Bài viết - Phóng sự

Châu Phú phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch

12:04 30/06/2020

    

Những trái táo đang chín mộng tại vườn nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Chín. Từ diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả, ông Chín quyết định chuyển đổi hình thức canh tác từ ruộng lên vườn cách nay 8 năm. Những gốc táo này đã cho được 7 đợt trái.

 

     Chỉ tính riêng trong đợt thu hoạch năm qua, gia đình ông Chín bỏ túi 50 triệu đồng tiền lời sau khi đã trừ toàn bộ chi phí đầu tư trong lúc sản xuất. Ông Nguyễn Văn Chín - Xã Mỹ Phú cho biết: "táo được trồng theo truyền thống thì chi phí nặng, nhất là sâu bệnh, khi có nhà lưới thì khống chế được sâu bệnh, tôi cảm thấy yên tâm hơn và độ ẩm trong nhà lưới tốt làm cho trái táo ngon và ngọt hơn. Giảm chi phí lên đến 70% và phân bón cũng nhẹ hơn, ít sử dụng thuốc sâu, phân hóa học. Lợi nhuận giữa nhà lưới và không nhà lưới trên lệch nhau khoảng 50%".

Responsive image
 

     Để việc canh tác được hiệu quả, ngay từ đầu năm, ông Chín làm nhà lưới cho toàn bộ 1.000m2 diện tích đất trồng táo của gia đình, với tổng kinh phí đầu tư ban đầu là 80 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn nông thôn mới của huyện Châu Phú hỗ trợ 50 triệu đồng và sử dụng được trong thời gian 5 năm. Hiệu quả từ việc làm nhà lưới cho vườn táo của gia đình được ông Chín cảm nhận rất rõ khi mà ước tính lợi nhuận tăng thêm trong vụ này khoảng 70%. Ông Nguyễn Văn Chín - Xã Mỹ Phú, cho biết thêm: "Từ ngày có nhà lưới tới giờ tôi cảm thấy phấn khởi hơn, bớt đi thuốc sâu trong trái táo, nếu không có nhà lưới thì khoảng 4-5 ngày xịt sâu một lần. Thấy bà con ăn như vậy tôi thấy không yên tâm về sức khỏe của bà con. Từ ngày có nhà lưới trong lòng tôi cũng yên tâm hơn, nếu có đất tôi sẽ phát triển mô hình này thêm nữa. Thấy người dân ăn táo sạch tôi cũng an tâm hơn".

     Ông Huỳnh Tấn Hưng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú cho biết: "Hai, ba năm trở lại đây việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện được nông dân hưởng ứng tích cực đặc biệt việc chuyển đổi cây ăn quả. Tận dụng lợi thế vườn táo cặp tuyến quốc lộ 91 có nhiều khách du lịch qua lại để làm điểm tham quan du lịch cho khách có thể hái trái trực tiếp trên cây và thưởng thức tại chỗ. Trên cơ sở đó cần phải sản xuất theo chiều hướng an toàn mới có cơ sở khuyến khích người tham quan cũng như hái trái trực tiếp tại vườn. Do đó phòng nông nghiệp phối hợp với địa phương làm mô hình điểm táo nhà lưới để quản lý sâu bệnh không gây hại cho cây táo góp phần tạo ra những trái táo sạch an toàn vệ sinh thực phẩm".

     Lần đầu tiên tham quan vườn táo được canh tác theo tiêu chuẩn an toàn và được thưởng thức ngay khi hái xuống như vầy, chị Lê Thị Kim Thanh cảm thấy hết sức ấn tượng bởi chất lượng táo rất đảm bảo. Đây được xem là hướng đi phù hợp với thị hiếu của du khách khi mà không chỉ góp phần tạo điểm nhấn về du lịch của huyện Châu Phú mà còn giúp nâng cao thu nhập của người nông dân trên cùng một diện tích đất canh tác. Là khách đến tham quan mô hình trồng táo, chị Lê Thị Kim Thanh bày tỏ: "Sau khi được tham quan vườn táo và được ăn tại vườn thì cảm thấy rất thú vị, thích thú vì được vô tại vườn, được chiêm ngưỡng từng cây táo, những trái táo xum xuê như vậy, độ sạch và an toàn của trái táo rất cao nên tôi cảm thấy rất an tâm và rất hợp túi tiền khi vào vườn".

     Ông Huỳnh Tấn Hưng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú cho biết thêm: "Từ nguồn vốn mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phòng Nông nghiệp cũng hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình này làm mô hình điểm, song song đó phòng Nông nghiệp cũng phối hợp cùng địa phương khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng táo trong nhà lưới để thu hút khách du lịch đồng thời thành lập tổ hợp tác liên kết sản xuất và tạo tuyến du lịch. Trên cơ sở đó khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng cây ăn quả để thu hút khách tham quan du lịch tạo nguồn thu nhập cho nhà vườn và địa phương. Đồng thời tạo sự an tâm bởi sản phẩm sạch, an toàn cho khách du lịch khi đến tham quan và thưởng thức trái cây tại địa phương góp phần thu hút khách du lịch đến địa phương tham quan ngày một nhiều hơn".

Responsive image
 

     Có thể thấy, sản xuất ứng dụng công nghệ cao an toàn luôn an toàn cho người sản xuất, người tiêu dùng và góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Huyện Châu Phú đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang canh tác các loại rau, màu hoặc cây ăn trái theo hướng an toàn gắn với phát triển du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân trong tương lai.

Tú Trang

các tin khác