Công An

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TẠI CÁC CƠ SỞ TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

08:58 28/04/2023

    

Tôn giáo, tín ngưỡng là nhu cầu tinh thần thiết yếu của Nhân dân trong việc đảm bảo đời sống tinh thần an vui, lành mạnh. Tuy nhiên, các hoạt động tôn giáo lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy, nổ. Trên tinh thần đồng hành cùng các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo có đời sống tinh thần an toàn, lành mạnh, Công an huyện Châu Phú đề nghị thực hiện một số các nội dung sau:

 

1. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo và Giáo cả Thánh đường Hồi giáo, Linh mục Nhà thờ và người đứng đầu cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thực hiện đầy đủ trách nhiệm và duy trì các điều kiện an toàn PCCC và CNCH tại cơ sở. Cụ thể:

- Thực hiện tự kiểm tra an toàn PCCC và CNCH thường xuyên đối với cơ sở, phát hiện và xử lý kịp thời các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH;

- Quản lý, kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng hệ thống thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng tại các khu vực chính điện, bàn thờ, bãi xe, các công trình phụ trợ, thay thế các thiết bị hư hỏng, đã sử dụng trong thời gian dài, lắp đặt thiết bị đóng ngắt tự động bảo vệ, không câu mắc ngoài thiết kế…; việc bảo quản, sử dụng hương, nến, đèn dầu, đốt vàng mã và sử dụng khí đốt hóa lỏng (gas) để đun nấu; niêm yết các nội quy phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để tăng ni, phật tử, tín đồ, giáo dân thực hiện;

- Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo về PCCC và CNCH, hướng dẫn thoát nạn an toàn trên loa phát thanh, treo pano áp phích hướng dẫn tại cơ sở để tăng ni, phật tử, tín đồ, giáo dân và du khách biết, xử lý khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn, đặc biệt là trong các ngày diễn ra lễ hội, sự kiện tập trung đông người.

- Có quy định, phương án bố trí và bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với các khu vực hoạt động tạm (ki-ốt bán vàng mã, ăn uống, bãi đỗ xe...) tại cơ sở.

- Tổ chức kiểm tra, đánh giá thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; rà soát và có phương án cải tạo, nâng cấp hệ thống hệ thống phòng cháy, chữa cháy và hệ thống thiết bị điện phù hợp với từng khu vực, công trình trong khuôn viên cơ sở.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh và tổ chức thực hiện công tác PCCC và CNCH của các cơ sở thuộc phạm vi quản lý, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở.

2. Tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở nhằm bảo đảm đầy đủ nội dung theo quy định, phát hiện, hướng dẫn cơ sở khắc phục các tồn tại, vi phạm; xử lý các vi phạm về PCCC và CNCH theo quy định. Rà soát, bổ sung phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở; bố trí lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng xử lý mọi tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố có thể xảy ra, đặc biệt có phương án tăng cường cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trong những ngày diễn ra lễ hội, sự kiện tập trung đông người.

3. Đồng hành cùng chính quyền địa phương thành lập các Tổ Liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng có sự tham gia của các Cơ sở tín sở tín ngưỡng, tôn giáo, người đứng đầu các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và tăng ni, phật tử, tín đồ, giáo dân để không xảy ra tai nạn, cháy nổ và phát triển cuộc sống, kinh tế của Nhân dân.

 

Thành lập Điểm chữa cháy công cộng tại Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Mỹ Phú

 

Thành lập Điểm chữa cháy công cộng tại Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Khánh Hòa

 

Tiếp xúc và hướng dẫn người dân, tín đồ tại xã Thạnh Mỹ Tây sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu đảm bảo an toàn cháy, nổ

 

 
 

Hữu Khánh – Công an huyện Châu Phú

các tin khác