Đoàn thể

Giáo dục kỹ năng sống cho các em thanh thiếu nhi dịp hè

08:20 12/07/2019

    

Ngoài những kiến thức văn hóa các em học tập được ở trường thì việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh góp phần giúp các em hoàn thiện nhân cách, tự tin, linh hoạt trong xử lý tình huống xảy ra trong cuộc sống. Trong thời đại 4.0 thì việc “bùng nổ” thông tin như hiện nay, nếu thiếu định hướng các em dễ bị dẫn dắt bởi lối sống lệch lạc, không biết cách bảo vệ bản thân. Việc giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi không chỉ có vai trò to lớn của trường học mà còn phải kể vai trò của tổ chức Đoàn- Đội địa phương đặc biệt là trong thời gian các em học sinh đang nghỉ hè.

 

Responsive image
 

     Xác định mục tiêu rèn kỹ năng sống – rèn luyện khả năng làm chủ bản thân của mỗi thanh thiếu nhi, khả năng ứng xử phù hợp với xã hội và khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống cuộc sống, ngay từ đầu hè năm 2019, Ban thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn, Đội tổ chức các hoạt động theo phương châm nâng cao kỹ năng sống cho các em, tiêu biểu như: động viên các em học sinh tham gia lớp Học kỳ quân đội do Tỉnh đoàn An Giang phối hợp triển khai, tổ chức diễu hành ra quân tháng hành động phòng chống ma túy, lao động sớm ở trẻ em, khai giảng các lớp học bơi lội, võ thuật, tổ chức các hoạt động tham quan du khảo về nguồn,… Những hoạt động này đã tạo ra sân chơi và mở rộng tầm mắt quan sát thực tế cuộc sống cho các em thanh thiếu nhi. Và vừa qua, Ban thường vụ Huyện Đoàn Châu Phú phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức lớp tập huấn cán bộ phụ trách Đội và Ban Chỉ huy Liên đội các Trường THCS, tiểu học trên địa bàn huyện năm 2019 nhằm truyền đạt các phương pháp, giảng dạy và thực hành Nghi thức Đội sửa đổi. Kỹ năng thực hành xã hội: kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp ứng xử, giải quyết vấn đề, kỹ năng vận động thuyết phục, kỹ năng thay đổi hành vi, kỹ năng tư vấn tiếp cận giáo dục đạo đức học sinh, kỹ năng nắm bắt tâm lý thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay. Tập huấn kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại trẻ em. Hướng dẫn tổ chức trò chơi, hát múa tập thể, nhảy cộng đồng, khiêu vũ và dân vũ Quốc tế. 

Responsive image
 

     Theo đồng chí Nguyễn Phú Lộc – Phó bí thư Huyện Đoàn – Chủ tịch Hội đồng đội huyện cho biết: “Lớp tập huấn này nhằm triển khai cho các em đội viên về điều lệ đội, hướng dẫn thực hiện tốt nghi thức đội sửa đổi, trang bị các kĩ năng sống, kĩ năng thực hành xã hội và tạo sân chơi cho các em trong dịp hè. Bên cạnh đó, trang bị về kiến thức nghiệp vụ, phương pháp và kỹ năng công tác đội; kỹ năng xử lý tình huống nắm bắt tâm lý của các em học sinh cũng như các bạn đội viên. Đồng thời, kịp thời thông tin, triển khai, cập nhật các điều chỉnh trong thực hiện điều lệ, nghi thức đội Hồ Chí Minh tiền phong, thi đua do hội đồng đội trung ương ban hành để tạo sự thống nhất trong quá trình triển khai trên toàn huyện”.

