Công An

HIỆU QUẢ CỦA CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VỀ QUẢN LÝ VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ - CÔNG CỤ HỖ TRỢ

11:14 23/02/2024

Trước những tác hại do các hoạt động trái phép về quản lý và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và các loại súng nhựa phát ra tiếng nổ, hung khí có tính sát thương cao như dao lê, mã tấu, dao tự chế...

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Công an huyện, để đảm bảo an ninh, trật tự ATXH trên địa bàn, Công an thị trấn tham mưu UBND thị trấn triển khai quán triệt đến các ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và mọi công dân… quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng VK, VLN, CCHT và các loại súng nhựa phát ra tiếng nổ, hung khí có tính sát thương cao như dao lê, mã tấu, dao tự chế... đồng thời tiến hành các biện pháp tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng.

Qua công tác tuyên truyền ngày 22/02/2024, Nguyễn Văn Liêm, sinh năm 1999 và Quách Thanh Điền, sinh năm 1999, cùng ngụ khóm Bình Nghĩa thị trấn Cái Dầu tự nguyện mang đến Công an thị trấn giao nộp 04 cây dao lưỡi thép (04cm x 60cm).

Qua làm việc, 02 thanh niên trên cho biết do tính bốc đồng hiếu kỳ nên mua qua mạng về phòng thân, sau khi nghe tuyên truyền trên hệ thống thông tin, nên tự nguyện mang đến cơ quan giao nộp. Công an thị trấn tiếp nhận và lập hồ sơ cảm hoá giáo dục, cho cam kết.

Trước đây, vào cuối tháng 12/2023, Công an thị trấn cũng tiếp nhận 03 trường hợp người dân tự nguyện giao nộp 03 cây dao tự chế, 01 công cụ hỗ trợ (đèn pin có xung, kích điện).

Công an thị trấn đề nghị các cá nhân, tổ chức nếu còn cất giữ VK, VLN, CCHT và pháo phải tự giác giao nộp sẽ được hưởng chế độ khoan hồng. Khi phát hiện vũ khí, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh thì phải báo cho cơ quan Công an để có biện pháp xử lý. Nếu cố tình vi phạm tuỳ theo tính chất mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Văn Lành