Bài viết - Phóng sự

Tuyên truyền về Ngày Dân số Việt Nam (26/12) và Tháng hành động Quốc gia về Dân số (tháng 12) năm 2023

10:19 04/12/2023

    

Kỷ niệm 62 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2023) với chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước” ” mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, gia đình và cộng đồng chú trọng đến nội dung về tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn cụ thể như sau:

 

 

Mọi thanh niên trước khi kết hôn nên tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân. Việc tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn không chỉ đơn thuần là thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà còn là thực hiện trách nhiệm đối với tương lai hạnh phúc gia đình của chính mình và toàn xã hội.

 Tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe sinh sản nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và phòng tránh thai an toàn, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chăm sóc tốt thai kỳ để sinh con khỏe mạnh và đẩy mạnh tuyên truyền để đảm bảo vị thành niên, thanh niên tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

 Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa. Nhận thức rõ về tác hại mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn và thực hiện sinh đẻ có kế hoạch một cách hiệu quả nhất.

 

 Hiện nay, việc khám sức khỏe trước khi kết hôn đang được nhiều người quan tâm. Lợi ích của việc khám sức khoẻ tiền hôn nhân giúp đánh giá sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của các cặp đôi trước khi bước vào đời sống hôn nhân để sinh ra những đứa con khoẻ mạnh.

Thực hiện khám sức khoẻ tiền hôn nhân đầy đủ sẽ giúp bạn yên tâm hơn cho cuộc sống và kế hoạch làm cha mẹ trong tương lai góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi.

 

Để thực hiện tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn có hiệu quả ngành y tế tập trung tuyên truyền cho các đối tượng là vị thành niên, thanh niên, các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn, các gia đình trẻ đã kết hôn. Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam  năm nay Trung tâm Y tế huyện Châu Phú tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng như xe hoa cổ động diễu hành trên trục lộ, tham dự Mít-tinh và hội thi xe hoa tại huyện Chợ Mới, tổ chức treo băng rôn, phát thanh tuyên truyền trong cộng đồng, lồng ghép vào các hoạt động của ngành tuyên truyền ý nghĩa chủ đề ngày Ngày Dân số Việt Nam 26/12. Qua đó, tăng cường công tác phối hợp và huy động các ngành đoàn thể cùng người dân đồng hành cùng công tác dân số và phát triển góp phần nâng cao chất lượng dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống cho từng gia đình cá nhân và xã hội./.

 

 

Xuân Yên - TTYT

các tin khác