Responsive image
 

     Đến trường THCS Vĩnh Thạnh Trung gặp gỡ và trao đổi với thầy Nguyễn Thái Bình – Giáo viên tổng phụ trách đội Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung được biết: “Trong tháng 6 vừa qua và tháng 7 này, Liên đội trường tổ chức các hoạt động như: tham gia hội trại huấn luyện kỹ năng của tỉnh, các bộ chỉ huy đội cấp tỉnh; đồng thời tham gia các lớp phổ cập bơi trong hè, hưởng ứng mùa hè tình nguyện năm 2019; bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động như: du khảo về nguồn, “hành trình tìm địa chỉ đỏ” ở thành phố Hồ Chí Minh như: Bến cảnh Nhà Rồng, Dinh Độc Lập để cho các em tìm hiểu thêm về kiến thức lịch sử, về truyền thống hào hùng của cha ông; đồng thời đây cũng là một cách giúp các em trải nghiệm những rèn luyện mới lạ, rèn luyện những kỹ năng trong dịp hè. Tăng cường vận động các em tham gia các lớp phổ cập bơi trong hè để các em không còn bị đuối nước, cũng như hoàn thành 100% chỉ tiêu trẻ trong độ tuổi phải biết bơi. Vận động các em tham gia lớp học kì trong quân đội do Tỉnh đoàn An Giang tổ chức cũng như học làm chiến sĩ công an”.
     Thời gian nghỉ hè khá dài là cơ hội tốt để giáo dục toàn diện cho thanh thiếu nhi đặc biệt là kỹ năng sống, các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi ở dịp hè năm 2019 cũng là dịp để các em rèn luyện kỹ năng ứng xử với xã hội và hòa nhập với cuộc sống. Em Nguyễn Hoài Phúc Tiến – học sinh 7A9  trường THCS Vĩnh Thạnh Trung cho biết: “Hè này con tham gia Trại chỉ huy tài năng của tỉnh và trại hè tiếng Anh bán trú. Con cảm thấy rất vui và bổ ích. Con học được rất nhiều từ trại chỉ huy tài năng về rèn luyện thể chất, tinh thần và còn nhiều điều khác nữa. Trại hè Tiếng Anh bán trú là một môi trường để con có thể giao lưu tiếng anh với các bạn trong huyện và có thể khai thác nhiều hơn về khả năng của bản thân và con cảm thấy rất là bổ ích. Con cảm thấy mùa hè của con có phần thú vị và vui hơn các bạn tại vì: khi mà nhắc tới hè thì các bạn còn lại phải đi học thêm rất nhiều và không có thời gian để trải nghiệm còn con thì lại được tham gia các hoạt động như vậy con cảm thấy rất vui và một mùa hè thật là bổ ích". 

Responsive image
 

     Còn em Nguyễn Trịnh Trúc Vy – học sinh lớp 6A9 trường THCS Vĩnh Thạnh Trung vui vẻ nói: “Con cảm thấy tham gia các hoạt động hè này rất vui và bổ ích, giúp con học được nhiều kỹ năng trong giao tiếp và kỹ năng sống để bảo vệ bản thân”. 
     Không chỉ trường THCS Vĩnh Thạnh Trung mà các điểm trường trên địa bàn huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho các em học sinh có một mùa hè vui khỏe, bổ ích. Gặp gỡ và trao đổi với em Đỗ Uyên – học sinh lớp 8A6 trường THCS Khánh Hòa cho biết: “Cuộc tuyên truyền và mittinh về vấn đề lao động sớm ở trẻ em giúp mình hiểu hơn những vấn nạn của tệ nạn xã hội mà hiện nay đang tràn lan ở thành phố và ở tất cả mọi nơi. Như là: lừa lộc nhu cầu sử dụng tiền của trẻ em cần sử dụng tiền đến mức phải đi kiếm tiền và đi lao động sớm sẽ dễ bị dụ dỗ vào con đường mua bán. Em nghĩ nếu như mình có được kỹ năng nhận thức được đâu là người xấu, đâu là người tốt mình sẽ tự vệ được bản thân và có thể bảo vệ được các bạn xung quanh. Qua đó, sẽ giúp cho tệ nạn buôn bán người giảm xuống, có thêm những kiến thức để khi bước vào đời sẽ dễ dàng xử lí hơn. Nếu như chỉ ở nhà xem tivi và chơi điện thoại hoài thì chẳng khác gì làm cho mình bị bệnh và lười biếng. Với lại tham gia các hoạt động này giúp mình hoạt động giãn gân cốt, giúp cơ thể phát triển toàn diện hơn so với ngồi một chỗ; nếu càng nghiện vi tính và càng nghiện game dễ bị cận và mất dần đi kiến thức mình đã học trong năm vừa qua. Hè ở nhà có thể ôn bài và học thêm vài ba buổi trên tuần để cũng cố kiến thức chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới”.
     Và em Lê Thị Như Ý – học sinh lớp 8A4 trường THCS Khánh Hòa chia sẻ: “Hè này em tham gia các hoạt động do trường tổ chức em thấy khá là vui, tụi em sẽ gần gũi với nhau hơn. Hè đến, thay vì ở nhà thì chúng em vào trường tham gia các hoạt động hè được gặp các bạn vui đùa với nhau, không có gánh nặng về học tập nữa mà là vui chơi với nhau được nhận các phần thưởng – phần quà giúp cho tụi em vui vẻ, có tinh thần sẵn sàng cho năm học mới, và đặc biệt là em có thể học được các kỹ năng sống để bảo vệ mình”. 

Responsive image
 

     Thời gian nghỉ hè là cơ hội tốt để giáo dục toàn diện cho trẻ em, đặc biệt là kỹ năng sống, góp phần khắc phục tình trạng thụ động, không biết ứng phó trong nhiều hoàn cảnh của cuộc sống, không biết cách tự bảo vệ bản thân trước nguy hiểm của trẻ em hiện nay. Những gì đã và đang được các tổ chức Đoàn-Đội địa phương khởi động cho mùa hè năm nay cùng sự góp công, góp sức của toàn xã hội đã mang đến hy vọng nâng cao kỹ năng sống và để các em thanh thiếu nhi bước vào một mùa hè thực sự bổ ích, lý thú.

Mỹ Ngân - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác