Công An

Châu Phú tổ chức Phiên tòa giả định “trốn tránh nghĩa vụ quân sự ”

01:18 12/11/2023

    

Ngày 11-11-2023 Ban tuyên giáo huyện ủy phối hợp với tòa án nhân dân và viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với chủ đề tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự “Phiên tòa giả định” được xây dựng dựa trên kịch bản xét xử về tội “trốn tránh nghĩa vụ quân sự”. Theo đó, bối cảnh “Phiên tòa giả định” xoay quanh bị cáo Võ Văn Khánh, bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú truy tố về tội “trốn tránh NVQS”.

 

 

 

         Theo nội dung cáo trạng, vào năm 2023 bị cáo Khánh nhận được Lệnh gọi nhập ngũ của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Bình Long nhưng không chấp hành theo lệnh mà bỏ sang nhà người thân để trốn tránh, với lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha bị cáo đang bệnh không lao động được, đi lại khó khăn nên bị cáo muốn ở nhà phụ giúp gia đình.

 

         Bên cạnh đó, bị cáo còn lý giải rằng bản thân một phần không muốn tham gia NVQS vì nghe bạn bè bảo rằng đi nghĩa vụ rất cực và không được bất kỳ quyền lợi gì. Chính sự thiếu hiểu biết, nông nổi, cạn suy nên bị cáo Khánh phải đối diện với hình phạt từ 9 tháng đến 1 năm tù về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự “Phiên tòa giả định” lần này được tổ chức tại xã Bình Long huyện Châu Phú, thu hút sự tham gia của hơn 80 đoàn viên thanh niên và đông đảo người dân trên địa bàn. Hình thức “Phiên tòa giả định” được thực hiện đúng theo Luật Tố tụng hình sự với thành phần đầy đủ gồm thẩm phán, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư ký, công an, luật sư, người phạm tội và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…. Đây cũng là cách hay để đoàn viên thanh niên, người dân hiểu rõ hơn và góp phần tuyên truyền, thực hiện đúng về Luật nghĩa vụ quân sự góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật cho đoàn viên - thanh niên và Nhân dân trong huyện. Cách làm mới này đang phát huy hiệu quả tích cực, làm đa dạng thêm các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho thanh niên./.

 

Minh Đông

các tin khác