Quân sự

Đã yên nghỉ bên đồng đội mình

06:15 23/07/2020

Cứ mỗi năm, dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc, Quân khu 9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tỉnh đội An Giang và Đội K93 lại trang trọng làm lễ cải táng những liệt sĩ được đội quy tập trong năm. Những giọt nước mắt của các gia đình nhận được người thân, của những đồng đội từng chung chiến hào, nay đoàn tụ trên đất mẹ, dù ở hai thế giới khác nhau nhưng chan hòa hạnh phúc.

Với lòng biết ơn vô bờ bến của các thế hệ đi trước, Vừa qua, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Phú, Ban chỉ huy Quân sự kết hợp Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện Châu Phú tổ chức cải táng hài cốt Liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên chiến trường Campuchia, theo nguyện vọng của gia đình.

Dịp này Châu Phú vinh dự và tự hào đón nhận Liệt sĩ Nguyễn Thị Phỉ, (Tự là Tùng) sinh năm 1944, nguyên quán xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú,tỉnh An giang là cán bộ Hội phụ nữ huyện Châu Phú, đã hy sinh vào ngày 10 tháng 10 năm 1970 trên chiến trường Campuchia về an nghỉ bên đồng đội của mình tại nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Trong giây phút thiêng liêng, tiếp nhận hài cốt của Liệt sĩ Nguyễn Thị Phỉ từ Đội K93 (Dốc Bà Đắc) về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Phú theo nguyện vọng của gia đình. Tại đây các thành viên trong đoàn tiếp nhận và gia đình đã dành một phút mật niệm tưởng nhớ đến công ơn hy sinh của Liệt sĩ Nguyễn Thị Phỉ,  Liệt sĩ là tấm gương sáng, anh dũng, kiên cường để thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Trong niềm thiêng liêng xúc động Bà Huỳnh Thị Lến, em dâu liệt sĩ Nguyễn Thị Phỉ xúc động bày tỏ: “Cảm xúc nghẹn ngào, không nói được nên lời, khi cảm xúc dồn nén vào tận bên trong, chỉ biết nhìn và rớt nước mắt…  và mong cho đến ngày xuống đây gặp lại chị 2.”

Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh An Giang nói chung, huyện Châu Phú nói riêng mãi mãi ghi ơn những chiến sĩ đã làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả,  bảo vệ biên cương, đất nước và đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc, đem lại thanh bình, yên vui cho dân tộc. Trong thời gian qua, đồng bào chiến sĩ cả nước, đặc biệt là người thân gia đình các liệt sĩ, luôn mang trong lòng nỗi lo, chưa tìm được hài cốt của những người con thân yêu, đã hy sinh để sớm đưa về nơi an nghỉ cuối cùng. Do đó, việc tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta, nhằm tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc, buổi Lễ cải táng nhằm đưa hài cốt các liệt sĩ được trở về an nghỉ trong lòng đất mẹ, để người thân của các liệt sĩ có điều kiện viếng thăm. Khi hay tin người thân được đem về an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Châu Phú bà Huỳnh Thị Lến bày tỏ: “Khi hay tin mừng dữ lắm, không sao ngủ được, trông ngày trông đêm gặp được hài cốt của chị 2 về”.

Dự những buổi lễ này, mỗi người mới hiểu được rằng, mỗi tấc đất quê hương, mỗi làng quê yên bình, mỗi mái nhà hạnh phúc đã được đánh đổi bằng máu, nước mắt, sinh mệnh của biết bao những người thân đã, đang còn nằm lại đâu đó trên đất Việt Nam và cả trên những miền quê đất nước bạn xa xôi.

Đã hơn 40 năm, nay gặp lại được thân nhân gia đình về an nghỉ cùng đồng đội trên đất mẹ thân yêu Bà Huỳnh Thị Lến, bày tỏ lòng biết ơn đến với Đảng và nhà nước: “Tôi cám ơn Đảng và nhà nước rất nhiều, đã quan tâm và hỗ trợ đem hài cốt chị 2 về, tôi mang ơn rất nhiều”./.

Nhẫn Nguyễn