Bài viết - Phóng sự

CẢM XÚC MÙA TỰU TRƯỜNG

09:26 05/09/2023

    

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta cũng đã một lần từng nôn nao nhớ về cái ngày đầu tiên rụt rè theo chân mẹ tới trường. Nơi mà cái gì cũng mới mẻ đối với bạn, trường mới, bạn mới, mọi thứ xung quanh đều xa lạ. Những kỷ niệm về ngày khai trường đầu tiên đều là những ký ức về sự ngây ngô trong sáng một thời học sinh.

 

 

Lại một mùa tựu trường nữa đã đến, những âm điệu ca từ trong bài hát “Mùa thu ngày khai trường” của nhạc sĩ Vũ Trọng Tường đã làm cho không khí ngày khai trường trở nên rộn ràng, khí thế hơn bao giờ hết với ca từ “Mùa thu sang đẹp quá xao xuyến bao tâm hồn vui tiếng trống tựu trường trong tiếng hát mùa thu…”

Một bài hát đi cùng với bao thế hệ học sinh, từng câu chữ trong bài hát đều nói hộ, miêu tả những xao xuyến, bồi hồi, vui mừng của các em học sinh mỗi khi đến dịp thu sang cùng tiếng trống khai giảng.

Hằng năm, trong chúng ta đều trải qua những hương vị riêng biệt, đặc trưng của bốn mùa. Nhưng không hiểu sao, mùa thu lại mang đến một hương vị đặc biệt, để lại nhiều ấn tượng khó quên đến thế. Mỗi độ thu sang lại đúng là lúc vào dịp khai trường, mùa thu đến mang theo những cơn gió se mát, dịu êm, bầu trời trong xanh gợi bao ý thớ đã đi vào trang vở, rộn ràng cùng các bạn học sinh tới trường.

 

Đối với những em nhỏ vừa học xong mẫu giáo, bước chân vào lớp một với tất cả những sự mới mẻ, cái gì đối với các em cũng là lần đầu tiên. Lần đầu tiên được mặc đồng phục, tay cầm hoa, tay cầm sách cất bước vào một ngôi trường mới, một hành trang mới với sự chào đón của các thầy cô và các anh chị lớp trên. Ánh mắt các em thể hiện sự vui mừng xen lẫn sự bỡ ngỡ, choáng nhợp và lân lân. Có những em nhỏ nhút nhát, rụt rè, trước mắt là một khung cảnh quá đỗi xa lạ đã bật khóc khi không thấy bố mẹ đâu, vì bố mẹ còn phải về nhà lo toan cho công việc mưu sinh…

Lần đầu tiên các em thấy từ cổng trường tới sân đều tràn ngập biểu ngữ, cờ hoa và những chùm bong bóng đầy màu sắc khác so với những lúc các em còn ở trường mẫu giáo. Cô giáo chủ nhiệm của mỗi lớp một sẽ dẫn tay các em đi thành hàng qua lễ đài trong tiếng trống tiếng vỗ tay chào đón của các thầy cô khác và các anh chị lớp trên. Cảm xúc và những ký ức lúc đó sẽ còn mãi và không bao giờ quên đối với các em học sinh lớp 1.

Còn với những học sinh lớn hơn, ngày khai trường không còn bỡ ngỡ nữa mà thay vào đó là sự vui mừng khi được gặp lại thầy cô, bạn bè, được trở lại mái trường thân yêu sau một thời gian nghỉ hè. Học sinh nô nức cùng nhau đến trường, đi từng tốp bá vai vào nhau, nói chuyện cười đùa vui vẻ. Khi tiếng trống trường khai giảng vang lên, lại một năm học mới bắt đầu, mở ra những trang kiến thức mới, đưa các em đến với kho tri thức vô tận mà thầy, cô sẽ truyền đạt hàng ngày trên trang giáo án…

Còn đối với những em học sinh lớp 12, mùa tựu trường lại mang lại nỗi bâng khuâng, xao xuyến vì chỉ một năm nữa thôi các em sẽ tạm biệt tuổi học trò đầy mộng mơ, biết bao kỷ niệm được lưu giữ. Cái tuổi mà của mối tình thơ, sự rung động đầu đời đều là những kỷ niệm mà sau này khi nhớ lại cũng không thể nào quên được.

Cảm xúc ngày khai trường là những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi học trò, mỗi người đều có những cảm xúc riêng biệt. Mỗi dịp khai trường, dù không còn trong lứa tuổi học trò, nhưng mỗi chúng ta đều cảm thấy xao xuyến trong lòng. Nhìn những em nhỏ, các em học sinh khuôn mặt hớn hở tung tăng đến trường lòng mỗi người lại thầm nhớ về những mùa thu khai trường đã qua. Nhớ về những kỷ niệm và chính chúng ta cũng đã từng trải qua.

Với hy vọng mùa khai trường năm học 2023-2024 đã đến, chúng ta cùng chúc cho mỗi thầy, cô giáo luôn khơi dậy sự nỗ lực, cố gắng vươn lên, nổ lực hết mình rèn luyện học tập của các em học sinh tiếp tục dệt nên những niềm tin, niềm khát vọng vào một tương lai mới./.

Đỗ Thanh Phong - Phó Giám đốc TTCT huyện

các tin khác