Bài viết - Phóng sự

Ban ấp Long Hòa xã Ô Long Vĩ thực hiện tốt công tác vận động người dân phòng chống dịch bệnh Covid-19

01:31 09/07/2021

    

Ban ấp là “cánh tay” nối dài của Chính quyền địa phương với người dân. Khi cánh tay nối dài này phát huy được hiệu quả sẽ mang đến nhiều kết quả tốt cho địa phương, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động.

 

     Tại xã Ô Long Vĩ, từ lúc dịch bệnh Covid – 19 xảy ra cho đến nay, Ban ấp Long Hòa đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của ấp trong công tác quản lý, tuyên truyền, vận động người dân trong ấp chấp hành tốt các quy định, biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Responsive image
 

     Chú Hà Văn Phước – Người dân tổ 02 ấp Long Hòa cho biết: “Tôi cũng nghe tin dịch bệnh đây. Chính quyền địa phương, Ban ấp cũng có xuống nhắc nhở, cho biết thông tin vấn đề về dịch bệnh. Tôi cũng có con em đi làm ở Bình Dương. Nên tôi đã điện kêu nó ở ngoải đi, khoan hả về. Về đây cũng cách ly, ở ngoải cũng cách ly. Chứ về đây mà làm lây lan này kia cũng làm khó cho địa phương, cho xóm ấp nữa”. 

     Cũng như các ấp khác trong xã, Ban ấp Long Hòa xác định phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng. Cần phải có kế hoạch cụ thể, phân công lực lượng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để nắm chặt tình hình biến động dân cư, nhất là khi có người từ vùng có dịch trở về địa bàn ấp. Theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của xã, Ban ấp Long Hòa đã thành lập Tổ COVID-19 cộng đồng với 12 thành viên, chia làm 02 nhóm, phụ trách 12 tổ tự quản trên địa bàn ấp. Tổ có nhiệm vụ theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch đối với người đã kết thúc cách ly trở về nơi lưu trú; phối hợp với các ngành chức năng rà soát, quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện báo cáo với chính quyền địa phương các trường hợp có nguy cơ cao để thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Đồng thời, thường xuyên đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân chống dịch”.

     Ông Nguyễn Văn Dương – Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Long Hòa cho biết: “Từ tháng 05/2021 đến nay, được thông báo chỉ đạo của UBND xã, Ban ấp có thành lập Tổ COVID cộng đồng, chia hai nhóm đi vận động hàng ngày. Đi từng hộ dân và nhắc nhở các Tổ tự quản để nắm sát người đi từ ngoài tỉnh và vùng dịch về để báo cáo kịp thời, vận động người dân khai báo y yế theo quy định. Vận động bà con có thân nhân ở vùng dịch ngoài tỉnh, khoan hả về, ở đâu thì nên ở đó. Đến thời điểm này, địa bàn ấp Long Hòa có 366 hộ, không có hộ nào có người cách ly tại nhà”.

     Tinh thần trách nhiệm, quyết liệt của ấp trong công tác phòng chống dịch bệnh còn được thể hiện qua kết quả thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao cho. Thực hiện Công văn số 555/UBND-VP ngày 02/7/2021 của UBND huyện về việc tăng cường công tác nắm số lượng hộ, số người dân trên địa bàn xã, thị trấn phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban ấp Long Hòa đã khẩn trương phân công lực lượng ấp, phối hợp với Công an xã tiến hành rà soát, nắm lại số lượng nhân khẩu của từng hộ dân trên địa bàn. Chỉ sau một ngày tích cực triển khai thực hiện, ấp đã hoàn thành rà soát tổng số người trong hộ, những người đang có mặt tại địa bàn ấp, những người đi làm ăn xa; những người trong hộ từ tỉnh, thành phố khác trở về trong vòng 14 ngày gần đây, số đã thực hiện khai báo y tế, số đang thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc cách ly y tế tập trung. Hoàn thành sớm nhất trong toàn xã.

     Không chỉ riêng Ban ấp, đoàn thể ấp, công tác tuyên truyền, vận động theo phương pháp “Mưa dầm thấm lâu” của ấp đã giúp người dân trong ấp có cùng tinh thần tích cực, quyết liệt phòng chống dịch bệnh cùng với Ban ấp.
Chú Trần Văn Thu – Tổ Trưởng Tổ an ninh nhân dân cho biết: “Tôi là Trần Văn Thu - Tổ trưởng tổ tự quản ấp Long Hòa, trong tổ có 30 hộ dân. Cũng nghe theo lời chỉ đạo của UBND xã, Ban ấp, chúng tôi cũng đồng phối hợp. Thường xuyên vận động bà con phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi cũng nhắc nhở thường xuyên, sáng chiều”.

     Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện, để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây nhiễm, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, bắt đầu từ 0g ngày 6/7/2021, huyện Châu Phú thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Ngay sau khi nhận được nội dung thông báo này, Ban ấp Long Hòa đã kịp thời nắm bắt và tích cực vận động người dân trong ấp chấp hành nghiêm theo quy định.

     Chị Trần Thị Cẩm Lan – Chủ quán điểm tâm chay An Nhiên ấp Long Hòa cho biết: “Chị vừa được Ban ấp vận động thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ là không được bán cho khách ăn tại quán, mà chỉ được bán mang về. Nên sáng nay quán chị cũng đã dán thêm một tờ giấy vận động khách đến mua điểm tâm mang về chứ không phục vụ tại quán. Nói chung cũng phòng dịch bệnh cho mình, rồi cho mọi người luôn, vậy cho yên tâm, an toàn”.

     Tình hình dịch bệnh COVID-19 đã và đang có chiều hướng diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt trên địa bàn huyện đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đang vào cuộc quyết liệt và xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hàng đầu. Tin rằng với sự tăng cường lãnh đạo, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện sẽ sớm được kiểm soát.

Tú Trang - Trúc Mai

các tin khác