Thể thao - Giải trí

Trẻ em nông thôn cần lắm một sân chơi hè

10:14 19/07/2019

    

Nghỉ hè là khoảng thời gian để trẻ em nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí. Trong khi trẻ em ở thành thị được tham gia rất nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, các lớp học năng khiếu, vui chơi tại công viên… thì ở các xã vùng trong, việc tìm kiếm một sân chơi an toàn, bổ ích cho trẻ vẫn còn nhiều khó khăn.

 

Responsive image
 

     Vào những ngày hè, khi đi đến những xã vùng trong nhưng Bình Phú, Đào Hữu Cảnh hình ảnh dẽ bắt gặp nhất là các em hồn nhiên chạy nhảy, cười đùa với những trò chơi dân gian truyền thống như bắn bi, nhảy dây, đá banh… Với các em, việc chơi những trò chơi đó dường như là lựa chọn không thể thay thế, vì không có trò nào khác để chơi và một phần là do các em không có điều kiện thuận lợi để được đến với các khu vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, đa số các gia đình ở nông thôn thường bận rộn với công việc đồng áng, không có nhiều thời gian quan tâm tới con mình, nên trẻ em phải tự chơi và tự tìm sân chơi trong những ngày hè.
     Chị Bùi Thị Loan, ấp Hưng Trung xã Đào Hữu Cảnh, cho biết: tựu trường con tôi đi học mỗi ngày, chứ tới nghỉ hè thì nó cùng với mấy đứa nhỏ gần nhà cứ quanh quẩn bên nhà chơi đá banh, nhảy dây, bắn bi. Có khi tụi nhỏ xin đi tắm sông. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện chở con đến được các khu vui chơi, các lớp học năng khiếu như một số gia đình khác, nên tôi cũng thấy thiệt thòi cho con mình.
     Tắm sông, cũng là một thú vui của trẻ em vùng nông thôn mỗi dịp hè về. Mặc dù không có điều kiện đến với các lớp dạy bơi như trẻ em thành thị, nhưng đa số trẻ em nông thôn đều biết bơi từ rất sớm qua sự hướng dẫn của người lớn. Các em tập bơi với những vật dụng gần gũi với cuộc sống bình dị hàng ngày như: Cây chuối, dừa khô, thùng nhựa…Bọn trẻ cứ thế bám vào và đạp nước, mãi như vậy rồi sẽ biết bơi. Tuy biết bơi nhưng đâu đó vẫn còn những mối nguy cơ đuối nước luôn rình rập các em, một phần là do không có sự quan tâm, giám sát của người lớn, cùng với đó là do các em chưa có đủ nhận thức, chỉ hành động theo sở thích và sự rủ rê của bạn bè. Ngoài ra, các em chưa có đủ kỹ năng để xử lý tình huống khi gặp tai nạn dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.

Responsive image
 

     Em Trần Minh Tân, ấp Hưng Thạnh, cho biết: “Chiều nào, em và các bạn gần nhà cũng chơi tắm sông, đá banh riết rồi cũng quen. Nhưng em cũng muốn có một chỗ vui chơi, có nhiều đồ chơi, nhiều trò chơi để em và các bạn trong xóm cùng chơi”. 
     Có thể thấy, trẻ em nông thôn cần lắm những sân chơi đúng nghĩa và an toàn để các em không thiệt thòi và có điều kiện vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích trong những ngày hè. Để có được một sân chơi như thế, cần có sự chung tay vào cuộc của các ngành, các cấp và toàn xã hội. Có như vậy ước mơ về một khu vui chơi của trẻ em vùng nông thôn sẽ không còn xa vời nữa, từ đó góp phần thu hẹp sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn.

Đặng Trang – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác