Công An

Châu Phú thực tập phương án phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư

10:16 15/11/2022

    

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân; sử dụng thiết bị cứu hoả tại chỗ nhanh chóng và phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, sáng ngày 14-11, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh An Giang phối hợp Công an huyện Châu Phú, UBND thị trấn Cái Dầu tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư thị trấn.

Tình huống giả định, xảy ra cháy tại kho chứa gas của một Cửa hàng kinh doanh khí hoá lỏng trong khu dân cư, nguyên nhân là do chập điện gây cháy. Khi xảy ra sự cố cháy, sau gần 05 phút mới được báo động cho người dân xung quanh. Khi nơi cháy tỏa ra nhiều khói, khí độc, nhiệt độ tăng nhanh và cao dẫn đến cháy lan sang khu vực nhà lân cận, do hoảng loạn nên không ai dám dập lửa. Tại nơi đây chứa nhiều chất cháy như: khí gas, gỗ, thiết bị điện, phong màn, nệm... nên bức xạ nhiệt ngày càng lớn, dẫn đến một số vật xung quanh tự bốc cháy, nhiệt độ và khí độc bốc lên cao, bao trùm cơ sở, gây khó khăn cho công tác cứu người, cứu tài sản và chữa cháy. Sự cố cháy xảy ra làm 02 người bị thương và mắc kẹt trong nhà.

Khi xảy ra sự cố cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng cúp điện và đánh kẻng báo động cho mọi người biết; báo cáo lãnh đạo cơ sở và lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an, quân sự; hướng dẫn mọi người thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và dùng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy ban đầu.

Ngay sau khi tiếp nhận xử lý thông tin, xác định tính chất, mức độ của đám cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cùng Công an huyện và nhiều đơn vị chức năng địa phương đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện khẩn trương đến hiện trường triển khai nhiều vòi lăng phun chữa cháy, cứu các nạn nhân, tạo khoảng cách ngăn cháy lan, di dời tài sản… Các lực lượng chức năng khác cũng tham gia phối hợp nhịp nhàng; đảm bảo tốt công tác sơ cấp cứu chuyển thương; điều tiết giao thông giữ gìn an ninh trật tự….

Sau khoảng 20 phút tiến hành nghiêm túc, buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư thuộc thị trấn Cái Dầu khép lại thành công. Tất cả lực lượng phương tiện tham gia đều được đảm bảo an toàn.

Trúc Mai – Tú Trang

các tin khác