Công An

Diễn tập PCCC tại khu Dân cư Chợ Vịnh Tre thị trấn Vĩnh Thạnh Trung

11:03 06/10/2023

Sáng ngày 4/10/2023; UBND thị trấn Vĩnh Thạnh Trung phối hợp với Đội chữa cháy và CNCH khu vực Châu Phú; Công an huyện Châu Phú tổ chức diễn tập PCCC tại khu Dân cư Chợ Vịnh Tre thị trấn Vĩnh Thạnh Trung; Đến dự có Thượng tá Nguyễn Tấn Lợi - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh An Giang; Thượng tá Nguyễn Hồng Quân – Phó Trưởng Công an huyện Châu Phú cùng lãnh đạo thị trấn Vĩnh Thạnh Trung các ban ngành đoàn thể; tổ liên gia PCCC thị trấn.

Tình huống giả định vị trí phát sinh cháy tại: Tại kho chứa thiết bị điện tử, điện cơ (tủ lạnh, máy giặt) giữa nhà số 1126, 1128 và lan sang nhà số 1126, thuộc khu dân cư Tổ 1A khóm Vĩnh Thuận; thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, nguyên nhân cháy Do chập điện. Chất cháy bên trong khu vực này chủ yếu là các thiết bị điện tử, điện cơ (tủ lạnh, máy giặt); nhựa cao su, đường ống kỹ thuật, hệ thống dây dẫn điện trong các thiết bị điện... Nhựa tổng hợp là những chất Polyme được điều chế bằng các phản ứng trùng hợp. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao trong đám cháy Polyme sẽ bị cháy và phát sinh ra nhiều loại khói và khí khác nhau. Tại thời điểm xảy ra cháy sau gần 05 phút đám cháy mới được báo động cho mọi người dân xung quanh hay, đám cháy nhanh chóng lan sang các hộ dân lân cận, do bức xạ nhiệt ngày càng lớn, dẫn đến một số vật xung quanh tự bốc cháy, do đó nhiệt độ và khí độc bốc lên cao. Sự cố cháy xảy ra làm sụp đỗ công trình nhà số 1126, làm cho 03 người bị thương và mắc kẹt lại bên trong nhà. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 20m2.

Khi phát hiện thấy cháy tại kho chứa thiết bị điện tử, điện cơ (tủ lạnh, máy giặt) giữa nhà số 1126, 1128, tổ liên gia PCCC phải nhanh chóng cúp điện và đánh kẻng báo động cho mọi người biết, gọi điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực huyện Châu Phú và Công an thị trấn Vĩnh Thạnh Trung đến hiện trường để cứu nạn cứu hộ; Sau đó nhanh chóng dùng kìm cộng lực và búa tạ nhanh chóng phá cửa ngôi nhà đang cháy, di chuyển vào bên trong tìm kiếm và đưa người bị nạn ra nơi an toàn. Đồng thời, kiểm tra lại tất cả các khu vực kín, khuất. Tổ liên gia PCCC sử dụng các bình chữa cháy xách tay luân phiên phun chất chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy.

Sau khi nhận tin báo cháy, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Thạnh Trung nhanh chóng đến hiện trường, chỉ đạo các lực lượng gồm Công an thị trấn, dân phòng, bảo vệ dân phố, Trạm y tế thị trấn, BCHQS thị trấn nhanh chóng đến hiện trường để triển khai công tác chữa cháy và CNCH và gọi báo cho Công an huyện Châu Phú để hỗ trợ chữa cháy kết hợp Lực lượng Bảo vệ dân phố nhanh chóng di chuyển tài sản ra khỏi khu vực bị cháy và tạo khoảng cách chống cháy lan, cháy lớn sang khu vực xung quanh. Sau khi di chuyển tài sản ra ngoài khu vực tập kết, tiến hành kiểm đếm và bảo vệ tài sản.

Khi nhận được tin báo cháy, Công an huyện Châu Phú huy động 08 đồng chí, 01 máy bơm chữa cháy nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường tham gia chữa cháy, sử dụng máy bơm chữa cháy triển khai đội hình 01 lăng B làm mát khu vực nhà số 1124, 1125; giữ gìn an ninh trật tự trong địa bàn không để kẻ xấu trà trộn vào để trộm cắp tài sản khi có cháy xảy ra và điều tiết giao thông.

Sau khi nhận được thông tin cháy từ chợ Vịnh Tre; Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực Châu Phú, ra lệnh huy động, tập hợp lực lượng, chỉ đạo xuất 02 xe chữa cháy 01 máy bơm chữa cháy và 24 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường tham gia chữa cháy. Sau khi đến hiện trường tổ trinh sát xác định đám cháy có 02 người bị thương và mắc kẹt lại bên trong nhà số 1126; xác định nơi đang cháy, khả năng lan truyền của đám cháy sang khu vực khác, dùng mọi biện pháp ngăn chặn lan truyền, hướng lan truyền của đám cháy bằng cách tháo dỡ những bộ phận có liên quan, xác định hướng triển khai đội hình chiến đấu, vị trí của chiến sỹ cầm lăng không bị lửa khói đe dọa…

Tổ cứu nạn, cứu hộ: triển khai đội hình tìm kiếm người bị nạn trong sụp đỗ công trình sử dụng thiết bị cắt thủy lực, kích thủy lực và cắt các bộ phận của cấu kiện xây dựng để cứu người bị nạn; kết hợp với các lực lượng khác phá dỡ tạo lối thoát nạn và sơ tán người bị nạn còn mắc kẹt bên trong cơ sở, những người trong khu vực nguy hiểm và các khu vực khác thoát ra nơi an toàn; 02 xe chuyên dụng tiến hành phun nước dập tắt đám cháy; Sau khoảng 15 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Phát biểu tại buổi diễn tập; Thượng tá Nguyễn Tấn Lợi - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh An Giang cho biết thông qua buổi diễn tập PCCC lần này  nhằm nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng như các lực lượng phối hợp tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, góp phần làm giảm thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại các khu dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy và CNCH; chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng ngừa đồng thời tích cực chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để xử lý tốt các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra./.

Nhẫn Nguyễn