Bài viết - Phóng sự

Châu Phú thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Chính Phủ

12:55 15/07/2021

Những ngày qua, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ được người dân trên địa bàn Châu Phú chấp hành khá nghiêm, qua đó góp phần cùng chính huyện địa phương kiểm soát hiệu quả, ngăn chặn sự lây lan dịch trong cộng đồng.

Việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ được UBND huyện Châu Phú đưa ra sau khi một số xã trên địa bàn huyện có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, một số khu vực của các xã: Bình Thủy, Bình Mỹ, Bình Long và Bình Chánh thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị 16, các địa phương còn lại trên địa bàn huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Tại xã Bình Chánh, nơi có số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nhiều ở huyện, những ngày qua các hoạt động thường ngày của người dân đã giảm thiểu đáng kể, hầu hết mọi người đều ở nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe, phòng tránh dịch bệnh lây lan trong thời gian này.

Trước khi có dịch chú Hà Văn Ý, ngụ ấp Bình Lộc xã Bình Chánh,buôn bán tạp hóa và cà phê nho nhỏ ở gia đình nhưng từ khi dịch bùng phát tới nay, chú đã đóng cửa hàng quán để chung tay phòng chống dịch với địa phương. Chú Hà Văn Ý cho biết: “Mình bán quán xá ở đây không có lời lớm bao nhiêu, nếu để lây lan dịch bệnh càng khổ hơn nên tôi đóng quán luôn không bán nữa. khi nào hết thì bán lại.”

Còn ông Lê Văn Thuấn Em, ngụ ấp Bình Lộc, xã Bình Chánh, chia sẻ: “Mình là người dân phải tuân thủ theo chỉ thị 15 và 16 của chính phủ và phối hợp với địa phương để chống dịch.”

Nói về công tác phòng chống dịch tại địa phương, ông Phạm Thành Mật, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh cho biết: “Ngay từ khi dịch Covid-19 mới xuất hiện, địa phương đã bình tĩnh phân công các thành viên trong ban chỉ đạo chống dịch của xã bám sát các địa bàn được phân công, đôn đốc các ấp, các tổ Covid cộng đồng, các tổ truy vết của xã để phối hợp chặt chẽ với ấp làm tốt các việc khoanh vùng, truy vết các đối tượng F0, F1, F2, F3,… để quản lý nhằm hạn chế tối đa mức độ các ca lây nhiễm trong cộng đồng. bên cạnh đó, địa phương cũng kịp thời xác định cấp độ nguy cơ và khả năng lây lan của dịch bệnh để tham mưu với Ủy ban nhân dân huyện ban hành các quyết định phong tỏa tạm thời một số khu vực trên địa bàn để kiểm soát dịch bệnh.”

Không riêng người dân xã Bình Chánh, hầu hết các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hàng quán ăng uống và người dân trên địa bàn huyện Châu Phú đều ý thức chủ động phòng chống dịch covid-19 theo Chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ. Các cửa hàng không nằm trong danh mục thiết yếu đều đóng cửa; người dân hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà nếu như không có việc cần thiết; thực hiện tốt việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng; không tập trung đông người; tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền địa phương để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, chị Nguyễn Thị Kim Loan, thị trấn Cái Dầu cho biết: “Dịch bệnh rất nguy hiểm, có thể lan ra trong cộng động, trước tiên thực hiện biện phấp “5K”, người thân đi làm xa về thì phải khai báo y tế, tuyên truyền họ giữ khoảng cách, vệ sinh sạch sẽ, mang khẩu trang, không tập trung đông người.”

Ông Nguyễn Văn Bé Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú cho biết: “Đánh gia chung tình hình ý thức của người dân trong thực hiện các quy định phòng chống dịch bênh trên địa bàn huyện đến thời điểm này là khá nghiêm túc.”

Cùng với chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch theo quy định pháp luật; tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp; thành lập các chốt kiểm soát dịch Covid -19 tại địa bàn giáp ranh giữa huyện Châu Phú và thành phố Châu Đốc; các chốt tại các khu vực phong toả; đồng thời tăng cường công tác truy vết nhằm chủ động kiểm soát hiệu quả, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Bé Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú cho biết: “Huyện chỉ đạo cho đài phát thanh của huyện cùng với đài phát của xã có liên quan phát thanh liên tục danh sách và thông báo liên quan với ca nhiễm Nguyễn Trung Quân, các đối tượng F0, F1, F2 và lịch trình duy chuyển của các trường hợp này để kêu gọi người dân chủ động đến khai báo y tế nếu như có tiếp xúc với các đối tượng F0, F1, kể cả F2 hoặc là có duy chuyển đến những địa bàn có liên quan để mà nhanh chóng truy vết triệt để nguồn lây.”

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và huyện góp phần cùng chung tay kiểm soát, đẩy lùi dịch Covid-19.

Mỹ Ngân- Tú Trang