Hoạt động cơ sở

Người dân xã Đào Hữu Cảnh trên mặt trận phòng dịch Covid-19Người dân xã Đào Hữu Cảnh trên mặt trận phòng dịch Covid-19

12:07 25/03/2020

    

Nhờ sự tích cực vào cuộc của các ban ngành và hội đoàn thể trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, người dân trên địa bàn xã đã chủ động trang bị những biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình không chủ quan, nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ trước dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

 

     Những ngày vừa qua, gia đình chú Trần Văn Phú, ấp Hưng Lợi luôn đề cao tinh thần và ý thức trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 do cán bộ xã và trạm y tế hướng dẫn. Ngoài việc thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người như chợ và quán cà phê, chú Phú và các thành viên trong gia đình luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay và hạn chế tụ tập ở những nơi đông người. Chú Phú cho biết: Giờ khẩu trang y tế rất khan hiếm lại khó mua nên tôi mua vài cái khẩu trang vải cho gia đình thay đổi dùng dần khi ra ngoài. Khi sử dụng xong gia đình tôi cũng ngâm nước ấm và giặt lại thật sạch để phòng bệnh. Tôi nghĩ điều đầu tiên là phải giữ vững tâm lý, chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rèn luyện sức khỏe bản thân thật tốt để phòng ngừa dịch bệnh.

Responsive image
 

     Thời gian qua, lãnh đạo địa phương đã quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, đồng hành cùng người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh việc, tăng cường công tác kiểm tra giám sát những người trở về từ vùng dịch, phun xịt khử trùng tại cơ quan, trường học, nơi tập trung đông người. Các ban ngành phối hợp cùng các hội đoàn thể địa phương thường xuyên tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn đến từng hộ gia đình, để người dân nắm bắt thông tin kịp thời về dịch bệnh Covid-19, tránh những thông tin xấu gây hoang mang trong dư luận.

     Chị Nguyễn Thị Liễu, ấp Hưng Phú, cho biết: Vào thời điểm này, mình nghĩ thông tin về tình hình dịch bệnh ai cũng cần, nhưng không vì thế mà mình chia sẻ thông tin một cách vô tội vạ, hoặc đăng tải những thông tin sai sự thật làm rối thêm tình hình. Mình luôn chọn những trang báo mạng, kênh truyền hình uy tín để nắm bắt tình hình kịp thời. Mình cũng hướng dẫn cho người thân hiểu đúng, hiểu đủ về dịch bệnh này, để họ chủ động trang bị những biện pháp cần thiết, không lơ là nhưng cũng không quá lo lắng để phòng dịch một cách hiệu quả nhất.

     Sau khi dịch Covid-19 quay trở lại từ sau ca bệnh 17, thấy nhiều người tranh thủ mua đồ dùng tích trữ trong nhà, tôi thấy việc đó không cần thiết vì hiện tại địa phương đang vào mùa thu hoạch lúa, hàng hóa đầy đủ ở các tiệm tạp hóa giá cả ổn định ngoài khẩu trang y tế khan hiếm. Nên việc mình làm giờ là tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo chung của ngành chức năng, đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế tập trung đông người để phòng bệnh cho bản thân và những người xung quanh, chị Nguyễn Thị Hà, ấp Hưng Thới, chia sẻ.

     Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường như hiện nay, người dân cần tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. Người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; tăng cường dinh dưỡng, tập luyện thể dục nâng cao sức khỏe. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, nhằm góp phần chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Đặng Trang

các tin khác