Hoạt động cơ sở

Bình Long - công trình đèn đường nông thôn, nơi thắp sáng tình làng!

12:54 19/03/2020

    

Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy đảng, chính quyền xã Bình Long quan tâm thực hiện, qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, khơi dậy được sức mạnh của các tầng lớp nhân dân.

 

     Bằng nhiều cách làm hay và sáng tạo, nhưng chủ yếu vẫn áp dụng phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” để đóng góp xây dựng bộ mặt nông thôn xã nhà ngày càng khởi sắc. Trong đó, Bình Long thực hiện mô hình đèn đường nông thôn thắp sáng đường quê, tại ấp Bình Thuận, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xóm, ấp, làm giảm các tệ nạn xã hội cũng như đảm bảo an toàn giao thông.

     Sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam xã triển khai kế hoạch vận động người dân đóng góp kinh phí để thực hiện công trình thắp sáng đường giao thông nông thôn, đồng thời, phối hợp ban ấp Bình Thuận tổ chức họp dân để lấy ý kiến, qua đó, nhận được sự đồng thuận và nhiệt tình hưởng ứng của bà con. Công trình thắp sáng đường giao thông nông thôn tại ấp Bình Thuận, có tổng chiều dài là 1,9 km, với 76 cột bê tông gắn thiết bị chiếu sáng gồm: bóng đèn, chóa đèn, ống típ sắt, dây điện, trang thiết bị đi kèm... Công trình thực hiện với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng, do 240 hộ dân trên tuyến đường tự nguyện tham gia đóng góp. Đồng thời, hàng tháng mỗi hộ gia đình trên tuyến đường sẽ đóng góp 10 ngàn đồng để chi trả tiền điện thắp sáng và tiền sửa chữa khi có bóng đèn hư hỏng. Chỉ trong một thời gian ngắn, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng của bà con.

Responsive image
 

     Nếu ai có dịp về ấp Bình Thuận vào buổi tối bây giờ, sẽ không còn thấy cảnh bị màn đêm bao phủ đen kịt như trước. Mà thay vào đó là hệ thống đèn chiếu sáng phát ra từ các cột điện, mà bà con nơi đây tự nguyện đóng góp tiền để xây dựng. Có thể nói, công trình là sự kết hợp bởi tinh thần đoàn kết của bà con nhân dân trong ấp. Từ khi có hệ thống đèn đường thắp sáng, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo, tệ nạn xã hội giảm, tai nạn giao thông không xảy ra. Bên cạnh, công trình cũng giúp cho việc sản xuất, giao thương hàng hóa của bà con được thuận tiện hơn. Đặc biệt, là góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự của xã. Việc phát hiện, ngăn chặn và truy bắt đối tượng vi phạm liên quan đến an ninh trật tự đạt kết quả cao hơn, góp phần giữ bình yên, mang lại cuộc sống an vui cho bà con nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt hơn.

     Ông Nguyễn Văn Minh -  ấp Bình Thuận  chia sẻ: “Từ khi có đèn đường thì bà con trong xóm rất vui mừng, bởi buổi tối, người già và trẻ em đi lại thoải mái mà không còn lo va quẹt với các phương tiện giao thông, nhất là các em học sinh đi học về buổi tối cũng không còn lo lắng, phụ huynh an tâm hơn. Tôi thấy công trình thắp sáng đường giao thông nông thôn có ý nghĩa thiết thực trong việc giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp”.

     Chị Nguyễn Thị Mến - ấp Bình Thuận  cũng phấn khởi chia sẻ: “Trước đây khi chưa có hệ thống đèn chiếu sáng, bà con đi lại còn gặp nhiều khó khăn. Một số chị em gần nhà đi làm công nhân, trước đây hôm nào tăng ca về muộn, đều phải gọi điện cho người nhà đi đón. Nhưng từ khi có đèn thắp sáng, chị em công nhân đi làm về muộn cũng yên tâm. Tôi mong công trình sẽ được nhân rộng đến các ấp vùng trong của xã, để góp phần đảm bảo an ninh trật tự”.

     Trong những năm qua, hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, ngoài việc thực hiện mô hình đèn đường nông thôn thắp sáng đường quê, người dân trong ấp Bình Thuận đã tích cực chung tay cùng địa phương tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi xã hội khác. Những đóng góp đó, thể hiện tinh thần tự nguyện của người dân trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới.

     Giờ đây, trên những tuyến đường nông thôn được bê tông hóa cùng với ánh đèn đường lung linh chiếu sáng vào ban đêm như càng thêm bừng sáng, mang một sức sống mới, giúp người dân hăng hái tham gia sản xuất, cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xã nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thanh Trúc

các tin khác