Công An

Xử lý 01 đối tượng có hành vi mua bán trái phép cá thể chim hoang dã, chim yến

11:13 23/08/2023

Vừa qua, trong quá trình tuần tra kiểm soát, tổ công tác Công an thị trấn Cái Dầu đã bắt quả tang 01 đối tượng có hành vi mua bán trái phép nhiều cá thể chim hoang dã tại khu vực chợ Cái Dầu.

Đối tượng là Đinh Thị Kim Xuyến, sinh năm 1988, ngụ xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đang mua bán nhiều cá thể chim hoang dã. Trong đó có khoảng 120 cá thể chim sáo và khoảng 250 cá thể chim yến tại khu vực Đường số 02, chợ Cái Dầu thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Công an thị trấn Cái Dầu đã nhắc nhở và giáo dục đối tượng về việc mua bán chim hoang dã là sai quy định. Qua đó, công an thị trấn Cái Dầu đã thả số cá thể chim về môi trường tự nhiên.

Trong thời gian qua, lãnh đạo các ngành các cấp, từ trung ương đến địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm việc bảo vệ đa dạng sinh học, trong đó có các loài chim hoang dã, chim di cư và đặc biệt là loài chim yến đã được đưa vào danh mục để quản lý, bảo vệ theo quy định của pháp luật cụ thể tại: Luật Chăn nuôi năm 2018; Nghị định số 13/2020/NĐCP ngày 21/01/2020 của Chính phủ và chi tiết tại Điểm a Khoản 1 Công điện số 595/CĐ-TTg ngày 30/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ, giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương “Chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn bắt chim yến trái phép, trong đó tập trung: (i) tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không săn bắt, tiêu thụ chim yến, kịp thời tố giác những hành vi săn bắt chim yến trái phép; (ii) thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra, ngăn chặn, tháo dỡ, thu hồi các phương tiện, dụng cụ bẫy, bắt trái phép; (iii) xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, bẫy, vận chuyển, tiêu thụ chim yến trái pháp luật; tổ chức triệt phá dứt điểm các tụ điểm buôn bán các loài chim hoang dã, chim yến trái pháp luật trên địa bàn.”.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng săn bắt chim hoang dã nói chung và chim yến nói riêng theo kiểu tận diệt vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương làm suy giảm đàn chim yến ngoài tự nhiên, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học, môi trường sống tự nhiên của các loài chim hoang dã.

Để bảo tồn các loài chim hoang dã, chim di cư, đặc biệt là chim yến và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương. Đề nghị toàn thể người dân cùng chung tay ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép chim yến, chim hoang dã trên địa bàn; không bẫy, vận chuyển, tiêu thụ chim yến trái pháp luật; kịp thời tố giác những hành vi vi phạm nêu trên đến cơ quan công an tại địa phương để có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định.

Trúc Giang