Bài viết - Phóng sự

CHI BỘ ẤP HƯNG TRUNG LÀM THEO LỜI BÁC HỒ DẠY

08:34 06/01/2022

    

Đảng bộ xã Đào Hữu Cảnh có 15 chi bộ trực thuộc. Cuối năm 2021, Chi bộ ấp Hưng Trung được cấp ủy đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, nổi bật là công tác làm tuyến đường đông kênh Cốc, là tuyến giao thông nối liền từ tỉnh lộ 945 vào Cốc Đạo Cậy.

 

Được biết ấp có diện tích tự nhiên là 395 ha, diện tích làm lúa 3 vụ 311 ha, diện tích làm vườn 30 ha; ấp có 568 hộ với 2.891 nhân khẩu; dân cư trong ấp xây dựng nhà ở dọc theo bờ đông kênh Cốc và bám vào Taluy tuyến đường Cốc để xây dựng nhà ở làm cho con đường Cốc chật hẹp không thông thoáng. Mặc dù đã được nâng cấp mở rộng nhiều lần nhưng con đường Cốc vẫn chật hẹp, có chỗ hẹp còn khoảng 3 mét. Đầu năm 2021, thực hiện chủ trương của huyện là nâng cấp, mở rộng tuyến đường Cốc với chiều dài 3.600 mét, mặt đường mở rộng 7 mét. Công việc hết sức khó khăn vì phải di dời 17 căn nhà, tháo dỡ 81 mái che, 164 hàng rào, nhiều cây xanh che khuất tầm nhìn. Chi ủy Chi bộ ấp Hưng Trung rất lo lắng, nhưng nhớ lời Bác Hồ dạy “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “Phải đem hết sức dân, tài dân, của dân làm cho dân…”, “Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Chi ủy đã vận động Nhân dân đồng thuận hiến đất thổ cư tại mặt tiền nhà mình để mở rộng mặt đường với diện tích toàn tuyến gần 10.000 mét vuông, tự nguyện di dời nhà, tháo dỡ mái che, hàng rào, cây xanh, giải phóng mặt bằng cho đơn vị tiến hành thi công rải đá, thảm nhựa bằng nguồn kinh phí huyện, đến nay tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, xe ô tô lưu thông thuận tiện.

Trao đổi với đồng chí Huỳnh Trung Tính – Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Hưng Trung, được biết chi bộ có 22 đảng viên, ngay từ đầu năm, chi bộ xây dựng nghị quyết thực hiện nhiệm vụ chính trị, có phân công công tác cho từng đảng viên; trong sinh hoạt chi bộ có phân công đảng viên kể mẫu chuyện về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để đảng viên học tập và làm theo Bác; chi bộ sinh hoạt đều đặn vào ngày 25 hàng tháng; nội dung, hình thức sinh hoạt phù hợp với điều kiện của chi bộ. Trong năm, chi bộ đã vận động 100% cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; hoàn thành chỉ tiêu giao 03 thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đã tổ chức xây dựng 04 căn nhà Đại đoàn kết cho đối tượng hộ nghèo, hộ khó khăn với tổng số tiền 85.000.000 đồng từ nguồn kinh phí vận động của các mạnh thường quân; vận động quỹ “Vì người nghèo” được 19.000.000 đồng, đã trao tặng 38 suất quà cho gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Từ khi đợt dịch COVID-19 đến nay, Chi ủy đã vận động Nhân dân nghiêm chỉnh thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đã vận động quỹ phòng, chống dịch COVID-19 được 53.000.000 đồng, đã hỗ trợ 890 suất quà cho người dân tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà và người dân gặp khó khăn do mất việc làm trong thời gian giãn cách. Tổ chức cho người dân đến khai báo y tế nếu đi từ nơi khác về địa phương và phân loại để cách ly phù hợp; tiếp nhận 243 người dân về từ các tỉnh, tổ chức cách ly tập trung 167 người, cách ly tại nhà 76 người; tổ chức Test nhanh tầm soát cộng đồng được 04 đợt cho 4.347 lượt người; tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19, cho 1.495 đối tượng theo quy định, đạt tỷ lệ 98,35%.

Tâm sự với một số người dân trong ấp cho biết, cán bộ làm việc ở ấp Hưng Trung đều là con em sinh sống trên địa bàn, gắn bó mật thiết với xóm giềng từ lâu đời, rất am hiểu sinh hoạt văn hóa dân cư và được người dân bầu làm đại diện cho mình, vì vậy rất dễ dàng tiếp cận trong việc góp ý kiến trên các lĩnh vực như vệ sinh môi trường, trật tự an toàn xã hội, mùa vụ sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi… Hầu hết người dân trong ấp hưởng ứng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước khi được Ban ấp triển khai như: Tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cho con cháu học hành, làm cột cờ, hàng rào, trồng hoa, cây xanh bóng mát, lắp đặt đèn thắp sáng đường nông thôn, tham gia bảo hiểm y tế, sử dụng nước sạch, xây dựng nhà cầu hợp vệ sinh… Ban ấp còn thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đều lấy ý kiến của Nhân dân thông qua bằng nhiều hình thức như: tổ chức họp dân, thông tin trên đài truyền thanh xã, để dân hiểu và đồng thuận cùng chính quyền thực hiện đạt kết quả.

Đồng chí Trần Minh Tâm – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Đào Hữu Cảnh cho biết: ấp Hưng Trung là căn cứ cách mạng thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ giành độc lập dân tộc, Nhân dân ấp Hưng Trung luôn giữ truyền thống cách mạng, các đảng viên trong Chi bộ ấp Hưng Trung thực hiện tốt việc đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội bộ và Nhân dân đoàn kết, thống nhất cao, các chi hội đoàn thể hoạt động rất đều. Nổi bật trong năm qua đã vận động Nhân dân đồng thuận làm đường đông kênh Cốc, rãi đá chống lầy các tuyến giao thông nội đồng. Hàng năm, thực hiện nghiêm túc công tác chính trị, tư tưởng, công tác kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và nhất là công tác vận động quần chúng. Chi bộ ấp Hưng Trung đã phát huy được vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở, là cầu nối trực tiếp giữa Đảng với quần chúng Nhân dân.

Đoàn Văn Hiển

các tin khác