Công An

CẢNH GÁC VỚI HÀNH VI TRỘM CẮP TÀI SẢN

10:25 21/03/2024

Thời gian gần đây, nhiều nơi xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Một số vụ trộm cắp xảy ra nằm trong khung giờ từ 5 giờ đến 19 giờ, đây là khoảng thời gian người dân ra khỏi nhà đi làm và cũng là thời gian xảy ra các vụ trộm cắp xe Honda, xe máy của người dân.

Tiếp theo là khung giờ từ 23 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, đây là thời gian người dân ngủ say, dễ mất cảnh giác nhất và cũng là thời gian đối tượng trộm cắp đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản.

Đối tượng thực hiện hành vi tội phạm trộm cắp tài sản thường hoạt động đơn lẻ hoặc hoạt động băng nhóm liên tỉnh, liên huyện với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, manh động và có sự chuẩn bị từ trước.

Về thủ đoạn trộm cắp tài sản của bọn chúng (số đối tượng này không phải là người địa phương) sử dụng xe môtô vòng quanh các khu dân cư, trung tâm thương mạị, nhà dân khoá ngoài, không có người trông coi… lợi dụng đêm khuya để đột nhập, bọn chúng dùng kềm cộng lực hoặc thuỷ lực cắt ổ khoá đột nhập vào bên trong lấy trộm tài sản (nếu tài sản để trong két sắc chúng dùng công cụ phá két sắt tại chổ để lấy tài sản) như: tiền, vàng laptop, điện thoại và hàng hoá có giá trị… Hoặc bọn chúng đi theo các tuyến đường giao thông liên xã, liên huyện… như những người tham gia giao thông bình thường, khi chúng thấy xe honda, xe máy để trước cửa nhà, vỉa hè không có người trông coi, bọn chúng tiếp cận dùng đoản (chìa khóa vạn năng) mở khoá xe trong tích tắc, nổ máy tẩu thoát.

Từ tình hình, thủ đoạn trộm cắp tài sản như trên, đề nghị:

- Đối với người dân, chủ sở hữu tài sản, người được giao nhiệm vụ quản lý tài sản cần nâng cao ý thức giữ gìn tài sản và có các biện pháp chắc chắn để bảo vệ tài sản của mình không bị các đối tượng xấu có cơ hội chiếm đoạt.

- Mỗi người dân, cần chủ động nêu cao tinh thần phòng ngừa tội phạm, không nên mất cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình như: Gia cố ổ khóa nhà, kho chứa hàng hóa chắc chắn, với những tài sản có giá trị tiền, vàng… phải để nơi an toàn, để xe Honda, xe máy phải có người trông coi.

Khi phát hiện trường hợp bị mất trộm thì nhanh chóng thông báo đến Công an nơi gần nhất, để truy xét.

VĂN LÀNH