Công An

Châu Phú diễn tập phòng cháy chữa cháy tại trung tâm thương mại Thị trấn Cái Dầu

03:11 18/12/2020

Với mục đích chủ động và nâng cao hiệu quả chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có các tình huống cháy, nổ xảy ra tại trung tâm thương mại Cái Dầu cũng như góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn, ngày 15/12/2020, Ủy ban nhân dân thị trấn Cái Dầu phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh An Giang tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trung tâm thương mại Cái Dầu.

Tình huống giả định: do vi phạm các quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy tại khu bách hóa tổng hợp. Khi xảy ra sự cố cháy xảy ra tại cơ sở do chất cháy chủ yếu là: Vải sợi, giấy, nhựa, các thiết bị điện, đồ dùng sinh hoạt ....... Chất cháy được phân bố khắp trên bề mặt diện tích cơ sở. Thời gian cháy tự do tại thời điểm xảy ra cháy sau gần 05 phút đám cháy mới được báo động cho toàn cơ sở, các hộ tiểu thương và người dân do hoảng loạn nên không ai dám dập lửa, bức xạ nhiệt ngày càng lớn, dẫn đến một số vật xung quanh tự bốc cháy, do đó nhiệt độ và khí độc bốc lên cao, bao trùm cơ sở. Sự cố cháy xảy ra làm sụp đỗ công trình có 02 người bị thương và mắc kẹt lại bên trong cơ sở. Khi cháy tỏa ra nhiều khói, khí độc, nhiệt độ tăng nhanh và cao dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây khó khăn cho công tác cứu người, cứu tài sản và chữa cháy.

Khi xảy ra cháy lực lượng tại chỗ nhanh chóng cúp điện khu vực cháy hoặc khu vực lân cận, gọi điện thoại vô số 114 để báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Tổ chức cứu người bị nạn, di chuyển tài sản trong đám cháy ra nơi an toàn. Tìm mọi biện pháp để thoát khói, sử dụng các dụng cụ, phương tiện PCCC và CNCH hiện có tại cơ sở để dập tắt đám cháy và tổ chức cứu nạn cứu hộ khi cần thiết. Dùng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy ban đầu, triển khai các lăng B trực tiếp phun nước làm mát các khu vực lân cận không cho lửa cháy lan gây cháy lớn. Qua đó đã kịp thời dập tắt đám cháy và cứu người bị nạn kịp thời.

Sau buổi diễn tập, Ủy ban nhân dân thị trấn Cái Dầu phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh An Giang đã đánh giá: Buổi diễn tập đạt kết quả tốt, hệ thống kỹ thuật của chợ hoạt động tốt, đặc biệt, lực lượng tại chỗ đã phát huy tốt vai trò nhiệm vụ, phối hợp khá nhuần nhuyễn với CS PCCC trong xử lý các tình huống. Tuy nhiên, đây mới chỉ là diễn tập và sẽ rất khác xa so với tình huống thực. Vì vậy, Ủy ban nhân dân thị trấn Cái Dầu cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về công tác phòng chống cháy nổ cũng như tăng cường tập huấn những kỹ năng cần thiết như cứu nạn, thoát hiểm... đối với mỗi tiểu thương mua bán tại chợ./.

Tú Trang – Mỹ Ngân