Bài viết - Phóng sự

Châu Phú hỗ trợ thu hoạch và tiêu thụ nông sản khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg

10:30 27/07/2021

    

Tại huyện Châu Phú khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản của nông dân.

 

     Để việc thu hoạch và tiêu thụ nông sản đạt kết quả tốt, ngày 15/7/2021, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 117/KH-UBND về việc hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông sản trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn huyện.

     Theo đó, UBND huyện yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, các địa phương và các ngành chức năng tập trung hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản trong điều kiện địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Nông sản phải được thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ đảm bảo nhanh, thuận lợi, an toàn dịch bệnh theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Responsive image
 

     Liên quan đến kế hoạch trên, ông Huỳnh Tấn Hưng – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú cho biết: “Triển khai thực hiện kế hoạch, ngay sau đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã khẩn trương chỉ đạo nhân viên Ngành nông nghiệp ở các địa bàn tích cực tham mưu, hỗ trợ UBND các xã, thị trấn, thống kê rà soát lập danh sách tất cả các chủ máy cắt, kéo, nhân công theo máy, bốc vác, cò lúa, thương lái, để lên phương án hỗ trợ, đồng thời các đối tượng này phải thực hiện khai báo y tế đối với những người trên địa bàn huyện Châu Phú, riêng những người từ địa phương khác đến huyện Châu Phú yêu cầu phải cung cấp được giấy xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với Sars-CoV-2 (trong 3 ngày kể từ khi có kết quả) hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 24 giờ”.

     Được tạo điều kiện cấp “Giấy thông hành” để tham gia vác lúa trên địa bàn, anh Phạm Văn Ân – Tổ trưởng công đoàn vác lúa xã Bình Chánh cho biết: “Công đoàn của tôi có khoảng 20 anh em tham gia vác lúa trên địa bàn xã Bình Chánh và các xã lân cận như Bình Phú, Bình Long. Chấp hành đúng theo quy định của Nhà nước, đến địa phương nào chúng tôi cũng chủ động liên hệ để khai báo y tế, đồng thời thường xuyên nhắc nhở anh em luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong quá trình làm việc”.

     Đối với nông dân, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo ứng dụng công nghệ thông tin, liên hệ qua điện thoại với thương lái để trao đổi mua bán. Trường hợp gặp trực tiếp thì phải đảm bảo thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh. Chú Nguyễn Thanh Trung nông dân ấp Bình Quới xã Bình Phú cho biết: “Tình hình dịch bệnh, tới vụ thu hoạch tôi cũng như mấy anh em nông dân gần đây lo lắng lắm. Không biết có lái vô được để mua lúa, mua nếp không, rồi giá cả không biết sao nữa? Mà giờ ổn rồi, cũng nhờ ngành Nông nghiệp và Chính quyền giúp đỡ, hôm nay tôi vô đây để cắt 1,5 ha nếp. Giá cả, thương lái thu mua xong hết rồi, cũng mừng, mừng lắm. Thực hiện theo khuyến cáo của địa phương việc thu mua tôi đều liên lạc qua điện thoại và cắt lúa, cân lúa cũng phải giữ khoảng cách và đeo khẩu trang”. 

     Đối với khu vực đang phong toả, cách ly y tế trên địa bàn huyện, ông Huỳnh Tấn Hưng – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú cho biết thêm: “Những lực lượng tham gia trong quá trình thu hoạch ở khu vực đang phong toả, cách ly y tế trên địa bàn huyện được trang bị thẻ đeo để phân biệt và di chuyển vào vùng thu hoạch theo hướng dẫn của địa phương, tuyệt đối không tiếp xúc với những hộ dân trong khu vực này”.

     Với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy - UBND huyện, cùng sự vào cuộc tích cực của ngành chuyên môn và các địa phương, đến nay toàn huyện Châu Phú đã thu hoạch lúa hè thu 2021 với diện tích hơn 6.500 ha/ 32.756,6 ha tổng diện tích xuống giống. Việc thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ lúa diễn ra thuận lợi, máy cắt, công nhân đáp ứng đủ thu hoạch và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trúc Mai – Tú Trang

các tin khác