Bài viết - Phóng sự

Ghi nhận ngày đầu tiên học sinh lớp 9, lớp 12 trở lại học trực tiếp tại trường

03:55 11/01/2022

    

Sau một kỳ học với hình thức trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19, sáng ngày 10-1-2022, 08 đơn vị trường học THCS và THPT trên địa bàn huyện Châu Phú thực hiện thí điểm cho học sinh trở lại học trực tiếp tại trường đối với học sinh lớp 9 và lớp 12. Bao gồm các trường THCS Bình Long, THCS Mỹ Phú, THCS Khánh Hoà, THCS Đào Hữu Cảnh, THPT Bình Mỹ, THPT Trần Văn Thành, THPT Châu Phú và THPT Thạnh Mỹ Tây.

Trong buổi sáng đầu tiên trở lại trường sau thời gian dài ở nhà học trực tuyến, các em học sinh đều mang tâm thế phấn khởi, vui vẻ và khá yên tâm khi đến trường.

Em Lê Văn Vinh – Học sinh lớp 12A10, trường THPT Trần Văn Thành phấn khởi cho biết: “Khi được đến trường, em cảm thấy rất vui. Vì trong thời gian học trực tuyến ở nhà em gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề đường truyền mạng, cũng như thiết bị học tập. Được đến trường học trực tiếp là cơ hội rất tốt để em củng cố, nắm chắc lại kiến thức trong thời gian học trực tuyến. Phòng, chống dịch khi đi học trực tiếp trở lại, em luôn tuân thủ 5K – khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế”.

Còn em Nguyễn Thị Ngọc Trúc thì chia sẻ: “Học trực tuyến thì mình không gặp mặt được bạn bè, thầy cô nên rất khó khăn trong việc trao đổi, giao tiếp, chia sẻ bài vở. Hôm nay đi học trở lại, em thấy hồi họp và nao nức như ngày đầu tiên đến trường vậy. Khi đi học trở lại em cũng rất lo lắng nhưng đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin, kèm theo đó mình cũng tuân thủ tốt nguyên tắc 5K và đi học theo cung đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và sát khuẩn thường xuyên, nên cũng rất an tâm khi đến trường”.

Ghi nhận tại trường THPT Trần Văn Thành, để đón các em học sinh lớp 12 trở lại trường học trực tiếp an toàn, hiệu quả, trường đã triển khai thực hiện rất nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thầy Huỳnh Ngọc Bảy – Hiệu Trưởng trường THPT Trần Văn Thành thông tin: “Để đón các em học sinh lớp 12 trở lại học trực tiếp tại trường, bên cạnh việc chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, trường đã tổ chức thống kê số lượng học sinh có nhu cầu học trực tiếp, học sinh gia đình còn chưa an tâm, hoặc những gia đình có ca mắc COVID-19. Qua số liệu thống kê, trên 95% phụ huynh và học sinh mong muốn được trở lại học trực tiếp tại trường. Với số liệu này, trường sẽ tổ chức đồng thời vừa giảng dạy trực tiếp tại trường, vừa dạy với hình thức trực tuyến cho những học sinh lớp 12 chưa trở lại trường được. Để đảm bảo dạy tốt học tốt, trong hai tuần tổ chức dạy học thí điểm, bắt đầu từ ngày 10-1-2022, đối với nội dung, chương trình giảng dạy, trường sẽ tiếp tục củng cố kiến thức sau thời gian các em học trực tuyến. Sau đó, tiếp tục dạy chương trình mới trên cơ sở rà soát từng nội dung kiến thức của từng học sinh, để có hướng hỗ trợ các em nắm vững kiến thức, phục vụ tốt cho các kỳ thi quan trọng sắp tới”.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, các đơn vị trường học thực hiện thí điểm cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trở lại học trực tiếp đợt này đều đã thực hiện lau dọn vệ sinh, phun khử trùng trường, lớp học theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế; chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước có xà phòng tại vị trí thuận lợi. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể đến từng học sinh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là thông điệp 5K; phân công giáo viên theo dõi sức khỏe của học sinh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi mắc COVID-19, có biện pháp xử lý kịp thời, bảo đảm an toàn tại cơ sở giáo dục. 

Sau thời gian tổ chức thí điểm cho học sinh lớp 9, lớp 12 học trực tiếp trở lại, huyện sẽ họp sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm, để tiến tới mở rộng đối tượng học sinh đi học trở lại đối với các khối lớp đã được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diến biến phức tạp, khi tổ chức trở lại học trực tiếp, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Châu Phú nói chung và các em học sinh nói riêng không được chủ quan, lơ là, phải chủ động thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ sức khỏe học sinh, giáo viên, cũng như tổ chức, sắp xếp chương trình học tập khoa học, hợp lý. Đặc biệt, chủ động triển khai dạy học trực tuyến khi cần thiết, góp phần thực hiện đạt mục tiêu kép, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, vừa phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ năm học.

Trúc Mai – Tú Trang

các tin khác