Bài viết - Phóng sự

Bình Long rộn ràng công tác đưa tuyển quân năm 2024

08:22 27/02/2024

    

Trong những năm qua, xã Bình Long cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cho nên nhận thức của người dân về thực hiện nghĩa vụ quân sự đã có sự chuyển biến tích cực. Qua đó, để tiếp nối truyền thống vẻ vang của bao thế hệ cha ông, nhằm thể hiện ý chí, trách nhiệm đối với tổ quốc, sẵn sàng lên đường bảo vệ quê hương đất nước, nhiều thanh niên là những đoàn viên, đảng viên trẻ đã tình nguyện tham gia nhập ngũ.

 

Đặc biệt là việc tổ chức thâm nhập “Ba gặp, Bốn biết” giữa địa phương với gia đình và thanh niên trúng tuyển cũng được địa phương quan tâm, để tuổi trẻ  ý thức hơn về truyền thống quê hương, phần nào biết được môi trường học tập sắp tới.

 

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới 2024, có mặt tại buổi họp mặt thanh niên chuẩn bị lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự, trao đổi với chúng tôi, thanh niên La Chí Cường, ngụ ấp Bình Hưng chia sẻ:  được đi nghĩa vụ và phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội là mơ ước mà bản thân em ấp ủ từ lâu, cho nên khi hay tin mình trúng tuyển đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, em đã có mong muốn viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, để được vào môi trường quân đội, sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để bản thân trưởng thành hơn. Được biết, hoàn cảnh kinh tế gia đình em cũng không mấy khá giả, cha thì chạy xe lôi, mẹ thì đi mua bán ở chợ, thu nhập cũng tương đối ổn định. Theo lời em Cường chia sẻ: tháng 9/2023, em cũng đã có kết quả đậu đại học chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô Cần Thơ. Tuy nhiên, em đã quyết định gác lại việc học tập, ước mơ vào đại học… khi biết tin em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì gia đình cũng luôn động viên và ủng hộ cho em an tâm lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự của người trai đối với quê hương. Bởi, môi trường quân đội rất tốt để em rèn luyện, phấn đấu  và trưởng thành. Hơn nữa sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, em có thể lại tiếp tục trở lại trường học tiếp chương trình đại học còn đang dang dở, hay có thể học một cái nghề gì đó để ổn định cuộc sống được tốt hơn. Lúc này đây, em phải tạm gác lại những dự định của bản thân, với mong muốn góp sức mình cho sự nghiệp bảo vệ quê hương, đất nước, thực hiện tốt nghĩa vụ người công dân với Tổ quốc.

Cũng như những thanh niên khác, hàng năm cứ đến đợt tuyển quân, các thanh niên ở địa phương ai ai cũng háo hức, gác lại chuyện gia đình để lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng, tranh thủ thời gian để ở bên gia đình, bạn bè v.v… trước lúc lên đường nhập ngũ. Trong đó, chính sự động viên của gia đình sẽ động lực to lớn góp phần quan trọng để thanh niên an tâm lên đường làm nhiệm vụ cao cả của người trai đối với quê hương đất nước.

 Thanh niên Nguyễn Văn Phi, ấp Bình Thuận bày tỏ: trong đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay, em đã may mắn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Riêng bản thân em và gia đình, ai nấy đều làm phấn khởi, vui mừng và hết lòng ủng hộ mong muốn của em.

 

 

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương hằng năm, nên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp thực hiện các khâu, các bước luôn được địa phương triển khai bảo đảm chặt chẽ, đúng trình tự pháp luật. Ngay từ khi nhận kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các thành viên trong hội đồng nghĩa vụ quân sự xã và ban ấp đã đến từng nhà thanh niên, vận động gia đình, gọi các thanh niên đang làm ăn ở xa, những thanh niên không có mặt ở tại địa phương cố gắng sắp xếp công việc của cá nhân, gia đình để tham gia đầy đủ các đợt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại xã, huyện sao cho đạt chỉ tiêu. Theo đó, không chỉ chú trọng công tác tuyên truyền miệng đến từng hộ gia đình, tuyên truyền trực tiếp đối tượng thực hiện nghĩa vụ quân sự, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã còn áp dụng việc xử lý nghiêm những trường hợp có hành vi trốn tránh thi hành nghĩa vụ quân sự… nhờ vậy mà công tác tuyển quân không chỉ hoàn thành chỉ tiêu mà chất lượng cũng được nâng lên theo từng năm.

 

Theo chỉ tiêu phân bổ năm 2024, xã Bình Long sẽ giao 16 thanh niên, trong đó chỉ tiêu Quân sự là 11 thanh niên và Công an là 05 thanh niên cho đơn vị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh An Giang. Phải nói rằng, trong đợt tuyển quân năm nay, Hội đồng nghĩa vụ quân xã đã làm khá tốt công tác tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự, triển khai một số chế độ chính sách khi thực hiện gia nhập quân đội và sau khi xuất ngũ... Từ đó đã khơi dậy truyền thống yêu nước, quyết tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc của đại đa số thanh niên trong việc tự nguyện chấp hành thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với quê hương Châu Phú.

 

Tin rằng, với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy, UBND xã, Hội đồng NVQS xã, cùng với ý thức và trách nhiệm của thanh niên, với những ước mơ hoài bảo ấp ủ, địa phương cũng luôn hy vọng những mùa tuyển quân năm sau sẽ luôn gặt hái được kết quả như mong đợi và hoàn thành tốt chỉ tiêu trên giao 100%.

 

 

Nguyễn Kim

các tin khác