Văn hóa

Châu Phú không tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống huyện

12:18 12/03/2020

    

Thường lệ hằng năm, vào các ngày 20, 21, 22 tháng 02 âm lịch, tại Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành xã Thạnh Mỹ Tây, Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú đều long trọng tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống huyện để kỷ niệm ngày Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và Cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa.

 

     Tuy nhiên, năm nay, do trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu, mà cụ thể tại Việt Nam chúng ta, tính đến 7h30 sáng ngày 12/3/2020 đã ghi nhận 39 ca nhiễm Covid-19. Do đó, Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú đã họp bàn đưa ra quyết định năm nay huyện sẽ không tổ chức lễ hội. Điều này là cần thiết trong tình hình hiện nay. 

     Tuy nhiên việc không tổ chức lễ hội và việc đi lễ, việc đến Đền thờ cúng viếng của người dân là khác nhau. Cho nên ý thức của mỗi người dân hiện nay là vô cùng quan trọng. Mọi nỗ lực của Chính phủ, của địa phương, của các cơ quan chuyên môn triển khai các biện pháp chống dịch chỉ có thể thành công nếu có sự chấp hành và ý thức tự giác của từng người dân trong các hoạt động cụ thể.

     Đi Lễ giỗ Quản cơ Trần Văn Thành hay người dân thường gọi thân mật là Vía Đức Cố để tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của Đức Quản Cơ và nghĩa binh Gia Nghị là một điều rất chính đáng và đáng trân quý đối với mỗi người dân. Nhưng mùa lễ hội năm nay đang diễn ra trong một thực tế khác, cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Do vậy, việc chúng ta tụ tập đám đông với số lượng lớn tại Đền thờ Đức Quản cơ, Di tích lò rèn Bảy Thưa hay các cơ sở thờ tự khác là tiềm ẩn những nguy cơ cực kỳ nguy hiểm. 

     Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần phải cân nhắc cẩn trọng để đảm bảo những lợi ích chung cho cả cộng đồng. Ví dụ như: mỗi người dân cần cân nhắc có nên tham gia các lễ hội tụ tập rất đông người hay không? Nếu có tham gia thì phải thực hiện những khuyến cáo gì của Bộ Y tế để phòng tránh dịch bệnh cho mình và cho cộng đồng?

Responsive image
Ảnh sưu tầm

     Theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa virus corona thì:

     + Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

     + Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

     + Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

     + Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.

     + Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

     + Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

     + Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín mũi, miệng khi đang sử dụng.

     Ý nghĩa của công tác tổ chức Lễ hội ngoài việc để nhắc nhở nhân dân về lòng yêu nước, luôn ghi nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của Đức Quản Cơ Trần Văn Thành và nghĩa binh Gia Nghị, còn để cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Do đó, chúng ta không cực đoan hoảng sợ đến mức đóng cửa đền, chùa. Nhưng chúng ta thận trọng để đảm bảo an toàn cho ngày lễ, cho cả cộng đồng.
 

Trúc Mai

các tin khác