Ứng dụng công nghệ cao

Châu Phú: Lễ trao chứng nhận sản xuất giống cá lóc theo tiêu chuẩn GLOBAL G.A.P

12:38 28/10/2020

Chiều ngày 26-10-2020, tại Văn phòng Tổ hợp tác sản xuất cá lóc giống Mỹ Quí, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với UBND xã Mỹ Phú tổ chức lễ trao chứng nhận sản xuất giống cá lóc theo tiêu chuẩn GLOBAL G.A.P. Đây là mô hình sản xuất cá lóc giống đầu tiên trong cả nước được cấp giấy chứng nhận GLOBAL G.A.P. Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Kim Văn Tiêu cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, lãnh đạo UBND xã Mỹ Phú cùng bà con nông dân đến dự.

Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia và tiến sĩ Lý Thị Thanh Loan trao giấy chứng nhận

Mô hình sản xuất giống cá lóc Mỹ Quí được cấp giấy chứng nhận GLOBAL G.A.P là kết quả của việc thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh về chuỗi sản xuất và tiêu thụ cá lóc do Tiến sĩ Lý Thị Thanh Loan, phó chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam làm chủ nhiệm. Năm 2018 đã thành lập 01 Tổ hội nghề nghiệp sản xuất cá lóc giống Mỹ Quí với 23 thành viên, diện tích 5,28 ha, ước sản lượng cá giống hơn 80 tấn/năm. Qua 2 năm thành lập và hoạt động, Tổ hội đã củng cố còn 19 thành viên, diện tích 7 ha, sản lượng bình quân 99,9 tấn/năm. Từ ngày 17 đến ngày 20/06/2020, Tổ hội đã được đánh giá và chứng nhận GLOBAL G.A.P do công ty BUREAU VERITAS thực hiện.

Để đạt được chứng nhận này, 19 thành viên của Tổ hội đã phải tuân thủ nghiêm ngặt các qui định kiểm soát, chuẩn mực dành cho hệ thống quản lý chất lượng và các tiêu chuẩn về GlobalGAP.

Việc Tổ hội nghề nghiệp sản xuất cá lóc giống Mỹ Quí được cấp giấy chứng nhận GLOBAL G.A.P sẽ là điều kiện để cá lóc giống nâng cao giá trị kinh tế, mở rộng thị trường, tăng thu nhập cho các thành viên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng ngày, huyện đã đoán và hướng dẫn Đoàn tham quan của 05 tỉnh vùng ĐBSCL gồm Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang và An Giang. Tại đây, đoàn được cán bộ kỹ thuật viên nông  nghiệp huyện giới thiệu về mô hình sản xuất cá lóc giống theo tiêu chuẩn GloBal G.A.P, để trao đổi, nghiên cứu, học tập, kinh nghiệm lẫn nhau. Qua đó, giúp người dân sản xuất đạt hiệu quả cao góp phần phát triển kinh tế và an sinh xã hội của tỉnh và các địa phương vùng ĐBSCL.

Một số hình ảnh có liên quan:

Tặng hoa chúc mừng Tổ hội

Đoàn tham quan mô hình

Mỹ Ngân – Tú Trang