Công An

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại doanh nghiệp

02:20 27/11/2023

    

Ngày 24/11/2023 phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), khu vực Châu Phú cùng Công ty TNHH MTV kinh doanh xăng dầu Phúc Toàn quốc lộ 91, ấp Bình Chánh xã Bình Long, Châu Phú, An Giang tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH.

 

 

         Tình huống giả định do bất cẩn trong lúc xuất xăng, dầu bị rò rỉ thoát ra gặp nguồn nhiệt bên ngoài xảy ra cháy. Sự cố cháy làm cho 02 người bị thương và mắc kẹt lại bên trong khu vực trụ bơm. Do xăng, dầu là chất dễ bắt cháy, khi xăng dầu bị rò rỉ ra ngoài môi trường hơi xăng dầu kết hợp ô xy không khí tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ, gặp nguồn nhiệt sẽ xảy ra cháy. Đám cháy xăng dầu có tốc độ lan truyền rất nhanh, sau một thời gian ngắn ngọn lửa lan đến ca bin, gầm xe, cháy lốp xe, ngọn lửa bao trùm phần họng nhập, bao phủ toàn bộ xi téc và thân xe ô tô. Sau một thời gian cháy, dưới tác động của nhiệt độ cao từ ngọn lửa, cụm van khóa của họng nhập mất độ bền cơ học và bị phá hủy làm xăng dầu chảy tràn ra ngoài với lưu lượng lớn, loang ra diện tích rộng dẫn đến cháy lớn.

 

 

 

 

 

 

 

       Lực lượng PCCC tại chỗ nhanh chóng cúp cầu dao điện, báo lực lượng PCCC và CNCH, đồng thời tập trung cứu người bị nạn, di chuyển tài sản trong đám cháy ra nơi an toàn, cứu người bị thương, bị ngất do ngạt khói ra nơi an toàn để lực lượng y tế sơ cứu và đưa đi bệnh viện cấp cứu. Cùng với đó là chuyển hàng hóa đến khu vực an toàn; sử dụng các bình chữa cháy xách tay để chữa cháy ban đầu, triển khai các lăng B trực tiếp phun nước làm mát các khu vực lân cận, không cho lửa cháy lan, cháy lớn. Nhận thông tin báo cháy, phòng cảnh sát PCCC và CNCH khu vực Châu Phú điều 02 xe chữa cháy, cùng 20 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường, nhanh chóng triển khai đội hình dập lửa., hai lực lượng đã phối hợp triển khai phương án dập tắt đám cháy. Sau 30 phút từ khi xảy ra cháy, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai lực lượng, đám cháy đã được dập tắt theo đúng phương án đề ra. Buổi diễn tập đã giúp lực lượng PCCC tại chỗ của cở sở sản xuất cọ xát với thực tế, qua đó có thêm kinh nghiệm trong triển khai thực hành các thao tác chữa cháy, chủ động phát huy vai trò của lực lượng tại chỗ trong công tác PCCC và CNCH, không bị động, bất ngờ, làm tốt việc cứu người và tài sản khi gặp sự cố cháy xảy ra./.

 

Minh Đông

các tin khác