Bài viết - Phóng sự

Hiện tượng bãi bồi tại xã Bình Thủy và những vấn đề cần quan tâm

09:31 13/03/2024

Những ngày qua, tại đoạn sông Vàm Nao, thuộc khu vực tổ 7, ấp Bình Thới, xã Bình Thủy có nhiều người dân hiếu kỳ đến xem hiện tượng bãi bồi. Sau khi được chính quyền địa phương thông tin làm rõ, sự hiếu kỳ của người dân đã giảm dần.

Hiện tại chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tập trung vào công tác giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trước những thông tin không chính xác, mê tín dị đoan.

Như chúng ta biết, hiện tượng bãi bồi tại tổ 7, ấp Bình Thới, xã Bình Thủy đã có từ hơn 30 năm trước. Đây là hiện tượng tự nhiên tạo nên bãi bồi. Chị Nguyễn Thị Thúy Em, người dân tại tổ 7, ấp Bình Thới, xã Bình Thủy chia sẻ: "Bình Thủy vốn dĩ là xứ Cù Lao, nên hiện tượng bãi bồi là chuyện rất bình thường, không bồi chổ này thì cũng bồi chổ khác, mong rằng bà con đừng hiếu kỳ".

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng công an, quân sự cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã làm tốt công tác vận động người dân không nên xuống bãi bồi tắm, đồng thời bố trí lực lượng tổ chức tuần tra nhắc nhở tàu, thuyền lưu thông đảm bảo an toàn.

Đối với những chủ kênh đăng tải thông tin không chính xác lên mạng xã hội về hiện tượng cồn nổi tại khu vực tổ 7, ấp Bình Thới gây hoang mang cho người dân, Công an xã Bình Thủy đã trao đổi, vận động tháo nội dung, khóa chế độ bình luận, không tuyên truyền mê tín dị đoan.

Cũng có vài người hiếu kỳ đến xem bãi bồi lúc con nước lớn, nhìn ngắm cả buổi chỉ thấy sông nước mênh mông, không thấy bãi bồi đâu nên lặng lẽ ra về.

Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo đến người dân, hiện tại cồn nổi chưa khảo sát về mức độ an toàn, có nhiều hố sâu dễ hụt chân, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao. Vì vậy, người dân không nên tắm và tập trung đông tại khu vực bãi bồi.

Xã Bình Thủy hay còn gọi Cù lao Bình Thủy, nằm bên xép Năng Gù, có đặc trưng là vùng sông nước mênh mông. Do đó, hiện tượng bãi bồi tại đây đối với người dân địa phương là chuyện quá đổi bình thường, mong rằng bà con gần xa không nên hiếu kỳ, mê tín, làm ảnh hưởng an ninh trật tự tại địa phương./.

Kim Thúy