Công An

DIỄN TẬP PCCC TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHÂU PHÚ

08:22 13/09/2022

Ngày 10/9/2022, tại trung tâm y tế huyện, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC VÀ CNCH) Công an tỉnh An Giang phối hợp Trung tâm y tế huyện Châu Phú diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Trung tá Nguyễn Hữu Thường, Phó Đội trưởng đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Châu Phú chỉ đạo diễn tập.

Tình huống giả định: tại Trung tâm y tế huyện, vào lúc 9 giờ ngày 10/9/2022 xảy ra cháy tại khu khám bệnh và nhanh chóng chống lan sang các khu vực lân cận. Khi xảy ra sự cố tại cơ sở làm chất cháy chủ yếu là: Chăn, màn, quần áo, thiết bị điện, giấy, phong màn ... Chất cháy được phân bố khắp trên bề mặt diện tích cơ sở, thậm chí là cả trên máy móc thiết bị. Trong khi đó nguồn nhiệt tỏa ra được thành nhiều dạng khác nhau như: Có thể được hình thành do sơ xuất, phạm vi điều kiện an toàn PCCC, quá trình vận hành máy móc thiết bị phát điện ... thời gian cháy tự do tại thời điểm xảy ra cháy sau gần 05 phút đám cháy mới được báo động cho toàn cơ sở, nhân viên cơ sở. Do hoản hoạn, không ai dám dập lửa, bức xạ nhiệt ngày càng lớn, dẫn đến một số vật thể xung quanh tự bốc cháy, do đó nhiệt độ và khí độc bốc lên cao, bao trùm cơ sở. Sự cố cháy xảy ra làm sụp đổ công trình khu khám bệnh làm cho 02 người bị thương và mắc kẹt lại bên trong khu vực phòng khám bệnh. Khi tỏa ra nhiều khói, khí độc, nhiệt độ tăng nhanh và cao dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây khó khăn cho công tác cứu người, cứu tài sản và chữa cháy.

Khi xảy ra cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng có mặt, báo động và gọi báo cháy qua số điện thoại 114. Đồng thời huy động Đội PCCC cơ sở và cán bộ, nhân viên công ty tập trung lực lượng tổ chức cứu người bị nạn, sơ tán tài sản, triển khai hệ thống chữa cháy ngoài nhà, bình chữa cháy và các dụng cụ để chữa cháy. Tuy nhiên, đám cháy tỏa nhiều khói, phát triển nhanh, lan sang khu vực nhà xưởng nên lực lượng, phương tiện tại chỗ chữa cháy không hiệu quả. Nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nhanh chóng tới hiện trường chỉ huy, trinh sát đám cháy và triển khai các lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu người bị nạn, ngăn cháy lan, dập tắt đám cháy.

Phát biểu tại buổi diễn tập Trung tá Nguyễn Hữu Thường, Phó Đội trưởng đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Châu Phú đánh giá tốt và kịp thời chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của đội chữa cháy chuyên nghiệp. Tuy nhiên, lực lượng chữa cháy cơ sở chưa nghiêm túc trong diễn tập, chưa coi đây là tình huống cháy thật, cách sử dụng vòi xịt nước vào đám cháy chưa đúng trong công tác chữa cháy cần luyện tập thêm để khi có tình huống cháy xảy ra có thể xử lý kịp thời tránh gây thiệt hại về người và tài sản

Tú Trang