lít, thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

     Để giúp bà con hiểu rõ về thông tin trên: ông Hồng Phong - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang Hồng Phong khẳng định như sau: “Thông tin các cửa hàng xăng dầu đóng cửa là tin đồn thất thiệt. Petrolimex An Giang cam kết cung cấp đầy đủ nguồn xăng, dầu phục vụ kịp thời nhu cầu sử dụng và sản xuất của nhân dân. Vì vậy, đề nghị bà con chỉ nên mua xăng, dầu đủ phục vụ sản xuất và tiêu dùng, tuyệt đối không mua dự trữ vì rất dễ gây ra hỏa hoạn nếu không bảo quản cẩn thận. Các mặt hàng Y tế, thuốc, thực phẩm, xăng dầu luôn là các mặt hàng thiết yếu để phục vụ cho bà con”.

     Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm bảo đảm nguồn cung phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong tỉnh, Sở Công thương An Giang đã phối hợp 9 thương nhân kinh doanh xăng, dầu triển khai 119 điểm bán hàng bình ổn trên địa bàn tỉnh, với trên 760.000 lít xăng, dầu.

     Toàn tỉnh, hiện có 570 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, tổng sức chứa khoảng 19.000 m3. Trong đó trên địa bàn huyện Châu Phú có gần 60 Cây xăng, sẵn sàng phục vụ Cho bà con. Vì vậy bà con trên địa bàn huyện cứ an tâm, không nên đồn thổi, gây hoang mang dư luận, đặc biệt không nên ùn ùn đi mua xăng dầu tích trữ tại nhà./.

Nhẫn Nguyễn

các tin khác