Công An

Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại khu vực trụ bơm xăng

09:32 10/11/2023

Sáng ngày 08/11, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Công ty TNHH MTV nhiên liệu Thanh Minh (xã Mỹ Phú, Châu Phú) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại khu vực trụ bơm xăng và phòng giao dịch của công ty.

Tại buổi thực tập, các lực lượng đã tham gia thực hiện tình huống giả định: Do bất cẩn trong lúc xuất xăng, dầu bị rò rỉ thoát ra gặp nguồn nhiệt bên ngoài xảy ra cháy. Dưới tác động của nhiệt độ cao từ ngọn lửa, cụm van khóa của trụ bơm mất độ bền cơ học và bị phá hủy làm xăng, dầu chảy tràn ra ngoài với lưu lượng lớn, loang ra diện tích rộng, dẫn đến cháy lớn. Sự cố cháy làm 02 người bị thương và mắc kẹt lại bên trong khu vực phòng giao dịch.

Ngay khi sự cố xảy ra, Giám đốc Công ty - Đội trưởng Đội PCCC cơ sở đã phân công lực lượng thành 03 tổ thực hiện: Tổ thông tin liên lạc hô hoán cháy, nhanh chóng gõ kẻng báo động và gọi điện báo cho các lực lượng hỗ trợ chữa cháy; Tổ chữa cháy dùng bình chữa cháy xách tay phun chất chữa cháy ngăn cháy lan; Tổ di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy.

Tiếp nhận thông tin, đánh giá tình hình, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực Châu Phú tập hợp lực lượng, chỉ đạo xuất xe, phương tiện và cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường tham gia chữa cháy. Tổ chức ngay công tác trinh sát, triển khai phương pháp cách ly bằng phun lớp bọt hòa không khí có độ nở trung bình, trùm lên bề mặt cháy xăng dầu. Tổ cứu nạn, cứu hộ sử dụng các công cụ phá vỡ cầm tay tạo lối thoát nạn, kết hợp đồng bộ các đội hình CNCH, phương pháp cứu người bằng tay không, sơ cấp cứu ban đầu, kịp thời cứu người bị nạn ra khỏi đám cháy. Các Tổ chữa cháy triển khai đội hình 02 lăng B phun nước làm mát, khống chế không cho cháy lan và triển khai đội hình lăng phun bọt LPB-600, đội hình lăng phun bọt hệ số nở thấp, tiến hành phun bọt dập tắt đám cháy.

Trúc Mai – Anh Kiệt