Quân sự

Khai Giảng lớp Huấn luyện Trung đội Dân quân cơ động năm 2024

09:52 06/03/2024

Sáng 4/3/2024 Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) Huyện Châu Phú khai giảng lớp Huấn luyện Trung đội Dân quân cơ động năm 2024. Đến dự có Thượng tá Huỳnh Hoàng Sơn, UV.BTV.HU, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện Châu Phú, Trung tá Trần Văn Sơn, Chính trị viên Ban CHQS huyện.

Huấn luyện dân quân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quân sự tại địa phương nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị, hiểu rõ âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch đồng thời bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, trình độ chuyên môn cho lực lượng dân quân tự vệ làm cơ sở thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền xử lý tốt mọi tình huống, không để bị động bất ngờ xảy ra trên địa bàn xã, thị trấn.

Trong thời gian huấn luyện, các chiến sỹ dân quân sẽ được trang bị kiến thức về giáo dục chính trị với các chuyên đề như: Dân quân tự vệ trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới. Tình hình kinh tế-xã hội, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương, cơ quan tổ chức và các phương pháp sơ cứu băng bó vết thương…vvv.

Phát biểu chỉ đạo lớp huấn luyện; Thượng tá Huỳnh Hoàng Sơn, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện Châu Phú đã quán triệt mục đích, yêu cầu của lớp huấn luyện, trong đó đồng chí nhấn mạnh cần quán triệt sâu sắc Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; Mệnh lệnh, kế hoạch huấn luyện năm 2024. Nắm chắc vị trí, ý nghĩa của công tác huấn luyện chiến đấu, bồi dưỡng nâng cao hiểu biết về nhiệm vụ quốc phòng cho toàn dân và lực lượng dân quân; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ. Xây dựng đầy đủ kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện, chuẩn bị tốt giáo án, bài giảng, vật chất, thao trường và tổ chức huấn luyện cho lực lượng tự vệ theo đúng phương châm "Cơ bản - thiết thực - chất lượng", sát với thực tiễn địa phương. Kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với huấn luyện quân sự; bảo đảm quân số tham gia huấn luyện cao nhất, đúng nội dung và thời gian quy định. Quá trình huấn luyện, tăng cường công tác kiểm tra, rút kinh nghiệm; tổ chức huấn luyện chặt chẽ, hiệu quả, đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị và khi tham gia giao thông. Thông qua huấn luyện nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, cũng như trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong mọi tình huống.

Trong thời gian diễn ra lớp học, Thượng tá Huỳnh Hoàng Sơn đề nghị các học viên tập trung, chú ý lắng nghe các giảng viên truyền đạt kiến thức, tích cực nghiên cứu tài liệu, nắm chắc nội dung cơ bản, từ đó vận dụng kiến thức đã học vào nhiệm vụ theo từng cương vị công tác của mình, gương mẫu, chấp hành nghiêm thời gian quy định để lớp học đạt được mục đích yêu cầu đề ra./.

Nhẫn Nguyễn