Bài viết - Phóng sự

Trường Mầm non Hoa Mai xã Mỹ Đức đảm bảo các giải pháp phòng chống dịch bệnh đón trẻ 5 tuổi trở lại học trực tiếp

03:22 04/04/2022

Cũng như nhiều trường Mầm non khác trên địa bàn thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện về việc tổ chức cho trẻ em 5 tuổi trở lại học trực tiếp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19. Sáng ngày 04/4, trường Mầm non Hoa Mai xã Mỹ Đức đã đón trẻ 5 tuổi đi học trở lại. Riêng đối với trẻ lớp 4 tuổi và nhóm trẻ khác vẫn chưa đi học trở lại và chờ đến khi có thông báo mới.

Theo ghi nhận, tại trường Mầm non Hoa Mai trong sáng ngày đầu tiên trẻ trở lại học trực tiếp. Hầu hết phụ huynh và học sinh đều phấn khởi khi đi học trở lại sau kỳ nghỉ dịch quá dài. Tuy nhiên để đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch thì phụ huynh và học sinh đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường. Trước khi vào lớp học các cháu được các cô giáo đón tại cổng trường, đo thân nhiệt và hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Song song đó, trong giờ học đầu tiên, các cháu được giáo viên tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cũng như phòng chống dịch bệnh như; các bước rửa tay với xà phòng, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, chủ động giữ khoảng cách khi tiếp xúc với các bạn cùng lớp.

Cô Lê Thị Huỳnh Thu Thảo - Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Mai cho biết: “Nhằm đảm bảo thực hiện tốt các giải pháp phòng bệnh cũng như tạo sự an tâm cho phụ huynh khi cho trẻ đi học trở lại. Thì trước đó, nhà trường cũng đã tổ chức dọn vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, lớp học; lau rửa toàn bộ bàn ghế, đồ dùng, đồ chơi... Trang bị các vật dụng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch như thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn để đảm bảo công tác phòng chống dịch được tốt nhất”

Để đảm bảo cho các con học tập lâu dài. Nhà trường đã tổ chức cho 04 giáo viên phụ trách 01 lớp để giáo viên có thể quan tâm tốt công tác quản lý trẻ, hướng dẫn các cháu giữ khoảng cách trong lớp, bên cạnh đó thường xuyên thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch để phụ huynh thật sự an tâm đưa con em mình tới trường,… Xác định sau kỳ nghỉ dài, việc đến lớp của các em sẽ gặp nhiều khó khăn, phải làm quen lại với nề nếp, sinh hoạt ở trường. Để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho các con khi trở lại trường, lớp, giáo viên đã tạo ra nhiều góc vui chơi, học tập để đảm bảo cho trẻ thỏa sức vui chơi, hoạt động giáo dục kết hợp với trang trí, sắp xếp lại và tạo ra nhiều khu vui chơi, học tập kết hợp với việc chăm sóc giáo dục trẻ.

Có thể thấy với sự chuẩn bị chu đáo và thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch bệnh của nhà trường cũng đã tạo được sự an tâm cho phụ huynh khi có con em đi học trở lại.

Phụ huynh Trần Đình Tân bày tỏ: “khi nghe được thông báo trẻ 5 tuổi trở lại học tập là phụ huynh thì chúng tôi cũng có chút lo lắng vì cháu còn nhỏ có thể chưa tự ý thức được các biện pháp phòng bệnh. Tuy nhiên, khi thấy được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cẩn trọng của nhà trường cũng như thấy trường thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho trẻ ngay khi đón trẻ tại cổng trường. Thì chúng tôi cũng rất yên tâm, hơn nữa cho trẻ trở lại trường để trẻ có thể tiếp thu kiến thức, được vui chơi cùng bạn bè để trẻ phát triển thể chất và tinh thần”

Vì trở lại học trực tiếp sau kỳ nghỉ dịch. Nên việc dạy và học của giáo viên và học sinh cũng sẽ có sự thay đổi khi đi học trong điều kiện phòng chống dịch bệnh như hiện nay. Ban giám hiệu trường Mầm non Hoa Mai cũng đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các nhóm lớp xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp, chọn các nội dung hoạt động đảm bảo nhất và tổ chức hoạt động tập trung trong khuôn viên lớp, không tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời, tránh trẻ tập trung với nhau; thực hiện giãn cách các lớp với nhau. Trong đợt này, trường đón nhận 178 trẻ với 05 lớp học. Để đảm bảo giãn cách cho các trẻ, trường chia thành 02 buổi học với 03 lớp học buổi sáng và 02 lớp học buổi chiều.

Cô giáo Lê Thị Huỳnh Thu Thảo - Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Mai cho biết thêm: “Ngoài việc tổ chức đón trẻ theo quy định như: đo thân nhiệt cho học sinh, hướng dẫn học sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. nhà trường đã bố trí cho học sinh ngồi giãn cách; tổ chức các hoạt động tại lớp học, không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài sân; Trước ngày học sinh đi học trở lại, trường đã yêu cầu giáo viên và cán bộ nhân viên tự kiểm tra sức khỏe và test nhanh covid-19. Bên cạnh đó giáo viên các lớp còn giữ liên lạc chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong quản lý, giáo dục con em mình, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền cũng như nhắc nhở các em học sinh thực hiện tốt khuyến cáo 5k của Bộ y tế.

Nhìn chung, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trường Mầm non Hoa Mai đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đón học sinh quay trở lại học. Để trẻ có thể được học tập vui chơi an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Trong sáng ngày 04/4, trường đón nhận 03 lớp trẻ 5 tuổi với 88 học sinh đạt tỷ lệ 84,62%.

Trịnh Phượng