Ứng dụng công nghệ cao

01:51 12/03/2021

Sáng ngày 12-3-2021, tại ấp Bình Thành xã Bình Mỹ, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Châu Phú phối hợp với UBND xã Bình Mỹ tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn công nghệ sinh thái trên lúa vụ Đông xuân năm 2020-2021. Ông Huỳnh Tấn Hưng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, ông Phan Thanh Tâm, Phó chủ tịch Hội nông dân huyện cùng hơn 20 bà con nông dân tiêu biểu trên địa bàn huyện đến dự.

Tại hội thảo, các đại biểu và bà con nông dân đã tham quan thực tế mô hình công nghệ sinh thái “ruộng lúa bờ hoa” được thực hiện tại ấp Bình Thành, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú với diện tích khoảng 3,7 ha với 6 hộ nông dân tham gia, sử dụng giống lúa OM18 và nếp. Các giống hoa được trồng gồm Sao nhái, cúc ngũ sắc, hướng dương, mè, đậu bắp.

Sau khi nghe báo cáo tại hội thảo và tham quan thực tế tại cánh đồng, nông dân rất phấn khởi khi hệ sinh thái tại mô hình đa dạng hơn, các loại thiên địch sinh trưởng, phát triển mạnh nên khống chế được sâu bệnh. Đồng thời, mô hình giúp giảm chi phí làm đất, đắp bờ, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động, và mang lại lợi nhuận so với ruộng bên ngoài là: 3.164.000 đồng/ha.

Mô hình công nghệ sinh thái “ruộng lúa bờ hoa” đã tạo được cảnh quan xanh sạch đẹp, góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn. Đồng thời giúp bảo vệ năng suất lúa bền vững, hạn chế việc phun thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng sức khỏe con người, môi trường, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận.

Mỹ Ngân – Tú Trang