Bài viết - Phóng sự

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Đức góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương

03:04 01/01/2022

Thời gian qua, với sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò của mình trong tác an sinh xã hội tại địa phương. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, hỗ trợ giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, năm 2021 là năm mà toàn xã hội chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid -19. Vì thế công tác chăm lo cho người nghèo vượt qua khó khăn của dịch bệnh cũng đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Đức quan tâm ưu tiên hàng đầu thực hiện với quyết tâm không ai bị bỏ lại phía sau.

Xác định hỗ trợ chăm lo cho người nghèo người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ hàng đầu. Năm 2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Đức đã tiếp nhận vận động và tiếp nhận các tổ chức, cá nhân đóng góp Quỹ “Vì người nghèo “gồm tiền mặt và hiện vật với tổng trị giá là: 571.795.000 đồng, trong đó huyện hỗ trợ 37.200.000 đồng còn lại xã vận động 536.680.000 đồng. Từ số tiền vận động được, đã hỗ trợ 573.880 đồng: Cất mới nhà Đại đoàn kết; thăm hỏi tặng quà tết Nguyên Đán, trợ giúp khó khăn đột xuất, tổng cộng 1.596 trường hợp;

Thực hiện lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và được sự thống nhất của Thường trực Đảng ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phát động toàn dân tham gia ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Đã tiếp nhận tiền mặt, hiện vật với tổng trị giá trên 1 tỷ 330 triệu đồng của các tập thể cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân đóng góp... thực hiện chương trình an sinh xã hội và đã tổ chức thành lập 01 điểm tiếp nhận hàng hóa ủng hộ cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn xã. Tổ chức 01 “Gian hàng không đồng”, 01 “Chuyến xe không đồng”,… cung cấp thực phẩm tận nhà cho người dân để hỗ trợ cho người dân trong thời điểm phải thực hiện áp dụng Chỉ thị 16 của Chính Phủ trên 8.136 suất, trị giá trên 378 triệu đồng.  Đồng thời đã phân phối, hỗ trợ, cấp phát kịp thời 11. 898 suất quà với các nhu yếu phẩm như: gạo, mì, trứng,… cho 1.164 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, người bán vé số bị ảnh hưởng dịch Covid-19; lực lượng kiểm soát hậu cần, lực lượng tại khu các ly, hỗ trợ người dân tại khu cách ly tập trung và người bị các ly tại nhà để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Song song thực hiện kế hoạch trao “Triệu phần quà Đại đoàn kết”, “Túi an sinh”, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Đức đã tiếp nhận từ Mặt huyện và tỉnh 157 phần quà hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trong các khu cách ly, khu phong toả với tổng số tiền hỗ trợ 46 triệu 200 ngàn đồng. Qua đó góp phần thực hiện an sinh xã hội và giảm nghèo, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái; nêu cao ý thức của mỗi gia đình, mỗi người dân trong xây dựng tình đoàn kết giúp nhau vượt qua khó khăn, nhất là công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Ngoài công tác chăm lo cho người nghèo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Đức còn chú trọng thực hiện chương trình dân sinh nhà nước và nhân dân cùng làm trong năm 2021 đã xây dựng được cây cầu bê tông liên ấp Mỹ Hòa và Mỹ Thạnh, chiều ngang 3m, chiều dài 34 m, trọng tải 5tấn, tổng trị giá 286 triệu đồng, với hơn 60 ngày công xây dựng, trong đó huyện hỗ trợ là 50 triệu còn lại là nhân dân đóng góp. Tổ chức lắp đặt 115 bóng đèn đường năng lượng mặt trời dọc theo tuyến đường Lê Văn Cường của ấp Mỹ Phó, ấp Mỹ Chánh và cua Mỹ Đức với tổng số tiền là 212 triệu 500 ngàn đồng.

Có được kết quả như thế là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cũng tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân thực hiện các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa phương. Tích cực phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể của xã trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, đời sống vật chất tinh thần của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở hạ tầng của xã từng bước được đầu tư xây dựng hoàn thiện.

Ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Bí thư, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Mỹ Đức cho biết : “Trong năm qua, với sự nổ lực và quyết tâm cao, Ủy ban mặt trận xã đã làm rất tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay đóng góp các nguồn quỹ “vì ngươi nghèo” chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là sự đồng lòng chung tay đóng góp cho nguồn quỹ phòng phòng chống dịch Covid -19 của toàn xã hội  để có thể chăm lo tốt nhất cho người nghèo có cuộc sống ổn định hơn vượt qua gia đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.Với quyết tâm không dể ai bị bỏ lại phía sau, trong thời gia tới UBMTTQ Việt Nam xã Mỹ Đức sẽ tiếp tục  đầy mạnh tuyên truyền phát sức mạnh khối đại đoàn kết chung tay hỗ trợ người nghèo người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội hơn nữa”.

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc ta. Với sự quyết tâm cao, trong thời gian tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Đức tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chung tay chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân. Đảm bảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước. trong việc chung tay giúp đỡ người nghèo phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững cùng với Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Trịnh Phượng