Bài viết - Phóng sự

Xã Bình Mỹ tăng cường thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với người hưởng bảo trợ xã hội

09:58 18/03/2024

Thời gian qua, việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với người hưởng bảo trợ xã hội trên địa bàn xã Bình Mỹ ngày càng được chính quyền các cấp quan tâm thực hiện, các đối tượng được hưởng trợ giúp đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện.

Theo bà Đổng Ngọc Kim Cương, Công chức Lao động, Thương binh và Xã hội xã Bình Mỹ cho biết: "Ngay những tháng đầu năm 2024, Hội đồng xét duyệt bảo trợ xã hội xã Bình Mỹ đã tổ chức họp để xác định mức độ khuyết tật trên địa bàn xã và xét trường hợp đề nghị ra giám định y khoa. Đợt xét duyệt lần này, UBND xã Bình Mỹ đã tiếp nhận tổng số 34 hồ sơ đề nghị xét duyệt (trong đó có 24 hồ sơ thuộc dạng khuyết tật vận động và khuyết tật khác; 8 hồ sơ đề nghị ra Hội đồng giám định y khoa tỉnh; 02 hồ sơ không đủ điều kiện nâng mức hưởng). Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn thực hiện chế độ chính sách đối với người khuyết tật và thực tế tình trạng bệnh tật của từng đối tượng, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xã đã tiến hành họp xét duyệt. Kết quả, có 24 hồ sơ đủ điều kiện để đề nghị cấp trên cho hưởng chế độ".

Theo đó, việc thành lập Hội đồng xét duyệt trợ giúp xã hội, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật luôn đúng quy định, đầy đủ thành viên, hoạt động hiệu quả, theo quy định và thường xuyên kiện toàn; Công chức làm công tác trợ giúp xã luôn chủ động cập nhật, nghiên cứu kỹ các văn bản và nắm chắc các chế độ, chính sách có liên quan để thực hiện đúng quy định.

Ngoài ra, công tác tiến hành rà soát các đối tượng đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng luôn được thiết lập hồ sơ và tổ chức xét duyệt, niêm yết công khai, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp huyện thẩm định, quyết định trợ cấp xã hội đảm bảo đúng quy định.

Đặc biệt, chính quyền địa phương luôn chủ động quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ chính sách của nhà nước đối với đối tượng bảo trợ xã hội: người khuyết tật, hộ nghèo,... giúp họ cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, vươn lên hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Để thực hiện tốt chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội, UBND xã còn chỉ đạo các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách của Nhà nước về công tác bảo trợ xã hội; lồng ghép tuyên truyền về công tác giảm nghèo bền vững, chế độ, chính sách bảo trợ xã hội,... trong các hội nghị giao ban hàng tháng, cuộc họp của các ngành, các ấp để nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân.

Có thể nói, nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác bảo trợ xã hội trên địa bàn xã Bình Mỹ đã khẳng định sự chăm lo chu đáo của chính quyền địa phương đến đời sống nhân dân. Với vai trò, nhiệm vụ quan trọng của Lao động, Thương binh và Xã hội tại địa phương là triển khai hiệu quả công tác bảo trợ xã hội, góp phần bảo đảm đời sống nhân dân./.

Kim Thúy