Hoạt động cơ sở

Nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh vào mùa mưa

03:37 15/05/2020

    

Hiện nay, sắp bước vào mùa mưa là thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh sốt xuất huyết. Mặc dù vẫn chưa xuất hiện mưa nhiều nhưng số cas mắc sốt xuất huyết trên địa bàn xã Mỹ Đức vẫn có chiều hướng tăng so với cùng năm trước. Vì thế nhằm chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, Trạm Y tế xã Mỹ Đức khuyến cáo người dân không được chù quan lơ là, bởi tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh sẽ tăng nhanh trong mùa mưa sắp tới.

 

Responsive image
 

     Theo ghi nhận của Trạm Y tế xã Mỹ Đức thì số cas mắc sốt xuất huyết có chiều hướng tăng theo hằng tuần. Trong 02 tuần đầu tiên tháng 5 này, ghi nhận thêm 01 cas mắc sốt xuất huyết tại ấp Mỹ Chánh. Và điều đáng chú ý cas mắc này lại là người trên 30 tuổi. Cho thấy rằng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết. Không chỉ trẻ nhỏ mắc bệnh mà hiện nay tỷ lệ người lớn mắc sốt xuất huyết cũng khá cao.. Ông Lý Thanh Tùng – Trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Đức Cho biết “Mặc dù hiện nay trời nắng nóng và chưa xuất hiện mưa nhiều. Nhưng dịch bệnh sốt xuất huyết đã xảy ra trên địa bàn xã với chiều hướng gia tăng so với cùng kì năm trước. Vì thế khi bước vào thời điểm mưa nhiều dịch bệnh sốt xuất huyết có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn. Và điều hết sức lưu ý là số cas mắc xảy ra ở người lớn chiếm tỷ lệ khá cao gần 40%. Trong 13 cas mắc sốt xuất huyết toàn xã thì trong đó có 04 trường hợp là người trên 20 tuổi. Điều đó cho thấy rằng dịch bệnh sốt xuất rất đáng lo ngại. Vì thế người dân cần hết sức chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết”.

Responsive image
 

     Đặc biệt thời gian này, ngoài thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong toàn dân. Thì người dân càng chú ý, không chủ quan lơ là bỏ qua việc phòng chống sốt xuất huyết. Để nâng cao ý thức chủ động vừa phòng chống Covid -19 vừa phải phòng bệnh sốt xuất huyết. Trạm y tế xã Mỹ Đức cũng tuyên truyền lồng ghép các biện pháp phòng cả 02 dịch bệnh. Bởi nếu người dân lơ là thì nguy cơ bùng phát dịch là rất cao. Hiện nay, Trạm Y tế cũng tập trung công tác giám sát địa bàn, nơi dân cư tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Tổ chức phân công cán bộ y tế, các cộng tác viên phụ trách địa bàn theo dõi giám sát khi xảy ra cas bệnh báo cáo Trạm Y tế để có những giải pháp dập dịch kịp thời như tổ chức ra quân diệt lăng quăng với sự phối hợp của các cán bộ y tế, cộng tác viên, hội đoàn thể và ban ấp. Đồng thời phối hợp Trung tâm Y tế huyện tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại các ổ dịch trong địa bàn dân cư. Bên cạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, Trạm Y tế cũng tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng sốt xuất huyết như: phải chú trọng việc kiểm tra các vật dụng chứa nước sinh hoạt trong gia đình để loại trừ lăng quăng triệt để. Bởi không có lăng quăng sẽ không có sốt xuất huyết. Thường xuyên cọ rửa, đậy kín lu hủ chứa nước, giữ vệ sinh môi trường xung quanh nhà thông thoáng, phát hoang bụi rậm, sử dụng các biện pháp diệt muỗi, ngủ mùng kể cả ban ngày tránh muỗi đốt. Ông Lý Thanh Tùng -Trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Đức cho biết thêm: “Hiện nay, còn trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid -19. Vì thế ngoài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, Trạm y tế vẫn thường xuyên lồng ghép tuyên truyền vận động người dân chủ động phòng chống sốt xuất huyết. Không nên chỉ tập trung phòng chống Covid -19 mà chủ quan lơ là với việc phòng sốt xuất huyết. Bởi mùa mưa sắp đến tìm ẩn nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát là rất cao. Vì thế việc chủ động phòng bệnh ở thời điểm này là hết sức cần thiết, mọi người dân ý thức phòng bệnh tốt góp phần tránh mắc sốt xuất huyết cho bản thân và gia đình cũng như góp phần không để dịch bệnh xảy ra và lây lan trong cộng đồng”./.

Trịnh Phượng

các tin khác