Kinh tế

Nông dân Mỹ Đức thu hoạch rộ nhãn xuồng

02:40 09/07/2019

    

Hiện nay, bước vào cao điểm thu hoạch rộ nhãn xuồng, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Mỹ Đức rất phấn khởi vì nhãn đạt năng suất và giá bán cao. Nếu như trước đây, người dân ở Mỹ Đức chủ yếu trồng giống nhãn xưa truyền thống.

 

Responsive image
 

     Tuy nhiên, do trồng lâu năm bị lão hóa nên chất lượng nhãn xưa cũng bị giảm, hiệu quả kinh tế không cao. Vì thế những năm gần đây nông dân chuyển sang trồng giống nhãn xuồng cho hiệu quả kinh tế ổn định hơn. Nhãn xuồng trái to màu đẹp và có nhiều thịt khô giòn ngon nên rất được thị trường ưa chuộng vì thế giá bán cũng khá cao. Theo nông dân nơi đây thì “nhãn xuồng khá dễ trồng, đặc biệt điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất Mỹ Đức rất thích hợp với cây nhãn nên nhãn xuồng được trồng nơi đây phát triển rất tốt cho trái to và cơm dày và rất ngọt”.
     Được biết, cây nhãn xuồng được trồng từ 2 – 3 năm là có thể thu hoạch được. Nhãn xuồng ít sâu bệnh, chủ yếu là bón ít phân, xịt thuốc chống rụng hoa rụng trái non nên không tốn nhiều chi phí phân thuốc. Hơn nữa rất ít tốn công chăm sóc bởi chỉ tưới nước lúc những ngày nắng nóng. Theo kinh nghiệm của người trồng nhãn: “Nếu muốn nhãn phát triển tốt và cho nhiều trái thì ở 02 năm đầu tập trung dinh dưỡng cho cây phát triển mạnh có nhiều nhánh thì lặt bỏ hết bông nhãn tơ mới ra, thì năm thứ 03 nhãn sẽ cho rất nhiều trái. Ngoài ra, khi thu hoạch xong người trồng vườn phải tỉa cành để mùa vụ năm sau nhãn sẽ cho nhiều hoa và trái hơn”. Để nâng cao kỹ thuật trồng nhãn xuồng cho nông dân, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân xã Mỹ Đức mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng và thiết kế vườn nhãn hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng và chăm sóc nhãn. Đồng thời hỗ trợ cho nông dân vay vốn mở rộng diện tích trồng nhãn. Từ đó, góp phần nâng cao năng suất hiệu quả kinh tế từ cây nhãn xuồng. 

Responsive image
 

     Thời gian qua, nhờ áp dụng kỹ thuật và kinh nghiệm tích lũy nông dân ngày càng có tay nghề trồng và chăm sóc nhãn xuồng cho trái nhiều, trái to và bán được giá cao thu lợi nhuận ổn định. Chú Tăng Văn Vinh – nông dân trồng nhãn ấp Mỹ Hòa cho biết: “ Những năm gần đây thấy nhiều hộ nông dân trong xã trồng nhãn xuồng bán cho thu nhập khá nên 02 năm trước, gia đình chú mua 200 cây nhãn xuồng về trồng trên diện tích 5 công đất vườn. Và mùa nhãn năm nay, gia đình chú đang thu hoạch nhãn xuồng đạt hiệu quả kinh tế cao. Nhờ áp dụng các kĩ thuật bón phân, tưới nước và trồng nhãn phải có khoảng cách nhất định để nhãn nhận ánh sáng đủ sức lớn nhanh cho nhiều cành để có nhiều hoa trái  nên vườn nhãn nhà chú Vinh cho trái sớm đầu vụ nên bán được giá rất cao 70 - 80 ngàn đồng/kg. Từ đầu vụ đến giờ vườn nhãn của chú Vinh đã thu hoạch khoảng 500kg, thu được vài chục triệu đồng. Vì là vụ đầu cây nhãn còn nhỏ nên năng suất cũng chưa cao. Nhưng những năm sau cây nhãn càng lớn sẽ càng cho nhiểu trái năng suất sẽ tăng gấp đôi”.
     Không những có được lợi nhuận từ khi thu hoạch nhãn. Trong thời gian 02 - 03 năm đầu trồng nhãn, nông dân còn trồng gửi các loại rau màu như hành, hẹ, ngò rí cho thu nhập vài triệu đồng/tháng không lãng phí đất trồng. Vì đặc tính ít sâu bệnh, ít tốn công và chi phí chăm sóc nhưng lại cho năng suất và giá bán cao. Nên hiện nay, diện tích nhãn xuồng trên địa bàn xã Mỹ Đức cũng được mở rộng. Có trên 20 hộ trồng với diện tích gần 25 hecta.  Được biết, mùa nhãn bắt đầu từ đầu tháng 4 âm lịch. Đến tháng 6, 7 là nhãn chín rộ. Thường đầu vụ, nhãn bán được giá rất cao từ 70 - 80 ngàn đồng/kg được thương lái đến tận vườn thu mua. Thời điểm hiện nay nhãn chín rộ nhưng vẫn bán được giá ổn định từ 45 - 50 ngàn đồng/kg. Năm nay, được xem là một năm bội thu của người trồng nhãn vì nhãn vừa có năng suất vừa bán được giá nên nhiều nông dân rất phấn khởi. 

Responsive image
 

     Vốn nổi tiếng từ nhiều năm qua, nên khi nhắc đến “Nhãn Mỹ Đức là khách hàng rất ưa chuộng bởi nhãn Mỹ Đức có vị ngọt thanh, thịt nhiều và có mùi thơm đặc trưng. Vì thế, ngoài trồng nhãn xuồng, nông dân Mỹ Đức vẫn đang sưu tầm và duy trì giống nhãn xưa truyền thống. Vừa qua, Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam cũng đã đến khảo sát và lấy giống nhãn xưa Mỹ Đức đạt chất lượng như trái to, thịt nhiều để lai tạo giống và trao lại 200 cây giống nhãn xưa để nông dân trồng và lưu giữ giống nhãn xưa mang tên nhãn Mỹ Đức. Nói đến nhãn Mỹ Đức nông dân nơi đây cũng rất tự hào vì địa phương có được đặc sản. Nông dân Mỹ Đức nói vui rằng giấu gì trong nhà không bị phát hiện, chứ giấu nhãn Mỹ Đức là sẽ bị phát hiện ngay bởi nhãn rất thơm. Có thể ví von rằng, vào mùa nhãn chín thơm lừng cả một khúc đường, mùi thơm của nhãn Mỹ Đức làm nức lòng người đi ngang qua. 

Trịnh Phượng - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác