Công An

Thực tập phương án phòng cháy chữa cháy tại kho PVFCCo An Giang

08:29 17/12/2022

Tại Công ty cổ phần phân bón và hóa chất dầu khí Tây Nam Bộ ở An Giang (PVFCCo An Giang), Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh phối hợp PVFCCo An Giang tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy tại kho.

Tình huống giả định xảy ra cháy tại kho chứa phân bón. Nguyên nhân do vi phạm các quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Khi xảy ra cháy, sau 05 phút đám cháy mới được báo động cho toàn cơ sở. Tại đây do chất cháy chủ yếu là bao bì đựng phân bón, được phân bố khắp trên bề mặt diện tích cơ sở, thậm chí trên cả thiết bị máy móc, dây chuyền công nghệ. Cộng với nhân viên cơ sở do hoảng loạn không ai dập lửa, nên bức xạ nhiệt ngày càng lớn, dẫn đến một số vật dụng xung quanh tự bốc cháy. Nhiệt độ và khí độc bốc lên cao, bao trùm cơ sở. Sự cố cháy xảy ra đã làm sụp đổ công trình khu vực chứa phân bón, có 02 người bị thương và mắc kẹt lại bên trong.

Tiếp nhận xử lý thông tin, xác định tính chất, mức độ của đám cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện của các đơn vị liên quan gần nhất như Công an thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, Công an huyện Châu Phú, Trung tâm Y tế huyện,... Tổ chức lực lượng cứu nạn, cứu hộ vào nơi xảy ra sự cố để trinh sát, tìm kiếm, hướng dẫn người còn mắc kẹt bên trong cơ sở thoát nạn an toàn, sơ cấp cứu chuyển thương,… Đồng thời, triển khai các vòi lăng phun chữa cháy, cứu các nạn nhân, di dời tài sản, tạo khoảng cách ngăn cháy lan.

Qua buổi thực tập nhằm chủ động và nâng cao hiệu quả chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống cháy, nổ xảy ra tại Kho PVFCCo An Giang; tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng như các lực lượng phối hợp tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, góp phần làm giảm thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại cơ sở.

Trúc Mai – Tú Trang