Bài viết - Phóng sự

Tấm gương Phụ nữ tiêu biểu trong tham gia các hoạt động từ thiện

10:50 20/11/2018

    

Mặc dù đã hơn 70 tuổi nhưng với tính cách hiền lành, nhanh nhẹn, hoạt bát và lòng nhiệt tình trong các hoạt động xã hội từ thiện tại địa phương. Nên cô Phạm Thị Lịa ngụ ấp Khánh Phát, xã Khánh Hòa được mọi người quý mến mỗi khi nhắc đến.
Responsive image
 

Cô sinh ra trong một gia đình làm nghề nông ở huyện Phú Tân và gia đình vốn có truyền thống tham gia công tác xã hội nên từ năm 15 tuổi cô đã tham gia các hoạt động xã hội ở huyện Phú Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, các điểm chùa, năm 20 tuổi cô có chồng về cù lao Khánh Hòa và cô vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, khi có thời gian rảnh rỗi là cô tham gia làm từ thiện. Hơn 50 năm nay, cô Lia đều đặn tham gia nấu ăn tại Ban trị sự phật giáo Hòa Hảo của xã, các con trong gia đình luôn ủng hộ cô tham gia các hoạt động từ thiện.

Cô Lịa cho biết: “Gia đình tôi có 03 người con, 02 đứa con lớn đã lập gia đình và ở riêng, người con trai út của cô đi tu tại chùa Pháp Bảo – thành phố Hồ Chí Minh, các con của tôi rất ủng hộ tôi đi làm từ thiện, vì thế tôi có thêm động lực để đi làm từ thiện, góp chút công sức cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Nơi nào xây cầu, làm đường, cất nhà đều có đôi bàn tay cô tham gia đóng góp sức người sức của để xây dựng những cây cầu mới kiên cố, những con đường thẳng tắp, những ngôi nhà vững chắc để góp một phần sức mạnh cho xã nhà. Cô tích cực tham gia hoạt động nấu ăn phục vụ cho mọi người làm việc tại những công trình cầu, đường của nhà nước và nhân dân cùng làm. Cô không quản tuổi cao, cứ ở đâu có xây dựng công trình phục vụ dân sinh cô đều đến tham gia nấu ăn. Không chỉ vậy, cô còn tổ chức vận động nhiều chị em Phụ nữ xung quanh đóng góp thêm tiền để có chi phí cho những bữa ăn cho mọi người tại các công trình.

Không chỉ tham gia các hoạt động tại các bếp ăn từ thiện, với lòng thương người, Cô Lia cũng  quan tâm giúp đỡ  người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Hằng tháng, cô đều đóng góp “nắm gạo tình thương”, đóng góp tiền hỗ trợ người nghèo vui xuân đón tết, hay hỗ trợ người có hoàn cảnh đột xuất. Cô Lịa tâm niệm rằng “Bản thân tôi làm việc thiện thì không phân biệt nhiều hay ít, mà tôi làm bằng cả tấm lòng của tôi để có thể giúp đỡ người nghèo vượt qua hoàn cảnh khó khăn hay bệnh tật. Làm việc thiện cũng giúp cho tâm hồn mình thoải mái khi tuổi cao cũng như góp phần giáo dục cho con cháu trong gia đình có lòng nhân ái yêu thương và biết giúp đỡ người khác”.

Nhận xét về bà Phạm Thị Lịa, bà Trần Thị Nho - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Khánh Hòa nói: “Bà Lịa là tấm gương tốt cho nhiều chị em noi theo, dù tuổi đã cao những bà vẫn năng nổ trong các hoạt động từ thiện, sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Với tấm lòng thiện nguyện, quan tâm giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Cô Lia luôn là tấm gương Phụ nữ tiêu biểu trong tham gia công tác xã hội từ thiện, được sự ủng hộ của nhiều chị em Phụ nữ địa phương tích cực chung tay cùng cô Lia tham gia các hoạt động xã hội từ thiện trong cộng đồng./.

Huỳnh Dương (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác