Bài viết - Phóng sự

Nhiều hoạt động chào mừng Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXII năm 2024

12:04 17/03/2024

Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXII năm 2024 diễn ra từ ngày 28 - 31/3 (nhằm ngày 19-22/2 âm lịch), tại Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành (xã Thạnh Mỹ Tây). Đây là lễ hội lớn của huyện được tổ chức hằng năm nhằm kỷ niệm 151 năm Ngày Quản cơ Trần Văn Thành và nghĩa binh Gia Nghị chống Pháp hy sinh.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Phú Lê Cao Trí cho biết: "Nhằm thiết thực chào mừng Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXII năm 2024, kỷ niệm 151 năm ngày Quản cơ Trần Văn Thành chống thực dân Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa, đơn vị đã đẩy mạnh công tác thông tin cổ động trực quan với nhiều cờ, phướn, khẩu hiệu, pa-nô, băng-rôn trên các tuyến đường trục chính và đường dẫn vào khu vực lễ hội. Đồng thời, vận động nhân dân treo đèn nết hoa dọc theo tỉnh lộ 945, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tự hào trong toàn thể nhân dân về truyền thống đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc".

Theo kế hoạch, Lễ khai hội sẽ diễn ra lúc 9 giờ, ngày 30/3, tại sân lễ chính Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành (xã Thạnh Mỹ Tây), với các hoạt động ôn lại truyền thống, ca ngợi tinh thần yêu nước bất khuất của Quản cơ Trần Văn Thành và nghĩa binh Gia Nghị trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp.

Cùng với phần lễ chính, trong thời gian diễn ra Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXII năm 2024, còn có nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài huyện đến xem.

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ hội Trần Văn Thành năm nay, được diễn ra sớm nhất là Hội thi và trưng bày hoa lan huyện Châu Phú mở rộng năm 2024, được tổ chức tại khu đô thị Sao Mai thị trấn Cái Dầu, từ ngày 23 - 24/3/2024. Đây là hội thi nhằm chào mừng ngày Lễ hội Văn hóa - Truyền thống lần thứ 22 của huyện Châu Phú; kỷ niệm 151 năm ngày Đức Quản Cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh. Qua đó còn thúc đẩy phong trào thưởng ngoạn, trồng Hoa lan tại địa phương, đáp ứng nhu cầu người dân, và cùng chung tay phát triển ngành nông nghiệp đô thị theo tình hình hiện nay.

Để tạo không khí sôi động, phục vụ nhu cầu của người dân đến tham dự Lễ hội, từ ngày 25 - 28/3/2024, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Phú phối hợp UBND xã Thạnh Mỹ Tây, Ban Quản lý di tích Đền thờ tổ chức nhiều hoạt động thể thao như: thi đấu giải bóng chuyền nông dân; Giải cờ tướng mở rộng; triển lãm ảnh nghệ thuật, trưng bày giới thiệu sách,... các hoạt động được diễn ra tại Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành.

Đặc sắc nhất là ngày 29/3/2024 (nhằm ngày 20/2 âm lịch), Ngày Hội đi bộ diễn ra với sự tham gia của các vận động viên là cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động của các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện và các xã, thị trấn tham gia đi bộ chào mừng Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXII. Các vận động viên tham gia đi bộ sẽ xuất phát và về đích tại khu vực cổng Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành, với chiều dài đoạn đường là 2km.

Để tạo bầu không khí vừa vui nhộn vừa nhẹ nhàng, tiết mục múa dân vũ và biểu diễn thể dục dưỡng sinh đã thu hút đông đảo người xem. Bằng những điệu múa dân vũ nhẹ nhàng trên nền nhạc của những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước; những động tác uyển chuyển mà linh động của môn thể dục dưỡng sinh;... Đây còn được xem là sân chơi lành mạnh tạo sức khỏe, trí thức, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu, đó là Chương trình văn nghệ đờn ca tài tử do CLB đờn ca tài tử huyện Châu Phú và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh biểu diễn với những bài hát chủ đề ca ngợi quê hương Châu Phú, cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa và Quản cơ Trần Văn Thành. Cùng với đó là các chương trình văn nghệ chào mừng; các tiết mục hấp dẫn như: biểu diễn võ cổ truyền, biểu diễn lân sư rồng, các trò chơi dân gian, cùng nhiều chương trình đặc sắc khác, v.v...

Thông qua các hoạt động nhằm tạo điểm nhấn ấn tượng trong lễ hội; qua đó nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, nâng cao lòng tự hào về truyền thống đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta qua cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa, do nghĩa binh Gia Nghị tiến hành dưới sự lãnh đạo của Quản cơ Trần Văn Thành./.

Kim Thúy