Công An

Thực tập phương án chữa cháy tại Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Tố Diễm

02:21 07/04/2024

Ngày 06/4/2024, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh An Giang phối hợp với Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Tố Diễm tổ chức diễn tập thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, tại đường Nam Kênh 10, ấp Bình Châu, xã Bình Long.

Tình huống giả định chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được đặt ra tại khu vực trụ bơm xăng dầu. Nguyên nhân do bất cẩn trong lúc xuất xăng, dầu bị rò rĩ thoát ra ngập nguồn nhiệt bên ngoài xảy ra cháy. Chất cháy chủ yếu tại cơ sở là các sản phẩm dầu mỏ như: các loại xăng, dầu,… Sau khi nhận tin báo, Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Châu Phú đã nhanh chóng điều động xuất 02 xe chữa cháy, 02 máy bơm chữa cháy, 01 xe phương tiện và 16 cán bộ chiến sĩ đến ngay hiện trường tham gia chữa cháy.

Tiếp cận hiện trường chữa cháy, Chỉ huy chữa cháy nhanh chóng ra quyết định triển khai đội hình chữa cháy bằng lăng phun bọt LPB-600; triển khai đội hình 02 lăng B phun nước làm mát cho cán bộ, chiến sĩ; sử dụng máy bơm lấy nước từ kênh 10 để tiếp nước cho xe. Do xăng dầu không hoà tan trong nước và có tỷ trọng nhỏ hơn nước, tỷ lệ của xăng dầu dao động từ 0,67 - 0,93 tuỳ thuộc vào từng loại cụ thể. Dựa vào tính chất này, trong một số trường hợp có thể dùng nước để chữa cháy (loại dầu nặng). Tuy nhiên, trong quá trình chữa cháy cũng cần chú ý đến khả năng dầu tràn ra ngoài do nước chiếm chỗ và sẽ gây ra cháy.

Qua đánh giá tình huống chữa cháy giả định trên rất phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở. Quá trình triển khai lực lượng, phương tiện của các lực lượng tham gia cũng rất hợp lý, linh hoạt và nhịp nhàng và đảm bảo yêu cầu về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy đã được thống nhất…. Thông qua buổi thực huấn lần này đã góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, Công ty, doanh nghiệp… trong thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đảm bảo sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, phối hợp nhịp nhàng trong công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, khi có các tình huống cháy, nổ xảy ra.

Nguyễn Kim